ก้าวไกล ลั่นไม่กลัว นายพลทำรัฐประหาร ล้มนโยบายปฏิรูปกองทัพ เพื่อพลทหาร

‘พิจารณ์’ ปลุกพลทหารกล้า กาก้าวไกล ทหารไทยไม่เหมือนเดิม ลั่นไม่กลัวนายพล รัฐประหาร ดับฝันนโยบายตอนเป็นรัฐบาล

เมื่อวันที่ 21 เมษายน นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงรายละเอียด กรณีพรรค ก.ก. ได้ทำเอกสารชี้แจงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่อง เสนอ 52 นโยบายหลัก โดยเฉพาะในส่วนของนโยบายการปฏิรูปกองทัพที่จะใช้วงเงิน 1.2 หมื่นล้านบาท จากงบรายจ่ายประจำปี ว่า การปลุกความกล้าให้พี่น้องทหาร หันมาเลือกพรรคก.ก. ต้องอาศัยการสื่อสาร ผ่านเวทีต่างๆ เพื่อส่งสารถึงพลทหารประจำการทุกที่ ทุกกองร้อย ว่าพรรคก.ก. คือพรรคเดียวที่มีนโยบายยกระดับสวัสดิการของทหารชั้นผู้น้อย ไม่เหมือนกับฝั่งที่ไม่เห็นด้วยกับเราคอยโจมตี

ข้อเท็จจริงคือการ กาก้าวไกลทหารไทยไม่เหมือนเดิม มีรายละเอียด อาทิ รับใช้ประเทศไม่รับใช้นายพล ชีวิตมั่นคง รายได้ สวัสดิการเหมาะสม ภูมิใจได้เป็นทหารของประชาชน เงินเดือนโอนครบไม่มีหักไม่มีทอน ไม่ถูกธำรงค์วินัยป่าเถื่อน เรื่องยกเลิกการเกณฑ์ทหาร เปลี่ยนมาเป็นระบบสมัครใจนั้น ไม่ใช่เลิกการมีอยู่ของทหาร แต่เป็นการปฏิรูปเพิ่มค่าตอบเเทน สวัสดิการที่ดีให้คนที่สมัครใจมาเป็นพลทหาร กองประจำการช่วง 2 ปีต้น เช่น เส้นทางอาชีพที่ดีสามารถไต่เต้าขึ้นไปจนถึงในพลได้ ยกตัวอย่าง โมเดลสมัครใจของประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นกองทัพที่เเข็งแกร่งเเทบจะที่สุดในโลก แต่เขาไม่ต้องเกณฑ์ทหาร พอปลดประจำการมาแล้ว ก็ได้รับเกียรติภูมิจากสังคมในการรับใช้ชาติ เราเพิ่มเกียรติให้ทหารให้ทุกชั้นยศ นโยบายพรรคก.ก. จะทำให้เกียรติยศเกียรติภูมิของกองทัพไทยกลับมา ถ้าปล่อยให้บริหารจัดการเเบบเดิม ต่อให้มีงบมหาศาลกว่านี้ แต่มีช่องโหว่เรื่องงบที่ไม่โปร่งใส่ และมีเส้นสายแบบทุกวันนี้ เราก็จะไม่มีทางได้กองทัพที่เข้มแข็ง

เมื่อถามว่า ช่วงที่คิดนโยบาย ได้ประเมินมุมที่ว่า หากได้เป็นรัฐบาลจนเกิดการรื้อโครงสร้างกองทัพครั้งใหญ่จริงๆ อาจทำให้นายพลผู้เสียประโยชน์ เล่นนอกกติกาโดยล้มกระดาน เพื่อไม่ให้เกิดการปฏิรูปกองทัพ นายพิจารณ์ กล่าวว่า ที่ถามว่า ไม่กลัวถูกรัฐประหารหรือ ก็ต้องตอบว่า ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ชนะถล่มทลาย มีแต่เพิ่มงบกลาโหมสุดท้ายเป็นไง ก็ถูกรัฐประหารอยู่ดี ดังนั้น ยืนยัน ว่า หนทางที่จะยุติรัฐประหารได้ คือ การปฏิรูปกองทัพ เอาทหารออกจากการเมือง ให้รัฐบาลพลเรือนอยู่เหนือกองทัพ ทำให้กองทัพโปร่งใส เสริมสวัสดิการที่ดีให้กับทหารชั้นผู้น้อย ปลายทางจะเป็นการคืนศักดิ์ศรี คืนเกียรติยศให้กับกองทัพในสายตาประชาชน

Advertisement

ถามว่าเราไม่กลัวรัฐประหารเหรอ ถ้าได้ทำจริงๆ ตนคิดว่า ถ้าเรากลัวเราก็คงไม่คิดแล้วก็เสนอเรื่องนี้และเราก็คงไม่มาทำพรรคการเมือง สำคัญที่สุดคือการรณรงค์สร้างความเข้าใจกับพี่น้องทหารและประชาชนมากกว่าที่เรามาทำตรงนี้เราไม่ได้เอาคืนใคร หรือทำด้วยความเกลียดชัง หรือไม่พอใจพี่น้องทหาร มันไม่ใช่นี่ คือหนึ่งในโยบายที่ควรจะเป็นนี่คือเรื่องปกติที่กองทัพควรจะเป็น ถ้าเราทำงานการเมืองแล้วไม่คิดไม่เสนอไม่ทำเรื่องพวกนี้ไม่เริ่มนับหนึ่งแล้วเมื่อไหร่ เราจะเปลี่ยนแปลงประเทศไทยได้

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image