หน้าแรก Election Slide เตรียมโหวตอีก...

เตรียมโหวตอีกรอบ โพล มติชนxเดลินิวส์ เลือกตั้ง’66 รอบ 2 เปิดให้โหวตเสาร์ 22 เมษายนนี้

21.04.23 | 13:29 น.

โพล มติชนxเดลินิวส์ เลือกตั้ง’66 เปิดโหวตรอบสอง ตอบ 4 คำถาม ชี้อนาคตประเทศ เริ่ม 22 เมย นี้  

เมื่อวันที่ 20 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การเปิดโหวตโพลครั้งสำคัญชี้ชะตาอนาคตการเมืองไทย มติชนxเดลินิวส์ เลือกตั้ง’66 รอบสอง จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันเสาร์ที่ 22 เมษายน ไปจนถึงวันศุกร์ที่ 28 เมษายน 2566 ผ่านช่องทางออนไลน์ของทั้งสื่อเครือมติชนและเดลินิวส์ ซึ่งจะประกาศเป็นทางการให้ทราบต่อไปเร็วๆ นี้

สำหรับหัวข้อคำถามในรอบสองจะเพิ่มความเข้มข้นขึ้นเป็น 4 คำถาม ประกอบด้วย ข้อ 1.ท่านจะเลือกผู้สมัคร ส.ส.เขตจากพรรคการเมืองใดในการเลือกตั้ง 2566 นี้, ข้อ 2.ท่านจะเลือก ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ (ส.ส.บัญชีรายชื่อ) พรรคใดในการเลือกตั้ง 2566 นี้, ข้อ 3.ท่านจะสนับสนุนใครเป็นนายกรัฐมนตรี และข้อ 4.ท่านคิดว่า ส.ว.ควรโหวตเลือกแคนดิเดตนายกฯจากพรรคที่ได้ ส.ส.มากที่สุดหรือไม่ ทั้งนี้ ผู้ที่เคยร่วมโหวตโพลรอบแรกไปแล้วก็สามารถเข้ามามีส่วนร่วมกับการโหวตครั้งประวัติศาสตร์รอบที่สองนี้ได้ เพียงแต่เมื่อทำโหวตรอบสองไปแล้วจะไม่สามารถโหวตซ้ำได้อีก เพราะมีการล็อกไอพีแอดเดรสชุดเดิมไม่ให้โหวตซ้ำ

 

พท.ไม่ท้อ-เร่งทำงานให้หนัก
นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีผลโพลรอบแรกของมติชนกับเดลินิวส์ ซึ่งตัวเลขออกมาพบว่า พรรค พท.ยังไม่แลนด์สไลด์ จะแก้เกมอย่างไรในช่วงโค้งสุดท้ายเพื่อฟื้นคะแนนเสียงให้ดีขึ้นว่า เมื่อโพลออกมาเช่นนี้ทั้งพรรค พท.และผู้สมัคร ส.ส.ต้องทำงานมากขึ้น เพราะขณะนี้เหลือเวลาไม่กี่วัน ทั้งนี้ สำหรับผลโพลที่ออกมาไม่ได้ทำให้พรรค พท.ย่อท้อ และไม่ว่าผลโพลจะออกมาอย่างไรจะยังทำงานหนัก อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าพรรค พท.จะยังเป็นที่หนึ่งที่ประชาชนให้ความไว้วางใจและยังสามารถแลนด์สไลด์ได้

Advertisement

โรงแรมดูนโยบายปากท้อง-ธุรกิจ
นายสวัสดิ์ มังกรวัฒน์ นายกสมาคมโรงแรม จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ตอนนี้ยังฟันธงกระแสและทิศทางไม่ได้ ต้องรอดูในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง เพราะกระแสตอนนี้ยังตีไป-ตีกลับ จริงๆ แล้วการจะตอบโจทย์ตรงความต้องการของประชาชนหรือไม่ จะต้องดูจากนโยบายของแต่ละพรรค ตอนนี้ปัญหาปากท้องและเรื่องเศรษฐกิจเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด คิดว่าพรรคใดที่มีนโยบายที่เกี่ยวข้องกับความเป็นอยู่ของประชาชน รวมไปถึงความเป็นอยู่ของภาคธุรกิจเอกชนจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนตัดสินใจเลือกพรรคนั้น ตอนนี้แต่ละพรรคน่าจะผุดนโยบายออกมาเรื่อยๆ ต้องรอดูในช่วงโค้งสุดท้ายอีกทีว่ากระแสของพรรคใดจะมาแรงที่สุด

จี้ส.ว.เลือกนายกป๊อปปูลาร์โหวต
“กรณีของ ส.ว.ทั้งที่มาจากการเลือกตั้งและแต่งตั้งยังไม่แน่ชัดว่าจะให้ความสำคัญในเรื่องใด และจะเลือกใครเป็นนายกฯ แต่ถ้าวิเคราะห์น่าจะเลือกจากบุคคลที่มีความสามารถ เป็นคนดี และน่าจะเป็นบุคคลที่ป๊อปปูลาร์โหวตของประชาชน แต่ถ้าจะเลือกสวนกระแสน่าจะมีเหตุผลสำคัญและคิดอีกมุมหนึ่งแคนดิเดตของแต่ละพรรคมีจุดเด่นแตกต่างกัน แต่พรรคที่สร้างผลงานเป็นที่ประจักษ์มาแล้วน่าจะได้เปรียบ และแม้ว่านโยบายประชานิยมของพรรคนั้นจะเพิ่มเม็ดเงินเข้าไปไม่มากนัก เพื่อจะช่วยเหลือเรื่องค่าครองชีพและกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่เชื่อว่าน่าจะส่งผลพอสมควร เพราะชาวบ้านทั่วไปที่มีรายได้น้อย ถ้าเติมเงินเข้าไปช่วยเหลือจะ 100 บาท หรือ 1,000 บาทต่อเดือน ช่วยให้ยังชีพต่อไปได้ ตอบโจทย์ได้เช่นกัน แต่ไม่แน่ใจว่ากระแสเหล่านี้จะยังคงอยู่หรือไม่ หลังจากพรรคการเมืองผุดนโยบายช่วยเหลือต่างๆ ออกมา” นายสวัสดิ์กล่าว

แนะเขียนนโยบายให้ครบทุกมิติ
นายสวัสดิ์กล่าวว่า การเพิ่มรายได้-กระตุ้นเศรษฐกิจให้กับประชาชนและทุกภาคส่วนเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนที่จะต้องเข้ามาช่วยเหลือแก้ไข นอกจากนี้ เรื่องลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจเอกชนก็เป็นเรื่องสำคัญ ตอนนี้แต่ละพรรคจะเน้นลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับภาคครัวเรือน จะเน้นหาเสียงไปที่กลุ่มรากหญ้าเป็นหลัก แต่ในภาคธุรกิจมีบ้างแต่เป็นส่วนน้อย จึงอยากให้แต่ละพรรคมองให้ครบทุกมิติ ให้ครอบคลุมทุกภาคส่วนจะดีกว่านี้ เพราะที่ผ่านมา 3 ปีโควิดระบาด ภาคธุรกิจบอบช้ำอย่างมาก ถ้าภาครัฐไม่ให้ความสำคัญกับภาคธุรกิจ ไม่เข้ามากระตุ้นช่วยเหลือ ธุรกิจก็ไปต่อไม่ได้ แล้วจะจัดเก็บภาษีเพิ่มกับภาคธุรกิจได้อย่างไรในเมื่อภาคธุรกิจเดินหน้าไปต่อไม่ไหว เพราะการลงทุนแต่ละธุรกิจจะต้องใช้เม็ดเงินจำนวนมาก และกว่าจะฟื้นคืนสภาพต้องใช้ระยะเวลา จึงมองว่าการแก้ไขปัญหาและการช่วยเหลือไม่สอดคล้องกัน

ชี้โพล2สื่อดังมีผลต่อตัดสินใจ
“ในฐานะนายกสมาคมโรงแรม จ.นครราชสีมา กำลังดูแคมเปญและนโยบายของแต่ละพรรคอยู่ว่าจะมีพรรคไหนตอบโจทย์บ้าง ต้องรอดูไปจนถึงช่วงโค้งสุดท้าย จึงน่าจะตัดสินใจได้ว่าควรจะเลือกพรรคใด คนใด ให้มาบริหารประเทศ เชื่อว่าแคมเปญของแต่ละพรรคและผลโหวตจากโพลมติชนและเดลินิวส์ที่จัดทำขึ้นจะมีผลต่อการตัดสินใจของประชาชนอย่างแน่นอน เพราะประชาชนส่วนใหญ่เข้าถึงข้อมูลข่าวสารกันทั้งนั้น แม้แต่ตามบ้านนอกข่าวสารก็ไปถึงอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ชาวบ้านน่าจะรู้และวิเคราะห์ได้ว่า นโยบายใดสามารถจับต้องได้และทำได้จริง จะเอานโยบายขายฝันแต่ทำจริงไม่ได้มาหลอกชาวบ้านต่อไปคงจะไม่ได้อีกแล้ว ผมเชื่อว่าชาวบ้านจะต้องมองออกและตัดสินใจได้ว่าจะเลือกใคร และเลือกพรรคใดเข้ามาบริหารประเทศ” นายสวัสดิ์กล่าว

ปลื้มโพล’มติชน-เดลินิวส์’
ที่ จ.นครศรีธรรมราช นางสุจี มิสชัย ผู้ประกอบการอาหาร กล่าวถึงกรณี มติชน-เดลินิวส์ จะทำโพลรอบ 2 ว่าติดตามการทำโพลทุกสำนักเนื่องจากครอบครัวของสนใจการเมือง แต่เที่ยวนี้การแข่งขันทางการเมืองค่อนข้างรุนแรงมาก คนทุกคนมีมูลค่า อย่างต่ำ 500 บาท คนข้างๆ บ้านจะคอยชะเง้อถาม ได้เงินยัง มีคนมาถามยัง หรือเลือกใคร เบอร์ไหน ให้กี่ร้อย ได้ยินแล้วเศร้าใจ อยากเห็นประชาชนมีความกล้ามากกว่านี้ ส่วนการทำโพลของมติชน-เดลินิวส์ มีความน่าเชื่อถือว่าจะเป็นไปได้มาก คนจะได้คิด ได้เลือกในสิ่งที่ดีๆ

“ถามว่าคุณจะเลือก ส.ส.อย่างไร ตอบง่ายๆ เลยดูภูมิหลังของผู้สมัครว่ามีประวัติเกี่ยวข้องกับธุรกิจมืดหรือไม่ และพรรคเคยมีประวัติเกี่ยวข้องกับการทุจริต และมีประวัติเกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชั่นหรือไม่ ค้นหาดู ข่าวมีออกมาบ่อยๆ และคำถามสุดท้าย ส.ว.ควรเลือกนายกฯอย่างไร ง่ายนิดเดียว ควรเลือกนายกฯที่ไม่มีประวัติเกี่ยวข้องกับการทุจริต หรือไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการเมือง วันนี้คุณภาพของประชาชนดูได้จากคุณภาพของนักการเมือง” นางสุจีกล่าว