กกต.โคราช รับเรื่องแจกเงินฟังปราศรัย-ผู้สมัครพาผู้นำชุมชนเที่ยวแพ ไว้สอบสวนแล้ว

กกต.โคราช รับ 2 เรื่องกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งเข้ากระบวนการสอบสวน

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ต.ท.ระพีพงษ์ จิรพัฒนาลักษณ์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด (ผอ.กกต.) จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า สถานการณ์สืบสวนการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้รับการพิจารณาและดำเนินการตามกระบวนการ 2 เรื่อง 1.เป็นความที่ปรากฏคลิปชาวบ้านมาฟังการปราศรัยย่อยได้เดินมาหาชายไทยไม่ทราบชื่อและที่อยู่ โดยนำแผ่นพับของผู้สมัครมายื่นให้เพื่อแลกกับธนบัตรฉบับละ 100 บาท ส่วนผู้เสียหายได้มอบอำนาจให้นายสถาพร โชติกลาง มาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวนเวร สภ.ประทาย อ.ประทาย อ้างเป็นการใส่ร้ายให้ได้รับความเสียหายในการหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นแต่อย่างใด

ผอ.กกต.โคราชกล่าวว่า ล่าสุดรับรายงานจากชุดป้องปรามและชุดข่าวลงพื้นที่แสวงหาข้อมูลระบุเกิดขึ้นในพื้นที่ อ.เมืองยาง ทั้งนี้ ยังไม่สามารถระบุเป็นการจัดฉากกลั่นแกล้ง หรือเป็นเรื่องจริง อยู่ระหว่างติดตามตัวบุคคลที่ปรากฏในคลิปมาสอบสวน

Advertisement

ผอ.กกต.โคราชกล่าวว่า และ 2.และเรื่องที่ปรากฏในกลุ่มเพจโหนกระแส กรณีผู้ประกอบการล่องแพเขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี ถูกผู้สมัคร ส.ส.พรรคดังนำคณะทัวร์ผู้นำชุมชน 210 คน มาจัดเลี้ยงเกษียณให้วันที่ 6 เมษายน ได้ว่าจ้างแพทั้งหมด 7 ลำ และสั่งอาหารสำหรับแพ 7 ลำ ใช้แม่ครัว 14 คน รวมยอดทั้งหมด 66,500 บาท แต่มัดจำ 12,000 บาท และจ่ายหลังจากล่องเสร็จอีก 5,500 บาท ซึ่งยังมียอดค้างชำระ 49,000 บาท ล่าสุดได้ชำระเงินให้ครบตามจำนวน แต่พฤติการณ์เข้าข่ายนำบุคคลที่มีสิทธิเลือกตั้งไปจัดเลี้ยงเพื่อจูงใจให้ได้คะแนนเสียง แม้ว่าอยู่นอกเขตพื้นที่หาเสียงก็ถือเป็นความผิด และสามารถนำเข้าสู่กระบวนการร้องเรียนได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image