หมอเรวัต ชี้รัฐดื้อซื้อไฟเอกชน ทั้งที่ล้นเกินจำเป็น

หมอเรวัต ชี้รัฐดื้อซื้อไฟเอกชน ทั้งที่ล้นเกินจำเป็น ระดมสมอง ‘เพื่อชาติ’ หาทางออก

เมื่อวันที่ 23 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.เรวัต วิศรุตเวช แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อชาติ กล่าวถึงเรื่องการปรับตัวของค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับไฟฟ้ายังคงเป็นปัญหาที่สร้างภาระความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก ทั้งที่ในต่างประเทศนั้นมาตรการของเขาเปิดโอกาสให้สามารถเลือกซื้อไฟฟ้าจากบริษัทต่างๆ ซึ่งมีทางเลือกให้บริษัทเหล่านั้นก็จะแข่งขันกันเองในเรื่องราคา จึงทำให้ราคาของไฟฟ้าไม่แพงเพราะอะไรที่มีการแข่งขันก็จะทำให้ราคาไม่แพง แต่วันนี้ประเทศไทยต้องซื้อไฟแบบผูกขาด เพราะฉะนั้นค่าไฟจึงมีราคาแพง ส่วนเรื่องต้นทุนในการผลิตไฟฟ้าที่มันแพงก็เพราะว่าเราไปนำเข้าก๊าซธรรมชาติ

ดังนั้น สิ่งที่รัฐจะต้องทำก็คือการเร่งเจรจาในพื้นที่ทับซ้อนที่อยู่ในอ่าวไทย เพื่อที่เราจะได้นำก๊าซธรรมชาติจากอ่าวไทยมาใช้เป็นพลังงานแทนที่ไปนำเข้าเพราะมีราคาแพงมาก ส่วนอีกแนวทางในการแก้ปัญหาเรื่องค่าไฟฟ้าแพงก็คือการรณรงค์ให้ใช้โซลาร์เซลล์ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ทำได้และไม่ได้ยุ่งยากอะไร ดังนั้น ก็จะต้องทำออกมาเป็นนโยบาย ซึ่งเรื่องนี้พรรคเพื่อชาติก็กำลังระดมสมองในการศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพื่อจะใช้เป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชนต่อไป

“ที่ผ่านมารัฐบาลเปิดช่องเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุน กลุ่มทุนที่ขายไฟฟ้าอย่างมากมายมหาศาล เพราะว่าขณะนี้มันมีการผลิตไฟฟ้าออกมามากเกินความต้องการ และยังมีกำลังไฟสำรองเหลือเกินความจำเป็น แต่ว่ารัฐก็ยังดื้อด้านซื้อไฟอยู่ ทำให้กลุ่มนายทุนผู้ผลิตไฟฟ้ารวยมากซึ่งอันนี้เป็นการเอื้อกลุ่มทุนอย่างชัดเจน

Advertisement

ดังนั้น ถ้าพรรคเพื่อชาติเป็นรัฐบาลเราจะกำจัดการเอื้อประโยชน์ให้นายทุนเหล่านี้ให้หมดไปต้องไม่ปล่อยให้มีการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มนายทุนอีกต่อไป เพราะการแก้ปัญหาเรื่องราคาไฟฟ้าแอร์ นอกจากจะช่วยลดราคาค่าไฟแล้วยังจะช่วยในเรื่องของปัญหาสิ่งแวดล้อมด้วย เรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมตอนนี้มันเป็นภัยของโลกในเรื่องของการลดโลกร้อนจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำควบคู่ไปด้วยการเปลี่ยนให้โรงไฟฟ้าที่ใช้พลังงานฟอสซิลมาเป็นการใช้พลังงานสะอาดให้หมด ใช้พลังงานจากแสงแดด พลังงานจากลม หรือพลังงานจากน้ำ ดังนั้น จึงเห็นได้ว่าในเรื่องของการลดค่าครองชีพโดยเฉพาะเรื่องของค่าไฟเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้” นพ.เรวัตกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image