กองทัพภาคที่ 2 ชี้แจงกรณีว่อนคลิปห้าม ส.ส.ก้าวไกล โคราช หาเสียงในตลาด ยืนยันไม่ได้ห้าม แต่ต้องของอนุญาตก่อน เพื่อเตรียมอำนวยความสะดวก ประกาศชัดกองทัพสนับสนุนการเลือกตั้ง ผู้สมัครเข้ามาหาเสียงในพื้นที่ของหน่วยทหารอย่างเท่าเทียมกันทุกพรรค แต่ต้องขออนุญาตก่อน
กรณีการแชร์คลิปจากทวิตเตอร์เหตุการณ์ขณะที่ นายฉัตร สุภัทรวณิชย์ ผู้สมัคร ส.ส เขต 1 พื้นที่ ต.ในเมือง ต.หนองไผ่ล้อม และ ต.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เบอร์ 3 พร้อมกลุ่มผู้สนับสนุนออกเดินประชาสัมพันธ์แนะนำตัวกับผู้ประกอบการค้าและพี่น้องประชาชนที่มาจับซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่ตลาดโครงการสวัสดิการชุมชนหนองไผ่ล้อม เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ปรากฏว่าได้มีสารวัตรทหารสังกัดกองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี ได้มาร้องขอให้ระงับการหาเสียงในตลาด กระทั่งเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา
ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 เมษายน พล.ต.วรเชษฐ์ ชวนะนรเศรษฐ์ รองแม่ทัพภาคที่ 2 ในฐานะโฆษกกองทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงกรณีตามที่ได้มีผู้โพสต์คลิป ระบุว่า ผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกล เขต 1 โคราช ถูก สห. ห้ามหาเสียงในตลาด ว่า
กองทัพภาคที่ 2 ไม่ได้ห้ามการเข้ามาหาเสียงในตลาดดังกล่าว ซึ่งสถานที่อยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยทหาร หากมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้าก่อน
โดยเรื่องนี้ต้องขอความเป็นธรรมต่อหน่วยทหารด้วย เนื่องจากมีการนำเรื่องราวเพียงบางส่วนไปเผยแพร่แบบคลาดเคลื่อน ทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสาธารณชน
“ขอย้ำอีกครั้งในเรื่องการเข้ามาหาเสียงในหน่วยทหาร กองทัพบกยินดีให้ทุกพรรคการเมือง มาชี้แจงนโยบายได้ โดยต้องมีการประสานงานแจ้งให้หน่วยงานเจ้าของพื้นที่ทราบก่อน เพื่อเตรียมอำนวยความสะดวก จัดห้วงเวลา สถานที่ ให้เป็นไปตามแนวทางปฏิบัติของคณะกรรมการการเลือกตั้ง เกิดความสมดุล เปิดรับทุกพรรคการเมืองอย่างเท่าเทียมกัน
ซึ่งจะทำให้เกิดความ เรียบร้อย ไม่วุ่นวาย อีกทั้งเพื่อป้องกันมิให้เกิดความเข้าใจผิด หรือมีการนำประเด็นการเข้ามาหาเสียงในค่ายทหาร ไปแสวงประโยชน์แก่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง” โฆษกแม่ทัพภาคที่ 2 กล่าว
อย่างไรก็ตาม หากทุกฝ่ายเคารพในการปฏิบัติและอำนาจหน้าที่ของแต่ละส่วน ก็จะช่วยทำให้กระบวนการเลือกตั้งดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนได้รับทราบแนวนโยบายของพรรคการเมืองและข่าวสารที่ถูกต้อง เพื่อเป็นข้อมูลสำคัญ ครบถ้วน ประกอบการตัดสินใจใช้สิทธิตามกลไกของการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงในเดือนพฤษภาคมนี้อย่างแน่นอน


