

ต้อนรับ – สุภชัย วีระภุชงค์ ต้อนรับคณะผู้นำรุ่นใหม่กัมพูชา นำโดย ฮุน มานี สมาชิกรัฐสภาจังหวัด
กำปงสะปือ และประธานสหภาพสมาพันธ์เยาวชนกัมพูชา บุตรของสมเด็จฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ศึกษาดูงานด้านเศรษฐกิจพอเพียง การบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติทางทะเลและการพัฒนาชุมชนท้องถิ่น ที่ จ.กระบี่และพังงา ณ โรงแรมโซฟิเทล โภคีธรา



ครอบครัวดีเด่น – พ.ต.ท.สุบรรณ์ อธิเศรษฐ์ รอง ผกก.สส. สน.ทุ่งสองห้อง ได้รับรางวัลพ่อตัวอย่างดีเด่น อธิศ อธิเศรษฐ์ บุตรชาย รับรางวัลลูกตัวอย่างดีเด่น และ กุลภรณ์ อธิเศรษฐ์ บุตรสาว รับรางวัลเยาวชนดีเด่น ในโครงการเฉลิมพระเกียรติองค์ราชันย์ร้อยดวงใจถวายพ่อของแผ่นดินตามรอยพระยุคลบาท เมื่อเร็วๆ นี้

พบประชาชน – สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เข้าร่วมโครงการ ผู้ว่าฯเชียงใหม่ หัวหน้าส่วนราชการ และผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พบปะประชาชน ประจำปีงบประมาณ 2560 ณ โรงเรียนเวียงแหงวิทยาคม อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ โดยมี ประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ เป็นประธาน ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ ผู้แทนภาคเอกชน และผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอเวียงแหง

ศิริวรรณ สุนทรารักษ์ ผช.ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร การไฟฟ้านครหลวง พร้อมคณะ เข้าเยี่ยมชมการถ่ายทอดสดรายการข่าว และรายการบันเทิง 108 โดยมี 2 พิธีกร พชร์ อานนท์ และ วิยะดา พีรรัฐกุล ให้การต้อนรับ ณ สตูดิโอสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ลาดพร้าว 15เมื่อเร็ว ๆ นี้



….ผ่านไปอีกขยัก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ หรือ กฎหมายลูก ว่าด้วยหมวด พรรคการเมือง เมื่อวันวานคณะกรรมการร่างฯ จัดสัมมนา เชิญตัวแทนจากพรรคการเมืองร่วมรับฟังความคิดเห็น และข้อเสนอแนะ เพื่อนำไปแก้ไขปรับปรุง เมื่อแล้วเสร็จ จะชงลูกให้ สนช. ในลำดับถัดไป
…ปรากฏว่า 2 พรรคใหญ่ ไม่ได้ส่งตัวแทนไปร่วมสังฆกรรม โดย เพื่อไทย บอยคอต ตามที่ลั่นวาจาไว้เบื้องต้น ขณะที่ ประชาธิปัตย์ หลีกเลี้ยวลดหย่อน ไม่ร่วม แต่ส่งเอกสารเสนอความคิดเห็นและข้อเสนอแนะไปแจม
…ปมเงื่อนที่ 2 พรรคคู่ปรับร่วมเมือง ไม่เห็นด้วย แต่ออกลีลา ไม่เหมือนกันมีอยู่มากมายหลายเรื่อง ลำดับแรกเลยคือ มาตรา 105 ซื้อขายตำแหน่ง อาจจะแจ๊กพ็อตแตก โหดห้ามอุทธรณ์ ต้องโทษตลอดชีวิต ถึงประหารชีวิต
…ประการต่อมา ให้ผู้สมัครที่เป็นสมาชิกพรรค ต้องจ่ายค่าบำรุงรายปี คนละ 100 บาท เพื่อให้มีส่วนร่วมเป็นเจ้าของพรรค และเป็นทุนสำรองสำหรับทำกิจกรรม ค่าน้ำ ค่าไฟ รวมถึงข้อจำกัดอื่นๆ อีกจิปาถะ ล้วนแล้วแต่ถูกมองว่า ครอบงำ ก้าวก่าย แทรกแซงพรรคการเมือง ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม
…มีข่าวคลุกวงใน ระบุว่า ร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับปราบโกง ของ ปู่มีชัย ฤชุพันธุ์ ไม่เพียงแต่นักเลือกตั้งจะสวมบทพัดลม พากันส่าย หัวเดี๊ยะ ขนาด คนกันเอง แท้ๆ ได้แก่ แม่น้ำสายอื่น ไม่ว่า คสช.-ครม.-สนช. ในหลายบท หลายมาตรา มองดูแล้วไม่ค่อยเป็นปลื้มสักเท่าใดนัก
…แม่น้ำ 3 สาย จะทำข้อเสนอแนะให้ปรับแก้กันในหลายมาตรา และเพื่อถนอมน้ำใจ กรธ. ไม่ให้เสียรังวัด อาจจะตีวิถีโค้งไปแก้ไข รัฐธรรมนูญชั่วคราว อีกระลอก เพื่อเปิดทางสะดวกใช้เป็นเงื่อนไข ในการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
…เรื่อง กฎหมายลูก ที่ผูกโยงไปถึงโรดแมปเลือกตั้ง หนทางยังอีกยาวไกล จะไปลงมือกันในช่วงปลายปี 2560 ได้หรือไม่ยังไม่มีใครทราบ วาระเร่งด่วน รูเบ้อเร่อสูงสุดเวลานี้คือ ศึกเศรษฐกิจ ที่ถาโถมเข้ามาทุกสารทิศ ทุกภาคส่วนล้วนตายหยังเขียด และยังไม่มีปัจจัยใดบ่งชี้ว่า ฟื้นกลับ
…พิษสงจากปัญหาปากท้อง คือตัวเร่งและทางเลือกให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องใช้บริการปรับคณะรัฐมนตรีด้วยสูตร ปรับใหญ่ ทลายห้างทั้ง สังคม-เศรษฐกิจ-ความมั่นคง และอาจจะชิงลงมือก่อนปลายเดือนธันวาคม อาจจะมี ล็อกถล่ม โปรดตาอย่ากะพริบ
…และน่าจะแน่นอนว่า เสนาบดี เครือข่ายทหารเฒ่า ที่ถูกหวยเป็นมาตั้งแต่ ปฏิวัติ-รัฐประหาร เมื่อปี 2557 จะด้วยเงื่อนไข บุญคุณ เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายกันมา หรือ เพื่อนพี่น้องจากรุ่นสู่รุ่น คงจะโดนบิณฑบาต ให้ลาออก เพื่อเปิดพื้นที่รับมือบริหารอาชีพ บิ๊กตู่ จัดแถว ครม.ใหม่ เข้ามากู้เศรษฐกิจ และอยู่ยาวไปกระทั่งมีรัฐบาลใหม่มารับไม้
พลุน้ำแข็ง
