เศรษฐา เมินโพล ‘ก้าวไกล’ คะแนนวัยรุ่นนำ ลั่นไม่เกี้ยเซี้ย ‘ภท.’ เรื่องกัญชาแน่นอน

‘เศรษฐา’ เมินโพล ‘ก้าวไกล’ คะแนนวัยรุ่นนำ บอกรอผลหลัง ลต. ปัดวิจารณ์ กกต.ตีกลับ รบ.ขอไฟเขียวงบแก้ไฟแพง ลั่นไม่เกี้ยเซี้ยจับมือ ‘ภท.’

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 เมษายน ที่ จ.ศรีสะเกษ นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย (พท.) และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่สวนดุสิตโพลระบุว่าตนเองมีคะแนนนำเป็นอันดับหนึ่ง แต่ส่วนของวัยรุ่นพรรคก้าวไกล (ก.ก.) มีคะแนนนำ ว่าเราต้องพยายามต่อไป ตนคิดว่าโพลมีอยู่หลายโพล บางโพลออกมาเราเป็นรอง บางโพลเราก็เยอะกว่า ก็ต้องมาวิเคราะห์กันให้ดีว่าจุดอ่อนเราอยู่ตรงไหน พยายามเดินหน้าต่อและพยายามแก้เกมไปเรื่อยๆ

Advertisment

“จุดแข็งพรรคเพื่อไทยคือนโยบาย เราเคยทำได้มาก่อน และนโยบายที่เสนอไปยังพี่น้องประชาชนคราวนี้มั่นใจว่าทำได้ทุกนโยบาย ซึ่งทุกนโยบายในช่วง 2-3 อาทิตย์นี้ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี พี่น้องสื่อก็เห็นว่าผมเข้าถึงได้ เข้าใจปัญหาพี่น้องแล้วก็รับฟัง ตรงไหนที่ต้องไปแก้เราก็ต้องไปแก้ ส่วนตัวไม่รู้สึกอะไร เราทำงานเป็นทีม ขอแค่วันที่ 14 พฤษภาคม เข้าคูหากาพรรคเพื่อไทยทั้งสองใบ” นายเศรษฐากล่าว

เมื่อถามว่าความเห็น ผอ.นิด้าโพลว่าตนเองคะแนนความนิยมไม่ปังเท่ากับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรค พท.และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ทำให้คะแนนไม่ได้มากเท่าที่ควร นายเศรษฐากล่าวว่า เป็นความคิดเห็นของท่าน หน้าที่ของตนคือเผยแพร่นโยบายให้พี่น้องทุกกลุ่ม ทุกชนชั้น หลากหลายอาชีพเข้าใจถึงจุดประสงค์หลักของแต่ละนโยบาย เราไปเปลี่ยนแปลงตัวเองในแบบที่ไม่ใช่ตัวเราไม่ได้หรอก

Advertisement

เมื่อถามว่าทุกครั้งเมื่อมีโพลออกมาในลักษณะเช่นนี้จะกระทบต่อความรู้สึกของตนเองหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ไม่มีผลกระทบอะไรทั้งสิ้น ตนไม่เคยท้ออะไรทั้งสิ้น หากโพลนำมาเราก็ไม่ได้ดีใจ ซึ่งวันที่ 14 พฤษภาคม หลังเวลา 22.00 น. จะเป็นเวลาที่เราดีใจ

เมื่อถามว่าคิดไว้หรือไม่ว่าจะทำอย่างไรให้เข้าถึงกลุ่มวัยรุ่น นายเศรษฐากล่าวว่า เราก็พยายามทำต่อ พยายามพบปะและพูดคุยในเรื่องที่ถูกใจเขา เรามีนโยบายที่ชัดเจน สามารถปฏิบัติได้จริง เราไม่พูดอะไรในสิ่งที่ทำไม่ได้ มั่นใจว่าได้รับการตอบรับที่ดีทุกกลุ่มคน

Advertisement

เมื่อถามว่ากรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตีกลับงบประมาณช่วยเหลือค่าไฟ นายเศรษฐากล่าวว่า ตนคงไม่ไปพูดในเรื่องของ กกต. แต่เรื่องของงบประมาณที่เอามาใช้จุนเจือพี่น้องประชาชนถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ตนตั้งข้อสังเกตว่าเป็นรัฐบาลมาตั้งนานก่อนยุบสภาทำไมไม่ทำ น่าเห็นใจประชาชนเพราะควรจะทำให้เร็วกว่านี้

เมื่อถามว่ามองความผิดพลาดของ กกต.เกี่ยวกับบัตรเลือกตั้งอย่างไร นายเศรษฐากล่าวว่า แต่ต้องฝากเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งฝ่ายกฎหมายของพรรค พท.มีการตรวจสอบ บางความผิดพลาดอาจจะเป็นความผิดพลาดโดยไม่ตั้งใจ เรื่องนี้เราก็เฝ้ามองดูอยู่และติดตามอย่างใกล้ชิด

ถามต่อว่าหลายความผิดพลาดส่งผลต่อคะแนนนิยมของพรรค พท.หรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า หวังว่าไม่ เพราะเราขยันหมั่นเพียรทำงาน และหวังว่าจะช่วยเหลือในความผิดพลาดของ กกต. ยืนยันว่าเราท้อไม่ได้ วันที่ 14 พฤษภาคม เป็นวันสำคัญของคนไทยทุกคน น่าจะเป็นจุดเปลี่ยนประเทศได้ แต่ กกต.ไม่น่าจะผิดพลาด

เมื่อถามว่าในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ได้มีการเน้นย้ำเรื่องไม่เอานโยบายกัญชาเสรีในหลายเวทีปราศรัย นายเศรษฐากล่าวว่า เพราะเป็นปัญหาใหญ่ของพี่น้องประชาชน เรื่องของยาเสพติดก็แย่แล้ว มีการแพร่หลายไปทุกหย่อมหญ้า ยังจะเอากัญชาเสรีมาเสริมอีก ตนมองว่าพี่น้องประชาชนรับไม่ได้ มั่นใจว่าเราเข้าใจปัญหาของพี่น้องในทุกพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ที่มีความเดือดร้อนมาโดยตลอด เรามาวันนี้เพื่อยืนยันอีกครั้งว่าพร้อมเป็นรัฐบาล

เมื่อถามว่าจะรับข้อเสนอเรื่องกัญชาเสรีพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้หรือไม่ หากต้องร่วมรัฐบาล นายเศรษฐากล่าวว่า คำถามนี้ไม่ต้องถามก็ได้ ตนพูดไปแล้วว่ากัญชาเพื่อการแพทย์เป็นอย่างเดียว เรื่องนี้ต้องควบคู่ไปกับการกำจัดยาเสพติดให้สิ้นซาก ยึดทรัพย์ให้ได้โดยเร็ว บำบัดผู้เสพเป็นผู้ป่วย ยืนยันว่าไม่มีการเกี้ยเซี้ยเรื่องกัญชาแน่นอน

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image