อปท.เมืองคอน ชี้ ขึ้นเงินเดือน แค่ยาหอม แต่งบท้องถิ่น ไม่มีเหลือให้พัฒนา
เมื่อวันที่ 21 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงาน นายวิฑูรย์ หัสภาค นายกเทศมนตรีตำบลโพธิ์เสด็จ อ.เมืองนครศรีธรรมราช เปิดเผยถึง กรณีราชกิจจาฯประกาศค่าตอบแทน อบต.เรตใหม่แก่ทีมผู้บริหารท้องถิ่นว่า ไม่ค่อยสนใจเรื่องการขึ้นเงินเดือนสักเท่าไหร่ ทั้งๆที่ ทต.โพธิ์เสด็จ เป็นองค์กรขนาดใหญ่ รองลงมาจาก เทศบาลนครนครศรีธรรมราชก็ว่าได้ ตนและคณะผู้บริหารเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ เป็นเวลา 2 ปีแล้ว พบว่างบประมาณที่ใช้จ่ายเป็นงบประจำคิดเป็นร้อยละ 80 เหลือ ร้อยละ 20 แยกเป็น งบพัฒนา และอื่นๆ รวมทั้งงบสำรองด้วยเหลือไม่กี่ล้าน
“ถามว่าให้ท้องถิ่นมาบริหารเอง จะเอางบมาจากไหน เพราะผู้บริหารชุดเก่าๆ ไม่ได้เดือดร้อนอะไรเลย กับงบสำรองที่ไม่มี 20-40 ล้าน เผื่อฉุกเฉิน แต่ของที่นี่งบสำรองเหลือประมาณ 4-5 ล้าน ส่วนงบพัฒนา เหลือปีละ 2.8 ล้าน จะเอามาทำอะไรกับการพัฒนา วันนี้ผมในฐานะผู้บริหารจึงต้องของบประมาณก้อนใหญ่จาก กรมส่งเสริมบ้าง อบจ.นครฯบ้าง หรือกรมทางหลวง กรมชลประทาน หรือจากหน่วยงานอื่นๆ ผมบอกทุกหน่วยงานว่า เงินไม่แตะต้องขอเป็นชิ้นงานออกมาผมรับหมด ไม่อยากยุ่งวุ่นวายกับส่วนต่าง อำนาจหน้าที่ของนายกฯสามารถใช้งบได้ไม่เกิน 5 แสน ผมจึงต้องการให้พื้นที่ของผมมีชิ้นงานขนาดใหญ่ไปเลยทีเดียว ไม่ต้องตะมุตะมิไม่เห็นอะไร”
นายวิฑูรย์กล่าวว่า ดังนั้นการขึ้นเงินเดือนให้กับนักการเมืองท้องถิ่นเหมือนยาหอม ผมเชื่อว่า อปท.อีกหลายพื้นที่ของนครฯก็เป็นเหมือนผม หวานอมขมกลืน ต้องเอาความจริงมาว่ากัน ข้าราชการบางท่านเงินเดือนมากกว่าผู้บริหารท้องถิ่น จึงมาอยู่ในงบประมาณประจำปี ผมต้องการสะท้อนให้เห็นข้อเท็จจริงเป็นแบบนี้

นายกาแมน สมาด นายกองค์การบริหารสวนตำบลโพธิ์ทอง อำเภอท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ขึ้นเงินเดือนตามอัตราที่กำหนด ทาง อบต.ไม่เดือดร้อน เรามีงบสำรองฉุกเฉิน 40 ล้านสามารถหยิบมาใช้ได้ จึงไม่น่าเป็นห่วง อย่างน้อยการขึ้นเงินเดือนก็เป็นขวัญและกำลังใจ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงและไม่กระทบกับงบพัฒนา หรืองบประจำแต่อย่างใด


