อรรถวิชช์ ฟันธงปฏิรูปกองทัพ ลดกำลังทหารแต่พร้อบรบ ไม่ใช่เอาไว้รับใช้นาย

อรรถวิชช์ ฟันธงปฏิรูปกองทัพ ลดกำลังทหารแต่พร้อบรบ ไม่ใช่เอาไว้รับใช้นาย

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 26 เมษายน ที่ห้องประชุมปรีดี พนมยงค์ อาคารเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ “เดลินิวส์” จัดเวทีประชันนโยบายเพื่อคนรุ่นใหม่ “New Voter กับอนาคตที่กำหนดได้”

บรรยากาศเวลา 13.50 น. ผู้บริหารเดลินิวส์ นำโดย นายปารเมศ เหตระกูล กรรมการบริหารหนังสือพิมพ์เดลินิวส์และเดลินิวส์ออนไลน์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารบริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด และผู้บริหารมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ นำโดย ผศ.ดร.พัทธนันท์ เพชรเชิดชู รองอธิการบดีสายงานวิชาการ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ร่วมกล่าวเปิดงาน

จากนั้นแนะนำผู้สมัครจาก 9 พรรคการเมืองที่มาร่วมประชันนโยบายเพื่อคนรุ่นใหม่

Advertisement

เวลา 14.10 น. เข้าสู่รอบที่ 1 “ตอบคำถามจากการจับสลาก” โดยตัวแทนทั้ง 9 พรรคการเมืองสุ่มจับสลาก เพื่อตอบคำถามที่รวบรวมจากคนรุ่นใหม่ ท่านละ 4 นาที จากนั้นเลือกตัวแทนพรรคการเมืองอื่น ประชันคำตอบจากคำถามเดียวกัน 2 นาที

ในตอนหนึ่งนายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า ตอบคำถามที่ว่า “การยกเลิกการเกณฑ์ทหาร และใช้ความสมัครใจแทนจะมีความเป็นไปได้หรือไม่ อย่างไร ถ้าท่านได้เป็นรัฐบาลจะทำหรือไม่ อย่างไร”

นายอรรถวิชช์เผยว่า สำหรับพรรคชาติพัฒนากล้านั้นต้องเดินหน้าในเรื่องของการยกเลิกเกณฑ์ทหาร การจับใบดำใบแดงจะไม่เกิดขึ้นหากตนได้จัดตั้งรัฐบาล ซึ่งนายอรรถวิชช์ ระบุว่าจำนวนทหารทั้งหมด 100,000 คน สมัครใจ 40,000 คน วิธีการที่จะทำให้ตัวเลขของผู้ที่สมัครใจเพิ่มขึ้นนั้น ประการแรกจำเป็นต้องลดกำลังทหารลง และทหารเหล่านั้นต้องอยู่ในสภาวะที่พร้อมรบเท่านั้น มิใช่นำทหารไปเป็นข้ารับใช้นาย

Advertisement

“เราต้องอยู่ในสภาวะพร้อมรบจริง แต่ไม่ใช่เอาไปเป็นทหารรับใช้ วันนี้อัตรานายพลมันบวมอยู่ข้างบน และข้างล่างก็แย่ลงเรื่อย ๆ กองทัพถึงเวลาปฏิรูปแล้ว” นายกอรรถวิชช์กล่าว

ประเด็นต่อมา นายอรรถวิชช์กล่าวว่า ต้องแก้กฏหมาย ก.พ.(คณะกรรมการข้าราชการพลเรือน) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยระบุชัดเจนว่าหากจะทำงานที่เกี่ยวข้องกับตำรวจ เทศกิจ หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่าง ๆ ต้องผ่านการเกณฑ์ทหารเท่านั้น เพื่อให้เจ้าหน้าที่มีความเป็นระเบียบวินัย เนื่องจากถูกฝึกมาอย่างเข้มข้น ดังนั้นแล้วประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจที่พร้อมรบ มิใช่มีไว้พร้อมไถ

“จากที่ลุงไม่ยอมให้ยกเลิก แต่ถ้าเสนอตามนี้ลุงยอมแน่” นายอรรถวิชช์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image