ผอ.ศูนย์ไซเบอร์ ทบ.ยัน พ.ร.บ.คอมพ์มีประโยชน์ วอนหยุดแตกแยก อย่าเชื่อคนบิดเบือน

ผอ.ศูนย์ไซเบอร์ ทบ. การันตี พ.ร.บ.คอมพ์มีประโยชน์ต่อ ปชช. วอน ปชช.อ่านข้อกฎหมายให้ครบถ้วน

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พล.ต.ฤทธี อินทราวุธ ผู้อำนวยการศูนย์ไซเบอร์ กองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีกลุ่มบุคคลบางกลุ่มพยายามสร้างกระแสะบิดเบือนร่างพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2559 ว่าในเรื่องของพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2559 ฉบับใหม่ ที่ทางสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กำลังพิจารณาอยู่นี้ น่าจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนมากกว่า เพราะเป็นการปรับปรุง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ให้ทันสมัยขึ้น ทันต่อโลกในปัจจุบัน และมีความเหมาะสมตามสถานการณ์ สภาพแวดล้อมของสังคม โดยเฉพาะพฤติกรรมบุคคลที่ใช้เทคโนโลยี

โชเชียลมีเดีย รวมถึงเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป เพราะฉะนั้นกฎหมายดังกล่าวที่มีการปรับปรุงจึงเป็นการเพิ่มโทษผู้กระทำความผิด ทั้งด้านกฎหมายคอมพิวเตอร์ และกฎหมายอาญาอื่นๆ พร้อมทั้งยืนยันว่าไม่ได้เป็นการละเมิดสิทธิข้อมูลส่วนบุคคล หรือคุกคามสิทธิส่วนบุคคลในโลกไซเบอร์ตามที่มีคนบางกลุ่มพยายามสร้างกระแสบิดเบือนเพื่อให้ประชาชนหลงเชื่อและคัดค้าน ตรงกันข้ามกฎหมายดังกล่าวแต่อย่างใด ตรงกันข้ามกฎหมายนี้จะเป็นประโยชน์ด้านการคุ้มครอง และให้ความเป็นธรรมแก่ประชาชนทั่วไป และผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ รวมทั้งเป็นมาตรการทางกฎหมาย เพื่อรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจแบบดิจิทัลของประเทศเราด้วย

“ขอเรียนประชาชนทุกท่านควรอ่านข้อกฎหมายให้ครบถ้วน และไม่ควรหลงเชื่อกระแสบิดเบือนข้อมูลจนทำให้เกิดความแตกแยกในสังคม โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ ซึ่งเป็นเวลาที่คนไทยทั้งชาติอยู่ในความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งต้องการความรัก สามัคคี และกำลังใจในการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กลับคืนมาโดยเร็ว ” ผอ.ศูนย์ไซเบอร์ กองทัพบก และว่า ตนขอวิงวอนกลุ่มบุคคลที่สร้างกระแสในสื่อต่างๆ ควรหยุดสร้างกระแสยุโยงปลุกปั่นเช่นนี้ เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด และความแตกแยกในสังคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ : ผัดไทย ไม่มีใครตั้งชื่อ เพราะได้ชื่อจากสังคมการเมืองชาตินิยม
บทความถัดไปดาว ประเทศไทย รับรางวัลองค์กรดีเด่นด้านความรับผิดชอบต่อสังคม