‘เดชอิศม์’ แจง หลังถูกผู้สมัคร ส.ส.รทสช. ร้องกกต.ตรวจสอบ เผยอีกฝ่ายก็อยู่ในงานด้วย

‘เดชอิศม์’ แจง หลังถูกผู้สมัคร ส.ส.รทสช. ร้องกกต.ตรวจสอบ เผยอีกฝ่ายก็อยู่ในงานด้วย

กรณี ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ระบบบัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ยื่นคำร้องต่อผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้งประจำจังหวัดสงขลา กรณีนายเดชอิศม์ ขาวทอง ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหมายเลข 3 พรรคประชาธิปัตย์ เขต 5 จังหวัดสงขลา อาจจะกระทำการอันพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 แก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่ 2) พ.ศ.2565 และระเบียบคณะกรรมการเลือกตั้งฯ หลังทำการหาเสียงด้วยการจัดมหรสพ กลองยาวและดนตรีประกอบในขบวนอัญเชิญรูปเหมือนพระครูธรรมโฆษิต(หลวงพ่อคง) ที่วัดธรรมโฆษณ์

อ่านเพิ่มเติม

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม นายเดชอิศม์ ขาวทอง ผู้สมัคร สส.เขต 5 สงขลาพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

Advertisement

“คำแถลงการณ์

ตามที่ นายปรีชา สุขเกษม ผู้สมัคร ส.ส.พรรครวมไทยสร้างชาติ เขต 5 เบอร์7 และนายสมโภช โชติชูช่วง ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้ไปร้องต่อผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดสงขลา

โดยกล่าวหาว่ากระผม นายเดชอิศม์ ขาวทอง ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เขต5 หมายเลข3 กระทำผิดพ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร์ พ.ศ.2561 ตามมาตรา73(3) คือโฆษณาหาเสียงด้วยการจัดให้มีมหรสพหรือการรื่นเริงต่างๆ นั้น ผม นายเดชอิศม์ ขาวทอง ขอเรียนชี้แจง ดังนี้

ประการแรก สำหรับงานแห่รูปเหมือนหลวงพ่อคง เป็นงานประเพณีประจำปี ที่จัดต่อเนื่องมานานกว่า 20 ปี และการจัดงานดังกล่าวจัดขึ้นโดยเจ้าอาวาสวัดธรรมโฆษณ์และคณะกรรมการจัดงานเป็นผู้จัด โดยเทศบาลเมืองสิงหนครได้สนับสนุนงบประมาณให้ทุกปี และปีพ.ศ.2566 เทศบาลเมืองสิงหนครตั้งงบให้ 120,000 บาท เพื่อสนับสนุนในการจัดงานดังกล่าว

ประการที่สอง เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2566 ผมและคณะผู้ช่วยหาเสียงได้มีกำหนดการตะเวนไป เพื่อหาเสียงบริเวณพื้นที่เทศบาลเมืองสิงหนคร เมื่อเดินทางไปถึงบริเวณวัดธรรมโฆษณ์ ผมและคณะฯ ได้จะเข้าไปกราบไหว้หลวงพ่อคง ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ผมและชาวบ้านทุกคนให้ความเคารพศรัทธามาตลอด และโดยส่วนตัวผมก็ไปกราบไห้หลวงพ่อคงเป็นประจำทุกปี ซึ่งในวันนั้นทางวัดกำลังมีงานขบวนแห่อัญเชิญรูปเขาเหมือนพระครูธรรมโฆษิต (หลวงพ่อคง)

ภายหลังที่ผมและคณะ กราบไหว้หลวงพ่อคงแล้ว ผมและคณะ จึงเข้าร่วมขบวนเดินแห่รูปเหมือนหลวงพ่อคงของวัด ตามพิธีกรรมที่ยึดถือเป็นประเพณีปฏิบัติต่อเนื่องตลอดมา เพื่อความเป็นศิริมงคลในชีวิตของผมและคณะ ที่สำคัญในวันนั้น นายปรีชา สุขเกษม ผู้สมัคร ส.ส. เขต 5 หมายเลข7 พรรครวมใจสร้างชาติ ก็ได้เข้าร่วมงานขบวนแห่รูปเหมือนหลวงพ่อคงเช่นกัน ซึ่งนายปรีชา สุขเกษม ทราบดีว่างานขบวนแห่รูปเหมือนหลวงพ่อคง เป็นการจัดขึ้นโดยคณะกรรมการจัดงาน

และทราบดีว่า ผมและคณะ มิได้เป็นผู้ก่อ สนับสนุน หรือรู้เห็นเป็นใจ ในการจัดงานขบวนแห่ดังกล่าว โดยในวันดังกล่าว ผมและคณะผู้ช่วยหาเสียงอยู่ร่วมในงานขบวนแห่ประมาณ 7-8 นาที จากนั้นก็เดินแยกออกไปหาเสียงในพื้นที่อื่นต่อไป ไม่ได้อยู่ร่วมขบวนแห่ตลอดเวลาครับ

ภายหลังเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ในวันรุ่งขึ้นผมได้ให้ นายกฤช พิทักษ์คุมพล ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เพื่อเป็นหลักฐานที่ สภ.สิงหนครว่า ที่ผมและคณะผู้ช่วยหาเสียงได้ตะเวนหาเสียงในพื้นที่เทศบาลสิงหนคร แล้วไปเจอขบวนแห่รูปเหมือนหลวงพ่อคง ผมและคณะจึงเข้าไปกราบไหว้หลวงพ่อคงและร่วมขบวนแห่รูปเหมือนหลวงพ่อคงเพื่อความเป็นศิริมงคงตามพิธีกรรมเท่านั้น

ดังนั้นที่มีผู้ไปร้องเรียนจึงเป็นความเท็จทั้งสิ้น ฉะนั้นพ่อแม่พี่น้องไม่ต้องเป็นห่วงครับ ผมขอยืนยันว่าผมไม่ได้ทำผิดตามที่ถูกกล่าวหาเลย และเชื่อว่า กกต.คงจะทราบความจริงและให้ความยุติธรรมอย่างแน่นอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image