กำนัน-ผญบ. เตรียมบุกสภา ไม่พอใจรธน.มีแค่เรื่องท้องถิ่น-ไม่เห็นหัวส่วนภูมิภาค

แฟ้มภาพ

“ยงยศ” เตรียมบุกสภาฯ 17 ก.พ.นี้ จี้ กรธ.ทบทวนร่างรธน.หมวดท้องถิ่น ขู่ องค์กรมีสมาชิกประมาณ 3-4 ล้านคน อาจจะแสดงความไม่เห็นด้วยกับร่างดังกล่าวช่วงการทำประชามติ

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 10.00 น. ตนพร้อมด้วยสมาชิกกำนันผู้ใหญ่บ้านประมาณ 300 คน จะเดินทางไปที่อาคารรัฐสภา เพื่้อยื่นหนังสือถึงนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญหรือ กรธ.เพื่อขอให้พิจารณาทบทวนร่างรัฐธรรมนูญในหมวดที่เกี่ยวข้องกับการปกครองท้องถิ่น เนื่องจากร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.บัญญัติไว้เฉพาะการปกครองส่วนท้องถิ่นเท่านั้น โดยตัดเรื่องการปกครองส่วนกลางและส่วนภูมิภาคออกไป ซึ่งต่างจากรัฐธรรมนูญปี 2550 ที่กำหนดไว้ว่ารัฐจะต้องจัดระบบบริหารราชการทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น ทั้งนี้ สมาชิกทั่วประเทศจะเดินทางไปยื่นหนังสือที่ศาลากลางจังหวัดทุกจังหวัดในวันและเวลาเดียวกันด้วย

Advertisment

“ผมไม่รู้ว่า กรธ.มีเจตนาอะไรแอบแฝง แต่หากไม่ตราเรื่องการปกครองส่วนกลางและส่วนภูมิภาคเอาไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกฎหมายแม่ ผมมองว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อการบริหารราชการแผ่นดินในอนาคตได้ หรือต่อให้ กรธ.อ้างว่าสามารถเขียนกำหนดไว้ในกฎหมายลูกได้นั้น ผมเห็นว่าไม่เหมาะสม และหาก กรธ.ไม่ปรับปรุงหรือแก้ไข องค์กรของเราซึ่งมีสมาชิกประมาณ 3-4 ล้านคน ก็อาจจะแสดงความไม่เห็นด้วยกับร่างดังกล่าวช่วงการทำประชามติ” นายยงยศ กล่าว

Eurolastcontent

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

    QR Code
    เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
    Line Image