อัยการสั่งฟ้อง นปช. เปิดศูนย์ปราบโกง ทนายเตรียมยื่นประกัน 19 แกนนำ

ทนายเสื้อแดงเตรียมยื่นประกัน 19 แกนนำ นปช. หลังอัยการสั่งฟ้องเปิดศูนย์ปราบโกง ด้านศาลทหารอนุญาตให้ประกันตัว 3 เงื่อนไข

วันนี้ (16 ธันวาคม 2559) เวลา13.30 น. อัยการศาลทหารได้มีคำสั่งส่งฟ้องแกนนำ นปช.ทั้ง19 ราย ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่ 7/2557 ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป โดยควบคุมตัวไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และแยกนางธิดาไปที่ทัณฑสถานหญิงกลาง จากนั้นทนายยื่นขอประกันตัวทั้ง 19 คน

นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายสิทธิเสรีภาพ (สกสส.) ในฐานะทนายความกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า อัยการศาลทหารกรุงเทพ รับฟ้องตามที่พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม สั่งฟ้องแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 7/2557 ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป จากกรณีร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวศูนย์ปราบโกงประชามติที่ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2559 หลังจากนี้จะมีการควบคุมตัวแกนนำทั้ง 18 คน ยกเว้นนายจตุพร พรหมพันธุ์ ที่ถูกควบคุมตัวอยู่แล้วไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยทีมทนายจะยื่นขอประกันตัวต่อศาลทหารกรุงเทพเพื่อขอให้ปล่อยตัวชั่วคราว ด้วยหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 20,000 บาท ซึ่งคดีนี้ไม่ใช่คดีซับซ้อน ข้อหาไม่รุนแรง เชื่อว่าศาลจะให้ความเป็นธรรมและให้ปล่อยตัวชั่วคราว

นายวิญญัติกล่าวต่อว่า สำหรับเหตุผลที่อัยการสั่งฟ้องไม่มีการชี้แจง เชื่อว่าเป็นดุลพินิจของอัยการศาลทหาร ที่มองว่าเป็นการมั่วสุมชุมนุมเกิน 5 คน ซึ่งได้อธิบายมาโดยตลอดว่าการแถลงข่าวไม่ใช่การมั่วสุม เป็นการทำโดยเปิดเผยและเจตนาดีต่อประเทศชาติ หากมองว่าเป็นการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติก็จะสู้กันตามข้อกฎหมาย เพราะการชุมนุมต้องมีวัตถุประสงค์ทางการเมือง แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพียงการแถลงข่าวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นศาลทหารอนุญาตให้ประกันตัวแกนนำ นปช. โดยมีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ห้ามแสดงความคิดเห็นทางการเมือง และห้ามยุยงปลุกปั่นในสังคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยมีลุ้นออกจากบัญชีพีดับบลิวแอล หลังสหรัฐฯพอใจแผนป้องปรามละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา           
บทความถัดไป22-25 ธ.ค.นี้”ธนารักษ์”จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติร.9