สมชัย เตือน ส.ว. อย่ายุ่ง โหวตนายกฯ ลั่น ตรวจงบกองทัพทุกบาท รธน.ต้องแก้ เห็นด้วยเลือกตั้งผู้ว่าฯ ทุกจว.

‘สมชัย’ ลั่นกลางแยกคอกวัว  แก้รัฐธรรมนูญใน 1 ปี งบกองทัพตรวจสอบได้ ชวนใช้ปากกาฆ่าเผด็จการ

เมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนินกลาง คนเสื้อแดงและคณะประชาชนทวงความยุติธรรม 2553 นำโดยนางธิดา ถาวรเศรษฐ อดีตรักษาการประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นพ.เหวง โตจิราการ อดีตแกนนำ นปช. และ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย ในฐานะอดีตแกนนำ นปช. ร่วมจัดงานรำลึก “13 ปี เมษาพฤษภา53”

บรรยากาศเวลา 16.50 น. ตัวแทนพรรคการเมือง ร่วมเสนอนโยบายรวมทั้งการปฏิบัติในเรื่องการเมืองการปกครองและปัญหาความยุติธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณี “เมษา-พฤษภา53” ตามที่คณะประชาชนทวงความยุติธรรมฯ ได้มีข้อเสนอ 8 ข้อไว้ล่วงหน้าแล้ว ต่อพรรคเพื่อไทย, พรรคก้าวไกล, พรรคเสรีรวมไทย, พรรคประชาชาติ และพรรคไทยสร้างไทย

โดเวลา 17.30 น. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทย และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ 14 ตุลา และ 6 ตุลาว่า ตนคือคนที่อยู่ในเหตุการณ์ ร่วมเดินขบวนจากสนามฟุตบอลธรรมศาสตร์มายังถนนราชดำเนิน และเป็นหนึ่งใน 3,000 คนที่ถูกควบคุมตัว ดังนั้นตอนต่อสู้เคียงข้างประชาชนมาโดยตลอดจนถึงวันนี้

Advertisement

ต่อมา นายสมชัย กล่าวถึงเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ต้องแก้ไขทั้งหมด เพราะรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันที่สร้างขึ้นมาบนพื้นฐานของการเอารัดเอาเปรียบ ต้องมีการเลือก สสร. (สภาร่างรัฐธรรมนูญ) จากประชาชนโดยตรง และจะร่วมกับพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยเพื่อแก้ไข โดยสัญญาว่าจะทำให้เสร็จสิ้นภายใน 1 ปี เผด็จการจะต้องถูกถอดจากรัฐธรรมนูญโดยสิ้นเชิง

ต่อมา เรื่องการปฏิรูปกองทัพ นายสมชัยกล่าวว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำอย่างยิ่ง งบประมาณของกองทัพจะต้องถูกปฏิรูป

“เงินทุกบาทที่นำงบประมาณแผ่นดินไปซื้อพวกยุทโธปกรณ์ต้องมีการตรวจสอบ ถามว่าทำเมื่อไหร่ ทำทันที เพราะเมื่อเราเข้าไปเป็นรัฐบาล หน้าที่แรกคือการทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี ในรายการที่เป็นรายจ่ายประจำปีนั้นจะสามารถตรวจสอบ ทุกรายการของกองทัพได้ว่า ท่านใช้เงินทำอะไรทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต” นายสมชัยกล่าว

Advertisement

นายสมชัย กล่าวต่อไปว่า ในส่วนขององค์กรอิสระต้องให้โอกาสประชาชนได้เข้ามาเป็นองค์กรอิสระต่าง ๆ มิใช่การกำหนดคุณสมบัติเพื่อจองไว้ให้กับข้าราชการเกษียณอายุที่จะไปดำรงตำแหน่งหลังเกษียณ และนี่คือการปฏิรูปในส่วนขององค์กรอิสระซึ่งจำเป็นต้องมีการดำเนินการ

นายสมชัยยังกล่าวถึงเรื่องของการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นว่า จะต้องมีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการในทุกจังหวัด ผู้ปกครองจากท้องถิ่น ควรจะต้องมาจากท้องถิ่น มิใช่การแต่งตั้งจากส่วนกลาง ทั้งยังกล่าวอีกว่า

“ผู้ปกครองอย่าดูถูกประชาชน ผู้ปกครองอย่าคิดว่าคนต่างจังหวัด คนในพื้นที่ต่าง ๆ ไม่มีความคิด ยังต้องปกครอง ควรจะเลิกได้แล้ว วันนี้ประชาชนมีความพร้อม ประชาชนรู้จักในการเลือก ในการตัดสินใจ ในการคิดว่าทรัพยากรที่มีในท้องถิ่น เงินภาษีที่เก็บ เขาควรจะใช้ทำอะไร ไม่ใช่เก็บเท่าไหร่ส่งให้ส่วนกลาง และส่วนกลางหยิบยื่นเพียงเศษเสี้ยวเล็กน้อยให้ท้องถิ่น เลิกแบบนี้สักที เงินของท้องถิ่น ต้องคืนสู่ท้องถิ่น ผู้ปกครองจากท้องถิ่น ต้องมาจากท้องถิ่นเอง ผู้ว่าราชการจังหวัดต้องมาจากการเลือกตั้ง” นายสมชัยกล่าว

สุดท้ายนายสมชัยยังได้เน้นย้ำถึงเรื่องสมาชิกวุฒิสภาว่าต้องมาจากการเลือกตั้งเท่านั้น

“คุณจะต้องได้คนดีในระดับของจังหวัด สว. ที่อยู่ในสภาขณะนี้อีกปีเดียวก็ไปแล้ว แต่ต้องเตือนท่านก่อนนะอย่ามายุ่งเกี่ยวอะไรกับการเลือกนายกรัฐมนตรี ประชาชนเตือนไว้ก่อน ขอให้เสียงของประชาชนที่มาจากการเลือกตั้ง เขาเลือกพรรคไหนเป็นเสียงข้างมาก ให้เขาจัดตั้ง ส.ว.อย่ายุ่ง” นายสมชัยกล่าว พร้อมระบุด้วยว่า ไม่ต้องเดินขบวน ไม่ต้องใช้มือตบ ไม่ต้องใช้ตีนตบ ใช้ปากกาเท่านั้นเพื่อฆ่าเผด็จการ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image