“โฆษกรัฐ” เผยเว็บท่องเที่ยวฝรั่งเศสยกไทยครองอันดับ 1 ประเทศที่คนสนใจและติดตามมากที่สุด ปี 2016 ชี้รัฐพร้อมสนับสนุน ดันรายได้ปีนี้ทะลุเป้า
วันที่ 16 ธันวาคม 2559 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นิตยสารด้านการท่องเที่ยวออนไลน์อันดับหนึ่งของฝรั่งเศส Le Routard.com ซึ่งมีผู้อ่านราว 2.5 ล้านคนต่อเดือน ประกาศว่าไทยเป็นประเทศที่ได้รับความสนใจและมีผู้ติดตามค้นหามากที่สุดในปี 2016 ในประเภทจุดหมายปลายทางระยะไกล หรือ Long-Haul Destination ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมข้อมูลจากผู้ใช้งานตั้งแต่เดือนมกราคม – พฤศจิกายนที่ผ่านมา และพบว่ามีผู้ติดตามค้นหาเรื่องราวของไทยมากที่สุดในโลก ตามด้วยสหรัฐอเมริกา คิวบา บาหลี เวียดนาม แคนาดา โดยเว็บไซต์ดังกล่าวระบุว่าไทยยังคงเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ และสามารถครองแชมป์ได้หลายปีติดต่อกัน
พล.ท.สรรเสริญกล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรีรู้สึกยินดีเมื่อรับทราบข้อมูลจากรายงาน ซึ่งสอดคล้องกับผลสำรวจของ Mastercard ที่ระบุเช่นเดียวกันว่า ประเทศไทยเป็นสุดยอดประเทศจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของโลกประจำปี 2016 จากทั้งหมด 132 ประเทศที่ถูกเปิดเผยไปก่อนหน้านี้ แสดงให้เห็นว่าศักยภาพของประเทศและบรรยากาศทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคมวัฒนธรรม ล้วนดึงดูดให้คนทั่วโลกสนใจเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว และจำนวนนักท่องเที่ยวเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องและมีการใช้จ่ายต่อหัวสูงขึ้นอย่างชัดเจน โดยปีนี้ไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยว 2.4 ล้านล้านบาท เกินกว่าเป้าหมายเดิมที่ตั้งไว้ที่ 2.3 ล้านล้านบาท มีจำนวนนักท่องเที่ยวรวม 30.2 ล้านคน ทั้งนี้ ผลจากการปราบปรามทัวร์ผิดกฎหมายส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ และมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว เช่น การยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า การปรับลดค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา การขยายระยะเวลาพำนักสำหรับกลุ่มลองสเตย์วีซ่าจาก 1 ปี เป็น 10 ปี และแคมเปญต่างๆ ทำให้ไทยเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

