09.00 INDEX สัญญาณ เตือน จากผล “โพล” สัญญาณ ปฏิกิริยา ไม่ยอมรับ
ไม่ว่าผลอันมาจากการสำรวจของ “นิด้าโพล” ไม่ว่าผลจากการสอบถามและเข้าร่วมของประชาชนอันเห็นได้จาก “มติชน เดลินิวส์ โพล” สะท้อนความรู้สึก “ร่วม”
ด้านหนึ่ง สะท้อนให้เห็นคะแนนนิยมของพรรคก้าวไกล สะท้อนให้เห็นคะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทย
ผ่าน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผ่าน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร
ขณะเดียวกัน ด้านหนึ่ง สะท้อนให้เห็นคะแนนนิยมอันถดถอยลงเป็นลำดับของพรรครวมไทยสร้างชาติและของพรรคพลังประชารัฐ
ผ่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผ่าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
ความเป็นจริงจากการสำรวจอันสะท้อนอารมณ์และความรู้สึกนี้ก่อให้เกิดปฏิกิริยาตอบกลับ ทั้งที่เห็นด้วย ชื่นชม ทั้งที่ไม่เห็นด้วย ไม่พอใจ
กระนั้น คำตอบสุดท้ายซึ่งจะยืนยันผลแห่งการสำรวจและสะท้อนความรู้สึกอย่างเป็นจริง ก็จากการออกไปใช้สิทธิในการเลือก และไม่เลือกในวันที่ 14 พฤษภาคม
เพื่อปิดยุคแห่ง “3 ลุง” และเปิดยุคแห่ง “คนรุ่นใหม่” ขึ้น
หากมองจากรากฐานและการดำรงอยู่ไม่ว่าจะผ่านพรรคก้าวไกล ไม่ว่าจะผ่านพรรคเพื่อไทย ไม่ว่าจะผ่าน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ไม่ว่าจะผ่าน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร
เงาสะท้อนแห่ง “โพล” เงาสะท้อนแห่งผลของ “การเลือกตั้ง” คือรูปธรรมแห่งคำวินิจฉัยอันเสมือนกับเป็น “คำพิพากษา”
ในฐานะที่พรรคก้าวไกลคือผลต่อเนื่องจากพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะที่พรรคเพื่อไทยคือผลต่อเนื่องจากพรรคพลังประชาชนและพรรคไทยรักไทย
สัมพันธ์โดยตรงกับรัฐประหาร 2 ครั้ง 1 คือ รัฐประหารเดือนกันยายน 2549 และ 1 คือ รัฐประหารเดือนพฤษภาคม 2557 โดย มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มีบทบาทอย่างสำคัญ
สังคมไทยใช้เวลา 17 ปีเพื่อวินิจฉัยและให้ค่า ความหมาย
หากประเมินจากท่าทีและการเคลื่อนไหวไม่ว่าจะมาจากทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ว่าจะมาจากทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็มีความแจ่มชัด
แจ่มชัดว่าจะไม่ยอมรับต่อเงาสะท้อนจากผลแห่ง “โพล”
ขณะเดียวกัน ก็แจ่มชัดว่าได้ตระเตรียมทุกจังหวะก้าวเพื่อประกันชัยชนะ ไม่ว่าจะเป็นชัยชนะที่ถูกต้อง ชอบธรรมและสอดรับกับจิตวิญญาณแห่งประชาธิปไตยหรือไม่
นี่คือสิ่งที่สังคมไทยก็ต้องตระเตรียมความคิดจิตใจเพื่อรับมืออย่างรู้เท่าทัน
ความพร้อมในทางความคิด ในทางการเมืองจึงสำคัญ

