หน้าแรก การเมือง บทนำ : สู้กัน...

บทนำ : สู้กันด้วยเนื้อหาสาระ

12.04.23 | 00:50 น.

พรรคการเมืองต่างๆ เร่งหาเสียง แข่งกับเวลาที่เหลือเพียง 31-32 วันจะถึงวันลงคะแนนเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย โดยนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เสนอแนวทางใช้ดิจิทัลวอลเล็ต ให้ประชาชนมีเงินใช้จ่าย 1 หมื่นบาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และยกระดับกำลังการใช้จ่ายของประชาชน ถือเป็นนโยบายที่ได้รับความสนใจจากประชาชนมากที่สุดในเวลานี้ อย่างไรก็ตาม มีพรรคคู่แข่งแสดงความไม่เห็นด้วย และมีการยื่นร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบว่า ขัดแย้งกับกฎหมายหรือไม่

นอกจากหาเสียงด้วยนโยบายต่างๆ แล้ว หลายพรรคยังหาเสียงด้วยการแสดงท่าที วิพากษ์วิจารณ์นโยบายของพรรคการเมืองอื่น อาทิ นโยบายกัญชาของพรรคภูมิใจไทย ซึ่งกฎหมายที่จะออกมาอุดช่องว่างต่างๆ โดยเฉพาะการใช้เพื่อสันทนาการ ยังไม่ผ่านสภา ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นโอกาสในการรับฟังเสียงของประชาชนว่า มีความเห็นอย่างไรต่อนโยบายนี้ ซึ่งมีทั้งจุดแข็ง คือการเปิดโอกาสให้ประชาชนปลูกเพื่อนำมาใช้ทางการแพทย์ หรือใช้ในชีวิตประจำวัน แต่จุดอ่อนคือการควบคุมมิให้เกิดการใช้เหมือนกับการใช้ยาเสพติด

นโยบายทางการเมืองที่สำคัญในการเลือกตั้งครั้งนี้ ก็คือ การแก้ไข หรือยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ในการเลือกตั้งปี 2562 หลายพรรคเสนอนโยบายแก้ไขหรือยกร่างใหม่ จนได้รับเลือกตั้งเข้าสภา แต่ไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะวุฒิสภาไม่เห็นด้วย ให้ผ่านเฉพาะเรื่องบัตรสองใบ ในการเลือกตั้งครั้งนี้ หลายพรรคยังยืนยันให้มีการแก้ไขหรือยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ นโยบายนี้ พรรคที่ผลักดัน ควรเสนออย่างเด่นชัด เพื่อรับฟังความเห็นจากประชาชน เพื่อนำไปสู่การแก้ไขหรือยกร่างใหม่ต่อไป

การวิพากษ์วิจารณ์ เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยต่อนโยบายของพรรคการเมือง เป็นเรื่องปกติของการแข่งขันทางการเมือง เพื่อให้ประชาชนได้รับสิ่งดีที่สุด การวิพากษ์วิจารณ์พรรคอื่น แล้วฉกฉวยเอาไปขยายผล เพื่อทำลายกันเองในทางการเมือง ควรจะยุติได้แล้ว เพราะวิธีการใช้กฎหมาย ใช้องค์กรที่มีอำนาจ เข้าทำลายพรรคการเมือง คือหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การเมืองไทยถอยหลังลงคลองมาตั้งแต่ปี 2549 จนกระทั่งปัจจุบัน