‘ชัยธวัช’ ปลุกปชช. อย่าหยุดฝัน ฮึดสู้กลุ่มคนแช่แข็งประเทศ เอา ‘ตู่-ป้อม’ ไปให้พ้นการเมือง

‘ชัยธวัช’ ปลุกปชช. อย่าหยุดฝัน ฮึดสู้กลุ่มคนแช่แข็งประเทศ เอา ‘ตู่-ป้อม’ ไปให้พ้นการเมือง ขอโอกาสเป็นรัฐบาล ทำในสิ่งที่พรรคการเมืองในอดีตทำไม่ได้

เมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่สามย่าน มิตรทาวน์ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) จัดเวทีปราศรัยใหญ่โค้งสุดท้าย ต่อมาเวลา 18.00 น. นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ปราศรัยตอนหนึ่งว่า 12 พฤษภาคมนี้ จะเป็นเวทีปราศรัยของจริง ที่จะจัดในสถานที่เดิมในสมัยอดีตพรรคอนาคตใหม่ ที่ผ่านมามีคนพูดว่าการเมืองแบบอนาคตใหม่ และแบบก้าวไกล มันเพ้อฝัน เป็นไปไม่ได้ แต่เวลาที่ตนได้ยินคนพูดแบบนี้ ตนมักจะนึกถึงบ่ายวันหนึ่งของ ปี 2560 ที่ตนนั่งอยู่ที่บ้านนึกถึงเรื่องโรงเรียนของลูก ความทุกข์ของเขาที่เราสัมผัสได้เมื่อเข้าจะไปโรงเรียน และกลับจากโรงเรียน แม้หลายอย่างจะพัฒนาไป แต่สิ่งที่แทบไม่เคยเปลี่ยนแปลงคือโรงเรียนของเราเป็นสถานที่แรกๆ ที่คอยทำลายความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ และความฝันของเราอย่างซื่อสัตย์ไม่เสื่อมคลาย เป็นสถานที่แรกๆ ที่กล่อมเราอยู่เสมอให้เชื่อว่าประเทศนี้ดีพออยู่แล้ว อย่าคิดเปลี่ยนแปลงอะไร ความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ดีอยู่แล้ว เป็นความคิดที่หลงผิด และผิดบ่ายวันนั้นตนจึงตัดสินใจอย่างแน่วแน่ว่าเราจะมัวบ่นทำไม ถ้าอยากฝันเห็นประเทศไทยเป็นอย่างไร ทำไมไม่ลงมือสร้างสังคมไทยแบบที่เราฝันสักตั้ง นับจากวันนั้นตนจึงมาพบนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และมิตรสหาย เพื่อรื้อฟื้นโครงการเปลี่ยนประเทศ ผ่านการทำพรรคการเมืองให้เป็นจริง เพื่อทำในสิ่งที่พรรคการเมืองในอดีตไม่ทำ นั่นจึงเป็นที่มาของพรรคคอนาคตใหม่ และพรรคก.ก.ในวันนี้ เพราะเราเชื่อว่าความฝันของเราเป็นไปได้

นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า ไม่กี่วันก่อนมีแกนนำพรรคการเมืองพรรคหนึ่งปราศรัยอย่างองอาจว่าแผ่นดินประเทศนี้ศักดิ์สิทธิ์ ใครไม่ชอบก็ไปอยู่ที่อื่น ประเทศนี้ต้องเป็นเหมือนเดิม แล้วพวกเรายอมหรือไม่ ตลอด 10 กว่าปีที่ผ่านมาชีวิตไม่ดีขึ้น เพราะเราปล่อยให้ฝ่ายหนึ่งที่แช่แข็งประเทศ ฝันที่จะแช่แข็งประเทศไม่ให้เปลี่ยนแปลง และไม่มีใครไปขวางได้ รัฐประหารหนึ่งครั้งบอกเสียของ จึงรัฐประหารซ้ำให้สาแก่ใจ พวกเขากล้าล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง กล้าล้อมปราบยิงประชาชนในเมืองหลวงเกือบร้อยคน จากนั้นก็ทำรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจ และทำยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ขณะที่นักการเมืองแบบไทยๆ ก็อยู่เป็น นั่งรอวันไหนมีการเลือกตั้งก็รอไปแบ่งอำนาจกับเขาสลับกันไป แต่เวลาพูดถึงความฝันของประชาชนส่วนใหญ่ก็บอกว่าเป็นไปไม่ได้ แล้วทำไมเราจึงถูกบีบให้เจียมตัวพอเพียงขนาดนี้

นายชัยธวัช กล่าวว่า เราอยากเห็นการเท่าเทียมกัน เท่าทันโลก เราอยากเห็นระบบเศรษกิจที่ไม่ผูกขาดกับทุนใหญ่ เราอยากเห็นสวัสดิการของรัฐที่ดูแลเราตั้งแต่เกิดจนตาย รองรับเราในวันที่เราล้ม เพื่อให้เรากล้าเผชิญโลกที่ผันผวนอย่างรวดเร็ว เราอยากเห็นระบบราชการที่มีประสิทธิภาพโปร่งใส่ มีประชาชนเป็นเจ้านาย เราอยากเห็นกองทัพที่อยู่ภายใต้พลเรือนจริงๆ ไม่อนุญาตให้นายพลคนไหนลากรถถังมาทำรัฐประหาร และเบิกปืนมายิงประชาชนเหมือนหมาข้างถนนอีก เราอยากเห็นตำรวจที่ไม่มีตั๋วช้าง แต่เติบโตเพราะการทำงาน เราอยากเห็นระบบการเมืองที่ตรงไปตรงมากับประชาชน เราอยากเห็นการเมืองที่อำนาจสูงสุดเป็นของประชาน พรรคอนาคตใหม่ฝัน วันนี้พรรค ก.ก. จึงสืบต่อความฝัน และเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นในสภาฯ 4 ปี วันนี้แนวคิดคิดนโยบายการยกเลิกเกณฑ์ทหาร และการปฏิรูปกองทัพ จึงถูกนำมาแข่งหาเสียงเต็มไปหมด ฉะนั้นขอให้เชื่อมั่นว่าความเปลี่ยนแปลงเป็นไปได้ อย่าไปเชื่อว่าความเปลี่ยนแปลงและความฝันเพื่อคนส่วนใหญ่เป็นไปไม่ได้ตามที่เขาหลอกลวง แล้วถ้าต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงจริงๆ 14 พฤษภาคมนี้ กาพรรค ก.ก. ให้ถล่มทลายเพราะหนึ่งเสียงของทุกคน จะเป็นหนึ่งเสียงของความเปลี่ยนแปลง

“มีคนบอกว่าถ้ากาก้าวไกล แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จะได้เป็นนายกฯ ต่อ เรื่องความเชื่อมันพิสูจน์ยาก แต่สิ่งที่พิสูจน์ได้ดีที่สุดคือการกระทำ เมื่อก่อนหลังการเลือกตั้ง 2554 ผมเคยชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ และพวกที่ล้มรัฐบาลจากการเลือกตั้ง และไปตั้งรัฐใหม่ในค่ายทหาร พล.อ.ประยุทธ์ และพวกที่เคยปราบปรามประชาชนอย่างนองเลือด แล้วไม่ต้องมีใครรับผิดชอบสักคน จะพ้นจากอำนาจหลังการเลือกตั้ง 2554 แต่พอถึงเดือนพฤษาคม 2555 หลังการล้อมปราบปี 2553 สองปี ผมได้ยินผู้นำทางการเมืองท่านหนึ่งบอกว่าส่งผมพอแล้ว ท่านจะขึ้นภูเขาด้วยตัวเอง หลังจากนั้นผมก็ไม่เคยเชื่ออีกเลยว่าพรรคการเมืองที่มีอยู่เดิม จะสามารถเป็นองค์กรทางการเมืองที่จะสร้างประชาธิปไตยให้สังคมไทยได้อย่างแท้จริง” นายชัยธวัช กล่าว

ADVERTISMENT

นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า ท่านเชื่อแบบไหนและชอบแบบไหนท่านเลือกเลย ตนไม่บังคับ เพราะเราเชื่อว่าประชาชนไม่ใช่ปลาในบ่อใคร แต่ประชาชนเจ็บแล้วจำ พรรค ก.ก. พิสูจน์แล้วว่าเราทำงานอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีดีลคุยกันข้างหลัง ไม่มีผลประโยชน์ส่วนตน เราไม่เกรงใจใคร เกรงใจคนเดียวคือพี่น้องประชาชน ดังนั้น 14 พฤษภาคมนี้ กาก้าวไกลเพื่อสร้างความเปลี่ยน เพื่อเอาพล.อ.ประยุทธ์ออกไป และเอาพล.อ.ประวิตร ออกไปด้วย กาก้าวไกล เอาคนใหม่ไปบริหารประเทศ และทำในสิ่งที่นักการเมืองในอดีตทำไม่สำเร็จ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image