ไก่อู วอนประชาชนอย่าหลงเชื่อ กลุ่มคนสร้างกระแสบิดเบือนคัดค้าน พ.ร.บ.คอมพ์

โฆษกรัฐบาลปัด ร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ปี 59 เชื่อมโยงแนวคิดซิงเกิ้ลเกตเวย์ ชี้มีกลุ่มคนต้องการบิดเบือน สร้างกระแสคัดค้าน ยันมุ่งปรับปรุงให้ทันสมัยเพิ่มโทษให้เหมาะสม วอนประชาชนอย่าหลงเชื่อ

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้มีบุคคลบางกลุ่มพยายามปลุกกระแสคัดค้านร่างพระราบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่…) พ.ศ. …. ที่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติเห็นชอบให้ผ่านวาระที่ 2 ไปแล้วเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา และจะเข้าสู่การพิจารณาในวาระที่ 3 ในวันที่ 15 ธันวาคม โดยเชื่อมโยงสาระสำคัญของกฎหมายเข้ากับแนวคิดซิงเกิ้ลเกตเวย์ในทำนองว่า จะเป็นกฎหมายล้วงข้อมูลส่วนบุคคล อะไรก็ตามเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง และรัฐบาลยืนยันมาตลอดว่าไม่มีแนวคิดที่จะดำเนินการซิงเกิ้ลเกตเวย์แต่อย่างใด แต่คนกลุ่มนี้ก็พยายามสร้างกระแสต่อต้านโจมตีอย่างต่อเนื่อง

พล.ท.สรรเสริญกล่าวต่อว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว เป็นร่างแก้ไขปรับปรุง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ปี 2550 ให้มีความทันสมัย เหมาะสมกับเวลาและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป โดยมีสาระสำคัญที่แท้จริงคือการเพิ่มฐานความผิดและบทลงโทษให้ครอบคลุมเรื่องต่างๆ เช่น การเจาะทำลายระบบความมั่นคงของประเทศ ความผิดฐานส่งสแปมหรือ ข้อความที่ผู้รับไม่ได้ร้องขอ การนำเข้าข้อมูลเท็จ การเผยแพร่เนื้อหาหรือภาพตัดต่อที่ผิดกฎหมาย การให้ผู้กระทำผิดรับโทษตามกฎหมายอาญาอื่น ๆ ไม่เฉพาะแต่ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เพียงอย่างเดียว เป็นต้น

“รัฐบาลขอให้ประชาชนเกิดความเข้าใจที่ถูกต้องว่า กฎหมายดังกล่าวจะช่วยคุ้มครองและสร้างความเป็นธรรมแก่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ รวมทั้งรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ ไม่ใช่การคุกคามสิทธิส่วนบุคคลตามที่มีการกล่าวอ้าง โดยขอให้กลุ่มผู้ไม่หวังดียุติพฤติกรรมบิดเบือนข้อเท็จจริง หรือและสร้างความแตกแยกในทันที”พล.ท.สรรเสริญกล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้“ขุนคลัง”ไม่กังวลหากเฟดขึ้นดอกเบี้ย-ชี้เป็นไปตามตลาดคาดการณ์ไทยได้รับผลกระทบน้อย
บทความถัดไปตะลึง! พบตะกั่วในหัวกุ้งแม่น้ำ ในจานผัดไทของร้านดังกลางห้างหรูย่านสุขุมวิท