อินไซด์สนามร้อน : ศึกเลือกตั้ง เมืองจันท์ 3 เขต รุ่นใหม่ท้าชนรุ่นเก๋า
จังหวัดจันทบุรีเป็นจังหวัดสำคัญอีกจังหวัดหนึ่งของภาคตะวันออก การเลือกตั้งครั้งนี้จันทบุรีมี ส.ส.ได้ 3 เขต 3 คน มีผู้สมัครรับเลือกตั้ง 28 คน จาก 10 พรรคการเมือง
น่าสังเกตว่าเกือบครึ่งหนึ่งของผู้สมัครเป็นผู้สมัครหน้าใหม่
การเทคะแนนเสียงให้ผู้สมัครคนใดในอดีตที่ผ่านมาอาจจะเลือกคนที่อยู่มานาน แต่ปัจจุบันมีนักการเมืองรุ่นใหม่เข้ามามีบทบาท ทำให้ความคิดของชาวจันท์อาจจะเปลี่ยน
พื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญที่คาดว่าจะเดือดระอุในพื้นที่สนามเลือกตั้งจันทบุรี น่าจะเป็นเขต 1 อ.เมืองจันทบุรี, อ.แหลมสิงห์ ที่ดูเหมือนว่าจะร้อนแรงกว่าเขตเลือกตั้งอื่นๆ
เขตเลือกตั้งนี้ พรรคเพื่อไทยมีการสลับขั้ว ส่งตัวผู้ลงสมัครแบบโยกไปโยกมา ก่อนวันรับสมัครไม่กี่อึดใจ
การเปลี่ยนตัวดังกล่าวจะส่งผลต่อคะแนนนิยมหรือไม่คงต้องรอพิสูจน์ โดยโผสุดท้ายปรากฏชื่อ นายมงคล ศรีคำแหง หรือ ส.ว.โบ้ เป็นผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย
ขณะที่อดีต ส.ส.อย่าง พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ได้เข้าสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ และอดีต ส.ส.จันทบุรี 8 สมัยอย่าง นายธวัชชัย อนามพงษ์ สลับขั้วลาพรรคเดิมย้ายมาซบอกพรรคภูมิใจไทย
เขตเลือกตั้งที่ 1 ประชาชนสนใจตัวผู้สมัครมาก ทำให้ นายเฉลิมพล ศักดิ์คำ หรือ ป๋าเหลิม ผู้สมัครหมายเลข 1 อดีตนายกเทศมนตรีเมืองท่าช้าง พรรคพลังประชารัฐ มีภาษีดีกว่าคนอื่นๆ โดยมี พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา อดีต ส.ส.หมายเลข 7 พรรครวมไทยสร้างชาติ นายอิทธิพล จังสิริมงคล หมายเลข 8 พรรคประชาธิปัตย์ นายมงคล ศรีคำแหง หรือ ส.ว.โบ้ หมายเลข 2 พรรคเพื่อไทย นายธวัชชัย อนามพงษ์ อดีต ส.ส. หมายเลข 6 พรรคภูมิใจไทย
รวมถึงผู้สมัครหน้าใหม่ นายจักรพรรณ พลอยพานิชย์ หมายเลข 9 พรรคไทยสร้างไทย นายวรายุทธ ทองสุข หมายเลข 4 พรรคก้าวไกล เป็นตัวสอดแทรกหวังเบียดเข้าเส้นชัย
สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 2 อ.ท่าใหม่ อ.นายายอาม อ.แก่งหางแมว และ อ.เขาคิชฌกูฏ การแข่งขันดูจะไม่เข้มข้นเท่ากับเขต 1 ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สมัคร ส.ส.หน้าใหม่
อดีต ส.ส. นายยุคล ชนะวัฒน์ปัญญา เจอกับ อดีต ส.ส. นายจารึก ศรีอ่อน ตลอดจนผู้สมัครหน้าใหม่ เช่น นายวันทิต ตั้งรักษาสัตย์ ที่ลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทย
ว่ากันว่า นายยุคล ชนะวัฒน์ปัญญา หมายเลข 5 พรรคประชาธิปัตย์ อดีต ส.ส.ในเขตนี้ ฉายาพระเอกลิเก ที่เคยไปซบอกพรรคภูมิใจไทยได้หันกลับมาสู่อ้อมกอดเดิม คือ พรรคประชาธิปัตย์
เขตเลือกตั้งที่ 2 นี้ นายยุคลคะแนนเสียงดี โดยมีผู้สมัครหน้าใหม่ อาทิ นายวันทิต ตั้งรักษาสัตย์ หมายเลข 2 พรรคเพื่อไทย นายจารึก ศรีอ่อน อดีต ส.ส.เก่า หมายเลข 7 พรรครวมไทยสร้างชาติ นายธนกร โฉมเฉลา หมายเลข 6 พรรคพลังประชารัฐ และ น.ส.ปรัชญาวรรณ ไชยสืบ (เฟิร์น) หมายเลข 3 พรรคก้าวไกล ทำแต้มไล่ตาม
มาถึงเขตเลือกตั้งที่ 3 ที่มีการขับเคี่ยวกันสูสี พื้นที่นี้เคยเป็นของพรรคก้าวไกลในการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว ทำให้ น.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน หมายเลข 2 แม้ว่าจะไร้หัวคะแนน แต่กระแสกลับมาแรงแซงทุกพรรค เพราะมีคนรุ่นใหม่สนับสนุน
การเลือกตั้งครั้งนี้ คะแนนก้าวไกลคงจะมาแรง แต่ต้องสู้กับคนอื่นๆ อาทิ นางวิสสุตา เวชชาชีวะ หมายเลข 1 พรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นภรรยาของ นายพงษ์เวช เวชชาชีวะ อดีต ส.ส. ได้แค่ไหนต้องติดตาม
ที่ฐานเสียงเก่ายังมีอยู่ ประกอบกับที่ นายธวัชชัย ผู้สมัครในเขต 1 ซึ่งถือเป็นพี่ใหญ่ ได้ลงมาช่วยเป็นฐาน
นอกจากนี้ ยังได้ ดร.รัฐวิทย์ ตั้งเกียรติพชร เจ้าของตลาดชายแดนบ้านแหลม และนายกสมาคมการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน อ.โป่งน้ำร้อน หันหัวเรือจากเพื่อไทยมาช่วยนางวิสสุตาอย่างเต็มกำลัง ส่วนพรรคเพื่อไทย ที่มีดราม่าก่อนการรับสมัคร ขณะที่ตัวเต็งอย่าง นายนิติรุจน์ ศิระวิเชษฐ์กุล ถูกแกนนำเสื้อแดง จันทบุรีพา นายแสนคม อนามพงษ์ ผู้สมัครเบอร์ 3 วิ่งเข้าหาผู้ใหญ่เมืองฉะเชิงเทรา เข้าเบียดแทรก จนทำให้นายนิติรุจน์ตกขบวนรถไฟช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนวันรับสมัครไม่กี่วัน จนชาวบ้านพื้นที่เขต 3 ออกมาทำป้ายโจมตีพรรคเพื่อไทย แบบไม่มีการเผาผีกันอีกต่อไป
ในเขตเลือกตั้งที่ 3 อ.สอยดาว อ.โป่งน้ำร้อน อ.ขลุง และ อ.มะขาม ผู้สมัคร 10 คน จาก 10 พรรคการเมือง จะเป็นการแข่งขันกันระหว่าง นางวิสสุตา เวชชาชีวะ หมายเลข 1 พรรคภูมิใจไทย กับ น.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน หมายเลข 2 พรรคก้าวไกล และ นายแสนคม อนามพงษ์ หมายเลข 3 พรรคเพื่อไทย
ขณะเดียวกัน ผู้สมัครคนอื่นๆ เช่น นายชรัตน์ เนรัญชร หมายเลข 4 พรรคพลังประชารัฐ นายเชิดสกุล พลารักษ์ หรือ เบิร์ด หมายเลข 8 พรรคประชาธิปัตย์ น.ส.ศุภนาถลดา รัตนาธนัชภัค หมายเลข 9 พรรคไทยสร้างไทย และ นายประพันธ์ จึงสกุลวัฒนา อดีต ส.จ.และ ประธานสภา อบจ.จันทบุรี หมายเลข 6 พรรครวมไทยสร้างชาติ
ทุกคนอาจเป็นม้ามืด แย่งซีนชิงคะแนนเสียงได้
การเลือกตั้งของ จ.จันทบุรี ครั้งนี้ มีจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งรวมทั้งสิ้น 536,144 คน ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2565 มีจำนวนหน่วยเลือกตั้ง 831 หน่วย
ส่วนใครจะชนะจะแพ้ในการเลือกตั้งทั้ง 3 เขตเหลืออีกไม่กี่วันก็รู้

