‘นอท’ ฟาด กกต.จัดเลือกตั้งล่วงหน้าไม่เคลียร์ เรียกร้อง ทำงานให้โปร่งใสไม่ค้านสายตา ปชช.

“นอท” ฟาด กกต.จัดเลือกตั้งล่วงหน้าไม่เคลียร์ เรียกร้อง ทำงานให้โปร่งใสไม่ค้านสายตา ปชช.

นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือ นอท หัวหน้าพรรคเปลี่ยน กล่าวถึงกรณี พบความผิดพลาดในการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวานนี้ (7 พ.ค.) ว่าถือเป็นการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ไม่มีความชัดเจนในทุกๆ เรื่อง ซึ่ง กกต. คือผู้ที่มีหน้าที่จัดการเลือกตั้ง และการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศไทย อีกทั้ง กกต.เองต้องทราบว่าทุก 4 ปี จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น ดังนั้นไม่ควรมีความผิดพลาด

ซึ่งจะมาอ้างว่าไม่มีงบประมาณในการดำเนินการ และอ้างว่ามีเวลาไม่พอต่อการทำงานไม่ได้ เพราะต้องทราบว่าจะมีการเลือกตั้ง ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเป็นความผิดพลาดที่เป็นเรื่องสำคัญ เช่น การลงชื่อ ลงเขตผิด เป็นการส่งผลกระทบกับผู้สมัครโดยตรง หากเกิดการสลับเบอร์กันแค่นิดเดียวก็ส่งผลเป็นอย่างมากแล้ว ขณะที่เรื่องบัตรเลือกตั้งที่ไม่มีรายละเอียดของเขตนั้น ถือว่าส่งผลมากกับการที่ประชาชนอาจจะสลับเขต หรือการทำงานของ กกต.เอง ก็อาจจะเกิดความผิดพลาดจากความไม่ชัดเจนของบัตรเลือกตั้งได้ ขอย้ำว่าไม่ควรอ้างเรื่องงบประมาณในเรื่องการพิมพ์เพิ่มชื่อผู้สมัคร เพราะเป็นหน้าที่ และถึงจะเพิ่มชื่อเข้าไปก็มีค่าใช้จ่ายเท่ากัน

Advertisement

การเขียนชื่อผู้สมัครผิด หรือเลขผิด ไม่ควรจะเกิดขึ้นเด็ดขาด เพราะเป็นการเลือกตั้งระดับประเทศ ที่ประชาชนทุกคนรอคอยมานาน อีกทั้งความผิดพลาดก็ไม่ควรเกิดขึ้นกับ กกต.ที่ถูกตั้งมาโดย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

นอกจากนี้ขอตั้งคำถามว่าสิ่งที่ กกต.ทำ จงใจจะกระทำการทุจริตหรือไม่ ซึ่งเป็นเพียงการตั้งคำถาม ไม่ใช่การกล่าวหา พร้อมอยากเรียกร้องให้ กกต.ทำหน้าที่ของตนเองให้โปร่งใสไม่ค้านกับสายตาของประชาชน เพราะเป็นเรื่องใหญ่มาก

นอกจากนี้ยังมองว่าการกระทำที่ประมาทของ กกต.สามารถโดนยื่นถอดถอนได้ ถ้ามีใครไปยื่น ตนเองก็ยินดีจะไปร่วมยื่นด้วย ส่วนการรวมชื่อเพื่อถอดถอน กกต.ในโซเชียลมีเดีย เห็นว่าไม่สามารถทำได้จริง เหมือนเป็นเพียงการขับเคลื่อนกระแสทางโซเชียลมีเดียเท่านั้น เพราะท้ายที่สุดแล้วคนที่ถอดถอน กกต. คือ ป.ป.ช. ที่ถูกแต่งตั้งมาจาก คสช.อีกเช่นเคย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image