‘บิ๊กตู่’ ซัดพรรคร่วมรบ.โยนบาป ‘ค่าไฟแพง’ ชี้ ‘ดีก็ดีด้วยกัน ถ้าผิดพลาดก็ผิดพลาดด้วยกัน’

‘บิ๊กตู่’ ซัดพรรคร่วมรบ.โยนบาป ‘ค่าไฟแพง’ ชี้ ‘ดีก็ดีด้วยกัน ถ้าผิดพลาดก็ผิดพลาดด้วยกัน’

เมื่อวันที่ 26 เมษายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และแคนดิเดตนายกฯ พรรค รทสช. กล่าวถึงการเตรียมลงพื้นที่ภาคใต้ว่า ความจริงยุทธศาสตร์มีอยู่แล้ว 6 ยุทธศาสตร์ ที่รัฐบาลทำมาโดยตลอดและทุกคนที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลและแยกไปหาเสียงทุกวันนี้ก็อยู่ในรัฐบาล และดำเนินการตามยุทธศาสตร์นี้มาทุกพรรคการเมือง

“เพราะฉะนั้นวันนี้ไม่ควรที่จะมาโจมตีกันเองมากนัก ควรจะไปบอกว่าจะทำอะไรเมื่อตัวเองเป็นรัฐบาล พูดอย่างนี้น่าจะดีกว่า ทำให้มันดีขึ้นก็แล้วกัน การมาติติงกันเองก็อย่าลืมว่าอยู่ในรัฐบาลเดียวกันมาโดยตลอดหลายปีหรือ 4 ปีที่ผ่านมา เพราะฉะนั้นอย่าเอาตรงนี้มา ทุกอย่างโยนมาที่ผม อย่าลืมว่าผมประชุมมาในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผมก็รับฟังความคิดเห็นจากทุกคน ทุกรัฐมนตรี ถือเป็นการทำงานที่บูรณาการร่วมกัน เพราะบางอย่างก็ไม่ใช่จะตัดสินได้ด้วยตัวเอง อย่าลืมว่าผมไม่มีกระทรวงที่จะลงมาเล่นเองได้ทั้งหมด มีเพียงกระทรวงกลาโหมใช่หรือไม่ที่ผมสั่งการได้”

“กระทรวงอื่นผมก็สั่งการในที่ประชุม ครม. นโยบายต่างๆ ก็มอบใน ครม. ยุทธศาสตร์ก็ให้เป็นแนวทางและแนวปฏิบัติไปทั้งหมด หน้าที่ของผมคือกลั่นกรองโครงการทุกโครงการที่มีการเสนอเข้ามาเพื่อให้เกิดความสอดคล้องจึงทำมาได้ถึงขนาดนี้ นี่คือการทำงาน ถ้ามันจะดีก็ดีด้วยกันแต่ถ้าผิดพลาดก็ถือว่าผิดพลาดด้วยกัน อย่างไรก็ตามวันนี้ผมก็รับได้ใครจะว่าอะไรผม ผมก็รับได้ทั้งหมดนั่นแหละ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าโกรธบ้างหรือไม่ ที่เวลานี้มีการโยนความผิดให้กับนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่หรอก แต่อยากให้ทุกอย่างมันคิดกันใหม่ๆ บ้าง ไม่ใช่โจมตีกันไปกันมาและลืมไปว่าตัวเองก็ทำงานอยู่ด้วยกัน เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมาก็พูดใน ครม.ไปแล้ว และทุกคนก็เข้าใจดี

เมื่อถามว่าแต่วันนี้ยังมีการหยิบยกเอาเรื่องพลังงานที่ประชาชนกำลังได้รับความเดือดร้อนมาโจมตีและโยนให้เป็นความรับผิดชอบของนายกรัฐมนตรีคนเดียว พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็คุยกันแล้วๆ ก็มีการชี้แจงใน ครม. ทุกคนก็รับทราบและเข้าใจแล้วนี่”

เมื่อถามว่าแต่เมื่อต่างคนต่างกลับไปที่พรรคตัวเอง ก็กลับมาโจมตีว่านายกฯ ว่าไม่รับผิดชอบอะไรเลย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวย้อนถามว่า “ไม่รับผิดชอบอย่างไร อะไรคือไม่รับผิดชอบ สื่อมวลชนก็ช่วยอธิบายต่อให้เราบ้างสิ ฉันขี้เกียจตอบ ตอบไปมากแล้ว ไปเข้าให้ถึงรายละเอียดกันเสียบ้าง”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image