‘วรวัจน์’ อัด ‘ประยุทธ์’ ทำอุตสาหกรรม ยาสูบไทย เจ๊ง หวังเอื้อประโยชน์ใคร ชี้ ปล่อยขบวนการนอกกฎหมายขนบุหรี่เถื่อนขายทำยาสูบเสียหายแสนล้านต่อปี
ยาสูบไทย – เมื่อวันที่ 25 เมษายน นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ผู้สมัคร ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่าปัญหาชาวไร่ยาสูบที่พบคือหลายปีที่ผ่านมารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปล่อยปละละเลยให้เกิดการลักลอบนำเข้าบุหรี่เถื่อนจำนวนมหาศาลเข้ามาในประเทศ ซึ่งอัตราของบุหรี่เถื่อนที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศสูงถึงร้อยละ 25 ของจำนวนบุหรี่ที่ขายในประเทศ
จากปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้ปริมาณการจำหน่ายบุหรี่ของโรงงานยาสูบตกลงจนถึงขนาดที่ขายบุหรี่แล้วไม่เหลือกำไร เมื่อยอดจำหน่ายลดลงยอดการผลิตบุหรี่ก็ลดลงตามไปด้วย
นายวรวัจน์กล่าวต่อว่า ดังนั้น ผลที่ตามมาคือการผลิตบุหรี่ลดลงตามไปด้วย จึงไปกระทบกับเกษตรกรชาวไร่ยาสูบที่เคยขายยาสูบจากเดิมหากไม่มีผลกระทบของบุหรี่เถื่อน ชาวไร่ยาสูบสามารถขายใบยาสูบได้อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 3,000-4,000 กิโลกรัม แต่ปัจจุบันขายได้เพียง 300-400 กิโลกรัม ยอดขายที่ตกต่ำส่งผลกระทบกับรายได้ของชาวไร่ยาสูบโดยตรง
นายวรวัจน์กล่าวด้วยว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดจากการบริหารงาน ที่ผิดพลาดของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ตั้งคนที่ไม่มีความรู้ความสามารถเข้าไปบริหารโรงงานยาสูบ หากไปไม่ไหวก็เปิดโอกาสให้เอกชนเข้ามาบริหารแทน หลายฝ่ายมองว่าเป็นแผนงานที่รัฐบาลวางไว้ ทั้งนี้รัฐวิสาหกิจที่มีกำไรมาตลอด เหตุใดทำให้รายได้ลดลงจนถึงจุดวิกฤต เป็นวิธีการที่ไม่ควรเกิดขึ้นจากรัฐบาลที่อ้างว่ามาจากประชาชน
“ที่ผ่านมากลุ่มเกษตรกร ผู้ปลูกใบยาสูบในหลายพื้นที่ เดินทางมายื่นข้อร้องเรียน พร้อมกับชี้ให้เห็นถึงสถานการณ์ในปัจจุบันของอุตสาหกรรมยาสูบไทย โดยปัญหาทั้งหมดมาจาก กรณีที่รัฐบาลปล่อยให้บุหรี่หนีภาษี ทะลักเข้าไทยส่งผลให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่า 25,000-30,000 ล้านบาท ไม่นับรวมผลกระทบที่เกิดจากอุตสาหกรรม ยาสูบไทยเคยสร้างรายได้เข้าประเทศไม่ต่ำกว่าปีละ 100,000 ล้านบาท
ชัดเจนว่าในยุครัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ปล่อยให้ธุรกิจผิดกฎหมายเติบโตและตักตวงรายได้เข้ากระเป๋าตัวเองหลายหมื่นล้านบาทต่อปี ดังนั้น หากพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล พร้อมที่ปราบปรามการลักลอบนำเข้าบุหรี่เถื่อนอย่างจริงจังทำกฎหมายให้เป็นกฎหมาย หากแก้ปัญหาได้ก็จะสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรชาวไร่ยาสูบเพิ่มขึ้นได้อย่างแน่นอน พร้อมนำรายได้ที่สูญเสียไป กลับคืนสู่เกษตรกรชาวไร่ยาสูบ” นายวรวัจน์กล่าว


