ครั้งแรก! ยอดคนไทยต้าน พ.ร.บ.คอมพ์ ทะลุ 3 แสน พลเมืองเน็ตยื่น สนช.วันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีเครือข่ายพลเมืองเน็ต ผู้ริเริ่มล่ารายชื่อผ่านเว็บไซต์ change.org เพื่อคัดค้านร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฉบับที่…. พ.ศ….. ที่เข้าสู่การพิจารณาวาระ 3 ของที่ประชุม สนช.ในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ ล่าสุดมีประชาชนร่วมลงชื่อแล้วกว่า 304,000 คน ขณะเดียวกันในโลกโซเชียลมีเดีย ก็มีผู้ใช้จำนวนมากโพสต์ แท็ก แชร์ สรุปเนื้อหาที่จะเกิดผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพตามร่างกฎหมายฉบับนี้

โดยในวันนี้ (15 ธ.ค.) ตัวแทนเครือข่ายพลเมืองเน็ตและแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จะเดินทางไปยื่นรายชื่อที่ร่วมรณรงค์ออนไลน์ผ่าน change.org “หยุด Single Gateway หยุดกฎหมายล้วงข้อมูลส่วนบุคคล” ต่อตัวแทน สนช.ที่รัฐสภาอีกด้วย

นอกจากนี้ คนดังโลกออนไลน์ ทั้งนักวิชาการ และนักเขียน ต่างทวีตข้อความให้ความเห็นต่อกรณีนี้

โดย ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทวีตข้อความระบุว่า พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ = การสร้างรัฐ 1984 ขึ้นในสังคมไทย =รัฐมีอำนาจควบคุม ปชช.อย่างเบ็ดเสร็จในด้านข้อมูลข่าวสาร

ขณะที่ วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ นักเขียนชื่อดัง หนึ่งในผู้ก่อตั้งนิตยสารอะเดย์ (A Day) ระบุว่า “ผมลงชื่อคัดค้านร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่แล้ว ส่วนแต่ละท่าน แล้วแต่เลยครับ สิทธิที่จะ คิด/เห็น เป็นของเราทุกคน”

เช่นเดียวกับ สฤณี อาชวานันทกุล นักเขียน นักแปล ทวีตข้อความระบุว่า ” #ไม่ค้านผ่านแน่ๆ #พรบคอม แต่ถ้าคนใช้เน็ตรวมพลังอาจจะต้านสำเร็จเหมือนตอน Single Gateway ก็ได้”

ด้าน ศาสตราจารย์โสรัจจ์ หงศ์ลดารมภ์ อาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ทวีตข้อความว่า รัฐบาลบอกว่า “ถ้าบริสุทธิ์ก็ไม่เดือดร้อน” แต่มันจะเดือดร้อนตรงคนบอกว่าใครบริสุทธิ์ไม่บริสุทธิ์ คือเจ้าหน้าที่ กฎหมายให้อำนาจเต็มๆ #พรบคอม”

โดยเรื่องนี้ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ประธาน กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกระแสคัดค้านการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวในวาระ 3 ว่ามาถึงชั้นนี้คงชะลอหรือทบทวนอีกไม่ได้ ต้องเดินไปตามกระบวนการพิจารณากฎหมาย แต่ทั้งนี้ จะมีการเลื่อนวาระการพิจารณากฎหมายฉบับนี้ไปเป็นวันที่ 16 ธันวาคมแทน เนื่องจากการประชุม สนช.ในวันที่ 15 ธันวาคม มีวาระการพิจารณากฎหมายบางฉบับที่ต้องใช้เวลานาน

ขณะที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้มีบุคคลบางกลุ่มพยายามปลุกกระแสคัดค้านร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่…) พ.ศ. …. ที่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติเห็นชอบให้ผ่านวาระที่ 2 ไปแล้วเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา และจะเข้าสู่การพิจารณาในวาระที่ 3 ในวันที่ 15 ธันวาคม โดยเชื่อมโยงสาระสำคัญของกฎหมายเข้ากับแนวคิดซิงเกิ้ลเกตเวย์ในทำนองว่า จะเป็นกฎหมายล้วงข้อมูลส่วนบุคคล อะไรก็ตามเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง และรัฐบาลยืนยันมาตลอดว่าไม่มีแนวคิดที่จะดำเนินการซิงเกิ้ลเกตเวย์แต่อย่างใด แต่คนกลุ่มนี้ก็พยายามสร้างกระแสต่อต้านโจมตีอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ประชาชนเกิดความเข้าใจที่ถูกต้องว่า กฎหมายดังกล่าวจะช่วยคุ้มครองและสร้างความเป็นธรรมแก่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ รวมทั้งรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ ไม่ใช่การคุกคามสิทธิส่วนบุคคลตามที่มีการกล่าวอ้าง โดยขอให้กลุ่มผู้ไม่หวังดียุติพฤติกรรมบิดเบือนข้อเท็จจริง หรือและสร้างความแตกแยกในทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อึ้ง!!!ไทยนำเข้าเหล็กจีนคิดเป็น 1 ใน 3 ของความต้องการใช้ทั้ง ปท.
บทความถัดไปผอ.สพป.กาฬสินธุ์ ลุยนาสอนนวดข้าว เผยเป็นลูกชาวนาเลยอยากเห็นนร.เรียนรู้วิถีชาวนาแท้ๆ