“เศรษฐา ทวีสิน” กับคำถาม”ทำไม” ต้อง”นายกฯ”เท่านั้น

9.05.23 | 23:07 น.
แฟ้มภาพ

“เศรษฐา ทวีสิน”

กับคำถาม”ทำไม”

ต้อง”นายกฯ”เท่านั้น

 

00อะไรที่ดึงดูดใจคุณเศรษฐาจากนักธุรกิจเข้าสู่แวดวงการเมือง

Advertisement

ในฐานะที่อยู่ในแวดวงธุรกิจและพบปะกับเพื่อนนักธุรกิจเยอะมาก แน่นอนว่าในวงสังสรรค์ พบปะกัน มีการคุยเรื่องบ้านเมืองโดยตลอด  แต่ในช่วง 10-20 ปีที่ผ่านมา เท่าที่ดูนักธุรกิจไม่มีใครอยากมาแปดเปื้อนกับการเมือง ขณะที่ 7-8 ปีที่ผ่านมาปัญหามันหมักหมมมาเยอะ

มันมีจุด climax ตรงช่วงโควิด-19 ซึ่งความเหลื่อมล้ำเป็นตัวกระตุ้นให้ต้องก้าวข้ามเส้น  ต้องเสียสละหรือยอมที่จะเสี่ยงเพราะว่า ความเหลื่อมล้ำที่มันเกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้ฉุดรั้งการเจริญเติบโตของประเทศ

ผมเชื่อว่าอายุของผมเอง 61 แล้วปีนี้ ผมพร้อมในแง่ของส่วนตัว  ลูกก็เรียนจบหมดแล้วทั้ง 3 คนเราอยากจะช่วยเหลือบ้านเมือง

 

00การเป็นนายกฯต้องบริหารประเทศและบริหารการเมือง

ผมต้องได้ฉันทามติจากประชาชนก่อน ถ้าผมได้ 250 เสียง 310 หรือ 377 เสียง ก็ต้องดูว่าจะบาลานซ์กับการเมืองอย่างไร ถ้าได้คะแนนมาเยอะ การเมืองจะเป็นเรื่องรองไป ถ้าพูดจาให้ชัดเจน คนที่จะมาร่วมทีมกัน ถ้าเป็นพรรคเดียวความคาดหวังต้องเหมือนกัน ถ้าเป็นพรรคร่วมก็ยิ่งต้องเหมือนกันใหญ่เลย ไม่งั้นจะไปด้วยกันลำบาก

การที่เรามาทำการเมืองตรงนี้  การเป็นรัฐบาลพรรคเดียวเป็นจุดมุ่งหมายสูงสุด จะพยายามทำให้ดีที่สุด  วันที่ 15 พฤษภาคมเป็นต้นไปจะได้ไม่ต้องมารู้สึกว่า “รู้งี้”

แล้วถ้าผลที่ออกมาน้อยกว่าความคาดหวัง อาจต้องไปรวมกับพรรค ก ข ค ก็ต้องไปว่ากัน และมาวัดกันว่า พรรคไหนจะเดินไปด้วยกันได้ดีที่สุด

แต่เวลานี้ไม่ได้เป็นเวลาที่คุยกันว่าจะเป็นพรรคไหนจะเดินทางไปด้วยกันได้ดีที่สุด แต่เวลานี้เป็นเวลาที่เราจะต้องกลั่นนโยบายออกมา แล้วพูดให้ประชาชนเข้าใจ

 

00การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กับนโยบายกระเป๋าตังค์ดิจิทัล ทำไมโดนโจมตีมาก

ผมพูดอย่างตรงไปตรงมา ผมคิดว่าเขากลัว เพราะเป็นนโยบายที่โดนใจจริงๆ การที่รัฐบาลในอดีตรัฐบาล-ปัจจุบันช่วยเหลือมา ก็ถือว่าดี แต่ยังไม่สามารถทำให้พี่น้องหลุดพ้นออกจากความยากจนได้ ได้ทีละ 500 ทีละ 1,000 บาท  ทีละ 1,500 บาท คนละครึ่งบ้างอะไรบ้าง เราก็รู้ว่าความเจริญมากระจุกตัวอยู่ในหัวเมืองใหญ่ เราก็เลยต้องมาคิดว่าถ้าเราให้สัก 10,000 บาทและสามารถที่จะใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนมาจำกัดเงื่อนไขต่างๆ เป็นคูปองกำหนดเงื่อนไข ภายใน 6 เดือน 4 ตารางกิโลเมตร มันจะสามารถระบุไปได้

ประเภทของสินค้าก็สำคัญ ไม่ใช่จะเอาไปใช้สินค้าออนไลน์ เพราะสินค้าออนไลน์ซื้อต่างประเทศได้  เราต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนจริงๆ ชุมชนก็จะเจริญเติบโต

เงิน 500,000 กว่าล้าน สมมุติว่ามีการประกาศชัดเจนว่าได้เป็นรัฐบาล แล้วทุกอย่างลงตัว จะใช้กระเป๋าตังค์หรือเทคโนโลยีใหม่ ลงตัวหมดทุกอย่าง ประกาศวันที่ 15 ตุลาคม การผลิตสินค้าจะเริ่มต้น ตั้งแต่ตอนนั้น มีเงินเข้าสู่ระบบ 5 แสนกว่าล้าน เงินหมุนในธุรกิจ คนก็จะแย่งกันหมด  มีการผลิตสินค้า มีการจ้างงาน  มีการก่อให้เกิดรายได้  มีรายได้ มีการจับจ่ายใช้สอย และรัฐก็มีภาษีขึ้นมา

สมมุติบางครอบครัวมี 4-5 คนก็สามารถตั้งตัวเปลี่ยนชีวิตได้เลย เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างมโหฬาร แล้วค่อย ๆเติมนโยบายอื่นเข้าไปช่วยเสริม อย่างนโยบายเกษตร หรือนโยบายด้านอื่นๆที่พรรคเพื่อไทยเสนอมา

 

00จุดยืนเรื่องการรัฐประหาร

ผมมั่นใจว่าจุดยืนของพรรคเพื่อไทย จุดยืนของประชาชนส่วนมาก ไม่เอารัฐประหาร เพราะฉะนั้น ต้องทำงานร่วมกัน แต่ต้องยอมรับว่า โอกาสที่มันจะเกิดขึ้นมี แต่เราไม่ยอมรับ เราไม่เห็นด้วย อาจจะใช้คำว่ารังเกียจก็ไม่ผิด แต่การที่เราไม่เอาไม่เห็นด้วย ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่พูดคุย  เราจะไม่พยายามแสดงจุดยืนที่คิดว่า เป็นประโยชน์สูงสุดกับประเทศชาติ

 

00หลายคนแปลกใจว่าคนที่อยู่ในยอดปิรามิดทำไมสนใจเรื่องความเหลื่อมล้ำทั้งที่อยู่ในสถานะที่ได้เปรียบ

ได้เปรียบคนอื่น คือ สบายกายแต่ไม่สบายใจ  ไม่ใช่ว่าสบายกายอย่างเดียวแล้วจะอยู่ได้ โดยรายละเอียดค่อนข้างจะชัดเจน เวลาผมไปประชุม บางบริษัทเอาน้ำให้ผมจะเป็นน้ำแร่ แต่คนประชุมท่านอื่นได้น้ำที่กดมา บางคนไม่ทันได้ดูแต่ผมดู แล้วผมอึดอัด

เวลาไปทานอาหารที่ไหน  ไม่อยากทานอาหารโต๊ะ VIP  แม้กระทั่งการไปเล่นฟุตบอลถามว่าจะไปเล่นทีมไหน ถ้าเป็นทีม VIP ผมก็ไม่ไป  ผมไม่ชอบ มันไม่ควรจะมีอะไรพวกนี้ มันจะเกิดความไม่สบายใจ และมันก็เห็นแล้วว่า เรามีรถ 3-4 คัน มีนาฬิกาเป็น 10 เรือน คนที่อยู่ข้างเราตลอดเวลาเขาไม่มี คุณจะEnjoy ได้อย่างไร

คุณจะ enjoy กับการที่คุณได้ใช้ของดี หรือคุณ Enjoy เพราะคุณมีความรู้สึกว่าคุณเหนือกว่าคนอื่น

ส่วนผมมีความสุขที่ว่าคนที่แม้จะมีน้อยกว่า แต่ได้มาร่วมทำกิจกรรมด้วยกัน

 

00มีเหตุการณ์อะไรเป็นแรงสะเทือนใจใหญ่ ๆ เพราะดูเหมือนเรื่องนี้คุณเศรษฐาจะอินมาก 

มีหลายเหตุการณ์ ถ้าพูดออกไปก็เรียกแขกอีก อย่างหลักสูตรผู้นำต่างๆที่มีคนไปเรียน ผมรู้ว่าจุดประสงค์ของผู้จัดว่าไม่ได้ต้องการทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ ต้องการเสริมสร้างความรู้ และเสริมสร้างพันธมิตร แต่คนที่ไปบางทีเบียดเบียนเรื่องพวกนี้ การที่คุณรู้จักข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ ฝ่ายนโยบายสาธารณะทั้งหลาย แล้วมาทำประโยชน์ให้กับตัวเองในหลายๆเรื่อง

ปีที่ผ่านมา  นอนแบงก์กำไรสูงสุด ขณะที่คนไทยฐานรากเป็นทุกข์กันมาก ภาระดอกเบี้ยสูงมาก ทางหน่วยงานรัฐได้ช่วยเหลือหรือเปล่า เหตุผลที่ไม่ช่วยเหลือเพราะไปเรียนคอร์สเหล่านี้กับเจ้าสัวหลายคนหรือเปล่า การตั้งวงอภิสิทธิ์แบบนี้ มันก็เป็นอะไรที่ทำอะไรกับสังคมเยอะมาก

หรือเรื่องการผูกขาด คุยกับบางคนเขาบอกว่าเรื่องนี้พูดไม่ได้ พี่เขาเรียนคอร์สเดียวกัน แล้วถ้าคนมีต้นทุนสูงทางสังคมไม่พูด แล้วใครจะเป็นตัวแทนประชาชนพูดเรื่องเหล่านี้ ซึ่งผมพูดอย่าง สุราก้าวหน้า ผมรู้จักและเคารพหลายคน ถ้าเราพูดว่าทำไมเราไม่ให้ชนบทหรือต่างจังหวัด ให้ชาวบ้านมีโอกาสเรื่องนี้ อย่างสาเกที่ญี่ปุ่นมีมากกว่า 32,000 ชนิด ก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ  เป็นเสน่ห์ของการท่องเที่ยว ถ้าเกิดหมู่บ้านเล็กๆทั้งหลาย มีการต้มเหล้าเองบ้าง ทำจากลำไย ทำจากผลไม้ ถามว่ามันจะกิน market share ของรายใหญ่ได้มากขนาดนั้นเชียวหรือ

 

00ถ้าแลนด์สไลด์มากกลัวคำว่าเผด็จการรัฐสภาไหม

ผมมองว่าเป็นวาทกรรมการเมือง ผมคิดว่าไม่ค่อยถูกต้องเท่าไหร่ เพราะถ้าพี่น้องประชาชนเลือกมา 376 แล้วบอกว่าเป็นเผด็จการมันไม่ใช่เผด็จการ

พี่น้องประชาชน 40 ล้านคนเลือกมา 30 กว่าล้านเลือกเข้ามาจะเป็นเผด็จการได้อย่างไร

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เรามีเสาหลักหลายอัน ไม่ว่าใครจะเป็นนายกฯ จะเป็นผม จะเป็นคุณแพทองธาร ชินวัตร หรือคุณชัยเกษม นิติสิริ เราไม่ได้ฟังเสียงสภาอย่างเดียว  เราต้องฟังเสียงเสาหลักอื่นๆ ที่ดูแลประเทศอยู่ด้วย เช่น พี่น้องสื่อมวลชน  NGO  นักธุรกิจ  หรือทหาร เราต้องฟัง

 

00ที่บริษัทแสนสิริคุณเศรษฐามีห้องแต่ไม่ยอมนั่งอยู่ในห้อง นั่งอยู่ข้างหน้า ใครก็เข้ามาคุยได้  ถ้าเป็นนายกฯ จะทำอย่างนี้ไหม 

อันนี้เป็นความฝันที่ผมอยากทำอยู่แล้ว “สปีช แอนด์ แอคชั่น” เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดโดยไม่ต้องผ่านที่ปรึกษานายกฯหรือรัฐมนตรีอย่างเดียว หรือ เลขานายกฯอย่างเดียว

“การเข้าถึง”มีความสำคัญ อาจใช้วิธีการแบบกินข้าวกลางวัน ไม่ได้กินคนสองคนที่สนิท  แต่เราต้องกินข้าวกับทุกคน กินกับคนต่างพรรคด้วย

ที่สำคัญกว่าการกินข้าว คือ ต้องมีการจดว่าจะต้องทำอะไรบ้าง ไม่ได้กินเฉยๆ ต้องจดว่ากระทรวงเกษตรต้องการเรื่องนี้  ราคาโหระพาตกต่ำต้องทำอย่างไร  ต้องให้ใครเข้ามาช่วยบ้าง คุยเสร็จแล้วก็ต้องส่งต่อไป

ที่สำคัญมากกว่านั้นอีกก็คือ ขั้นตอนต่อไปจะทำอะไร และจะทำให้สำเร็จได้คืออะไร

 

00ยืนยันคำเดิมหรือไม่ถ้าไม่ได้รับเลือกเป็นนายกก็จะไม่รับตำแหน่งอื่น

วันแรกที่ผมเดินเข้าการเมือง วันที่ 6 มีนาคม วันนั้นผมพูดอย่างนั้นจริง วันนี้ความรู้สึกก็ยังเป็นอย่างนั้นอยู่ แต่ว่าไม่ได้หมายความว่า ผมทะเยอทะยานจะทำตำแหน่งเดียว

ผมยืนยันอย่างนี้ครับ ผมไม่ได้ต้องการเป็นนายกรัฐมนตรีเพราะต้องการเป็นนายกรัฐมนตรี ผมต้องการเป็นนายกรัฐมนตรีที่นำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลง ซึ่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นตำแหน่งสูงสุดที่สามารถนำความเปลี่ยนแปลงมาได้

แต่ถ้าพรรคเพื่อไทยได้ฉันทามติจากประชาชนเยอะจริง แล้วถ้ามีตำแหน่งอื่น ๆ ที่ผมวิเคราะห์แล้วว่าผมสามารถนำความเปลี่ยนแปลงมาได้อย่างมีสาระสำคัญ ผมก็จะพิจารณา

 

00คำสอนของคุณแม่ที่สอน

มีหลายอย่าง เช่น คุณแม่บอกตลอดเวลาว่า อย่าทำตัวเป็นภาระ ปัจจุบันท่านไม่ได้ทำตัวเป็นภาระ ถึงแม้ท่านจะอายุ 95 แล้ว  ท่านสอนหลายอย่าง ให้รับผิดชอบต่อสังคม รับผิดชอบต่อสิ่งที่เราทำ มีหน้าที่อะไรเราก็ทำไป มีหน้าที่อันหนึ่ง ผมเห็นแล้ว ไม่มีใครพูด คุณพ่อผมเสียตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ตอนผม 3 ขวบคุณแม่อายุ 30 กว่าๆ  ยังสวยเก๋ มีลูกชายคนเดียว ถามตรงๆนะท่านจะไปมีความสุขก็สามารถทำได้ แต่หน้าที่ของท่าน คือ เลี้ยงดูผม

.

00ลูกชาย 2 คนทำงานที่ต่างประเทศ แต่ที่อยู่เมืองไทยสบาย

บางคนบอกว่าลูกชายผม 2 คนหนีทหาร ต้องไปอยู่ต่างประเทศ ในใบสด. 9 มาแล้ว ต้องไปหาใบอีกใบนึงมา ผมมีใบนั้นอยู่แล้ว ผมไม่อยากให้เป็นประเด็น ทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เขาไปอยู่เมืองนอกไม่ได้เป็นคนหนีทหาร เขาผ่านการเกณฑ์ทหารเรียบร้อย เขาไปอยู่เมืองนอกเพราะว่าเขามีความสุขทางด้านจิตใจมากกว่า

อยู่ที่นี่ มีรถใช้ มีอะไรทุกอย่าง แต่อยู่ที่นั่นมีสิทธิเสรีภาพ เรื่องเพศสภาพ หรือคนมีสิทธิ์เท่ากัน เขาเคารพกฎหมาย เขาไม่ได้ไปทำอะไรที่ผิดกฎหมาย ผมเองผิดหวังไหมก็ผิดหวัง ที่เขาไม่ได้อยู่ด้วย

ผิดหวัง แต่เข้าใจและดีใจที่เขามีความเป็นตัวของตัวเอง  เข้าใจและดีใจที่เขาเลือกเส้นทางที่เขามีความสุข

โชคดีที่เขาได้รับงานที่ดี มีเงินเดือนเยอะ สามารถบินมาเยี่ยมได้บ่อยๆ และผมเชื่อว่าเขาก็เป็นคนไทย และจะเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติได้ในอนาคต

.

00นี่คือส่วนหนึ่งที่จะสร้างความหวังให้คนรุ่นใหม่

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่กินใจผมมาก บอกตรงๆ ไม่ได้กินใจเพราะลูกตัวเองออกไปอยู่ต่างประเทศอย่างเดียว แต่กินใจที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองหลายคน ที่อยู่ในวงการการเมือง และออกมาด้วยฆ่าคนที่เขาไม่อยากไปอยู่เมืองนอก เขาอยู่ต่างประเทศไม่ใช่เพราะว่าเขาไม่ได้รักชาติแต่เขาอยากมีอนาคต เขาไม่เห็นผู้ใหญ่ที่จะรับฟังเขา เห็นต่างก็บอกว่าชังชาติ มันไม่ใช่ เพราะฉะนั้นการที่เด็กหรือเยาวชน ไปอยู่ต่างประเทศแสดงว่าเขามีศักยภาพที่เขาจะไป เรายิ่งต้องการ

ยิ่งปัจจุบันในสังคมสูงวัย เราต้องการเยาวชนที่มีศักยภาพที่ดีที่มาดูแลผู้สูงวัย

ถ้าได้รับเกียรติอันสูงสุดให้เป็นนายกรัฐมนตรี นี่เป็นเรื่องแรกที่ต้องได้คุย พบปะพูดคุยกับทุกภาคส่วนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเยาวชน

 

หมายเหตุ  เรียบเรียงจากรายการ[X] Clusive  ทางยูทูป มติชนสุดสัปดาห์  ที่นายสรกล อดุลยานนท์ สัมภาษณ์นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย