สนช.เลื่อนถกพ.ร.บ.คอมพ์ เป็น16 ธ.ค. ด้านโซเชียล ผนึกกำลังต้านยอดทะลุ 1.5 แสน

สนช. เลื่อนถก ร่างพ.ร.บ.คอมพ์ เป็น 16 ธ.ค. ด้าน พลเมืองโซเชียล ผนึกกำลังเข้าชื่อต้านยอดทะลุ 1.5 แสน

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ประธานกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกระแสคัดค้านการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวในวาระ 3 ว่า มาถึงชั้นนี้คงชะลอหรือทบทวนอีกไม่ได้ ต้องเดินไปตามกระบวนการพิจารณากฎหมาย แต่ทั้งนี้จะมีการเลื่อนวาระการพิจารณากฎหมายฉบับนี้ไปเป็นวันที่ 16 ธันวาคมแทน เนื่องจากการประชุมสนช.ในวันที่ 15 ธันวาคม มีวาระการพิจาณากฎหมายบางฉบับที่ต้องใช้เวลานาน ยืนยันว่า กฎหมายฉบับนี้ถูกแก้ไขให้ดีขึ้นกว่าฉบับ 2550 มีเนื้อหาระบุชัดว่า ไม่เกี่ยวกับคดีหมิ่นประมาทตามกฎหมายอาญา ทำให้การบังคับใช้แยกฐานความผิดกัน จะไม่มีการใช้พ่วงกันในการฟ้องร้องเหมือนที่ผ่านมา ส่วนข้อห่วงกังวลเรื่องการปิดกั้นการเข้าถึงหน้าเว็บไซต์ ก็ยังต้องใช้หมายศาลภาพรวมของกฎหมายเป็นไปตามหลักสากล เราต้องการคุ้มครองความมั่นคงทั้งเศรษฐกิจและสังคม ถ้าปล่อยให้นำเข้าข้อมูลที่ปลอมแปลงเข้าสู่ระบบมันจะกระจายอย่างรวดเร็ว จึงแก้ไขปรับปรุงให้กฎหมายมีความชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดการคัดค้าน ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วย การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฉบับที่…. พ.ศ….. ที่เข้าสู่การพิจารณาวาระ 3 ของที่ประชุมสนช.ในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ บนเว็บไซต์ change.org ล่าสุด เวลา 17.37 น. มีประชาชนร่วมลงชื่อแล้วทั้งสิ้น 150,033 คน เพิ่มขึ้น 1 แสนคนภายในวันเดียว ด้าน นายอาทิตย์ สุริยะวงศ์กุล ผู้ประสานงานเครือข่ายพลเมืองเน็ต กล่าวว่า รู้สึกดีใจมาก ที่วันเดียวมีผู้ร่วมลงชื่อคัดค้านเกิน 1 แสนคน ในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ ตนจะนำรายชื่อทั้งหมดยื่นต่อสนช. และหวังว่า จะมีผลต่อการตัดสินใจของสนช.ก่อนลงมติกฎหมายดังกล่าวในวันที่ 16 ธันวาคมนี้

ขณะที่ สื่อสังคมออนไลน์ อย่าง เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ก็มีการรณรงค์คัดค้าน อย่างกว้างขวาง หลายเพจที่มีผู้คนติดตามจำนวนมาก ต่างแชร์สรุปเนื้อหาที่จะส่งผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชน มีการณรงค์เปลี่ยนรูปภาพประจำตัวที่มีข้อความแสดงการคัดค้าน ตลอดจนทำภาพการ์ตูนล้อเลียน เช่น เพจ ‘iLaw’ ‘Thai Netizen’ ‘พลเมืองต่อต้าน Single Gateway : Thailand Internet Firewall’ และ‘Thailand F5 Cyber Army Against Single Gateway’ ที่เคยแสดงออกนัดเวลาผู้ใช้เข้าไปกดปุ่ม f5 พร้อมกันบนหน้าเว็บไซต์ 8 หน่วยงานราชการไทยจนล่ม เพื่อต่อต้านนโยบาย “ซิงเกิ้ลเกตเวย์” เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon