จนท.แจงปม คิวอาร์โค้ด ล่ม จุดเลือกตั้งพารากอน ชี้ คนแห่ใช้อื้อ

จนท.แจงปม คิวอาร์โค้ด ล่ม จุดเลือกตั้งพารากอน ชี้ คนแห่ใช้อื้อ ปลัดกทม. เผยภาพรวม ‘เรียบร้อยทุกอย่าง’

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม สืบเนื่องกรณีมีรายงานข่าวว่า ที่เขตเลือกตั้งที่ 2 เขตปทุมวัน ภายในรอยัลพารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. ล่วงหน้า โดยเกิดเหตุระบบคิวอาร์โค้ดล่มตั้งแต่เปิดหีบ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์แจ้งว่า คิวอาร์โค้ดที่ให้สแกนลำดับที่ล่มเนื่องจากมีผู้มาใช้สิทธิจำนวนมาก ตอนนี้สามารถตรวจสอบลำดับได้ที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนที่บริเวณหน้าทางเข้ารอยัล พารากอน ฮอลล์ และใบลำดับที่บอร์ดภายในหน่วยเลือกตั้ง

ด้านนายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ซึ่งตรวจเยี่ยมการเลือกตั้งล่วงหน้าที่สำนักงานเขตห้วยขวาง เปิดเผยว่า ที่สำนักงานเขตห้วยขวาง ประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้ง มีทั้งหมด 28,000 คน ต่างจังหวัดประมาณ 30 หน่วย กรุงเทพมหานคร 2 หน่วย มีคนต่อแถวเลือกตั้งตั้งแต่ 07.30 น.

Advertisement

“อยากให้คนมาใช้สิทธิร้อยเปอร์เซ็นต์ วันนี้ก็เรียบร้อยดี เรายังมีเวลาถึง 17.00 น. วันนี้เราก็อำนวยความสะดวก ไม่น่ามีปัญหาอะไร จากการรายงานตั้งแต่เช้า ตั้งแต่เปิดหีบ 8 โมง ยังไม่มีอะไร เรียบร้อยทุกอย่าง อาจจะมีปัญหาการลงอินเตอร์เน็ตแล้วไม่ผ่าน ไม่ได้ตรวจชื่อก่อน ไม่ได้ลงชื่อก่อน ก็เลยไม่มีชื่อเลือกตั้งในวันนี้” นายขจิตกล่าว

เมื่อถามว่า มีรายการการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง รวมถึงการฉีกบัตรเลือกตั้งหรือไม่? นายขจิตเผยว่า ยังไม่มี เพราะวันนี้เป็นวันที่คนตั้งใจมาลงคะแนน 100% สำหรับกรุงเทพมหานครกว่า 8 แสนคน ทั้งในเขตและนอกเขต สำหรับวันนี้หลังจากเลือกตั้งแล้ว บัตรจะถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่หนึ่งไปรษณีย์ก็จะรับไป ส่วนที่สอง นำไปส่งเขตแม่ 33 หน่วย โดยมีกล้องวงจรปิดถ่ายไว้ตลอดเวลา กระทั่งวันที่ 14 พฤษภาคม ส่วนขั้นตอนการส่งบัตรมีสองส่วน คือในเขตกับนอกเขต ในกรุงเทพฯ เขาจะรวบรวมบัตรทำบัญชีที่เขตแม่ ส่วนนอกเขต ไปรษณีย์จะรับไปแจกจ่ายตามจังหวัดต่างๆ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image