กกต.เผยเลือกตั้งล่วงหน้าใน กทม.เรียบร้อยดี แจงปมเขียนเลขเขตผิด แก้ทันก่อนหย่อนบัตร

กกต.เผยเลือกตั้งล่วงหน้าทุกเขตเรียบร้อยดี แจงปมเขียนเลขเขตผิด แก้ทันก่อนหย่อนบัตร ยันการส่งบัตรไม่ล่าช้า

เมื่อเวลา 17.15 น. วันที่ 7 พฤษภาคม ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิมากสุดเป็นอันดับที่สอง รวมกว่า 4 หมื่นคน

นายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง คณะกรรมการการเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมของการเลือกตั้งล่วงหน้าในกรุงเทพฯในวันนี้ว่า หน่วยเลือกตั้ง 74 แห่ง สำหรับนอกเขตและ 55 แห่ง ในเขตเลือกตั้งและหน่วยเลือกตั้งพิเศษสำหรับผู้พิการและทุพพลภาพอีก 2 แห่ง ทุกแห่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยกเว้นสิ่งที่ห่วงตั้งแต่แรกคือสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ซึ่งเป็นอุปสรรคในการบริหารจัดการ แต่เรื่องนี้ก็ไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับทุกที่ อย่างที่สยามพารากอนก็ไม่มีปัญหาเรื่องสภาพดินฟ้าอากาศที่กระทบต่อการบริหารจัดการเลือกตั้ง

Advertisement

เมื่อถามว่าจะแก้ไขปัญหาในเรื่องสภาพอากาศในวันเลือกตั้งจริงอย่างไร นายสำราญกล่าวว่า ในวันจริงสถานการณ์จะแตกต่างจากนี้อีกมาก เนื่องจากหน่วยเลือกตั้งจะกระจายไปตามที่ต่างๆ อย่างไรก็ตาม ผอ.เขตและคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตจะต้องนำประเด็นเหล่านี้ไปถอดบทเรียน เพื่อปรับสถานที่เพิ่มเติมขึ้นไป หรือสิ่งที่อำนวยความสะดวกเพิ่มเติมเท่าที่เราจะทำได้ให้ดีที่สุด

เมื่อถามว่าได้รับรายงานเรื่องที่เจ้าหน้าที่ กกต.เขียนรหัสเขตเลือกตั้งผิดหรือไม่ นายสำราญกล่าวว่า ในส่วนของ กทม.มีบ้าง แต่เล็กน้อยและปรับแก้ได้ทัน เป็นการเขียนหน้าซองผิด แต่สามารถปรับแก้ได้ทันก่อนจะหย่อนลงไปในหีบ ที่สำคัญเราไม่ได้ให้ผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งเขียนเอง แต่ให้กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งเป็นคนเขียน ฉะนั้น โอกาสที่จะผิดพลาดมีน้อยมาก หรือไม่เกิดขึ้นเลย

นายสำราญกล่าวต่อว่า ในเรื่องของการจัดส่งบัตรเลือกตั้งยืนยันว่าไม่มีความล่าช้า อย่างวันนี้ไปรษณีย์ก็มารอรับที่หน่วยเลือกตััง โดยจะรวบรวมซองของทุกชุดเลือกตั้งส่งให้ไปรษณีย์รับไปที่ทำการไปรษณีย์กลางหลักสี่ ถนนแจ้งวัฒนะ แล้วเข้าสู่กระบวนการคัดแยกเขตเลือกตั้งที่ 1-400 จากนั้นจะส่งกลับคืนไปที่ภูมิลำเนาของเขตเลือกตั้งเพื่อเก็บรักษาไว้ในที่ปลอดภัย และนับคะแนนพร้อมกันในวันเลือกตั้งจริง ซึ่งสถานที่นับคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า กกต.เขตจะเป็นผู้กำหนดว่าสถานที่จะเป็นที่ใด

จากนั้นเวลา 17.25 น. เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งนำบัตรเลือกตั้งออกจากหีบใส่ถุงพลาสติกใสและนำไปให้ไปรษณีย์นับบัตรเลือกตั้งอีกครั้ง ก่อนนำส่งไปยังที่ทำการไปรษณีย์กลางหลักสี่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image