นิพิฏฐ์ ชี้พิธา น่าจะรอด คดีถือหุ้น ITV ยกเคสเทียบ รับไม่ชอบนะ แต่ กม.มันไม่มี รบ.-ฝั่งค้าน
เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง หลายสมัย ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นกรณีที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นคำร้องต่อ กกต.ขอให้ตรวจสอบว่าการที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล มีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้ง ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (3) หรือไม่ เนื่องจากมีชื่อเป็นผู้ถือหุ้น บริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) 42,000 หุ้น ว่า
เรียกผมว่า ลุง หรือ อาจารย์ ก็ได้ ตามสะดวก
นักกฎหมายรุ่นลูก เรียกผมว่า “ลุง” ค่อนข้าง เหยียดๆ ผมเสียด้วยซ้ำ นักกฎหมายรุ่นกลาง เรียกผมว่า “อาจารย์”
หลายปีมาแล้ว ผมเจออดีตประธานศาลฎีกา และอดีตรองประธานศาลฎีกา บนเครื่องบิน ท่านนำผู้ช่วยผู้พิพากษาไปทัศนศึกษาที่สงขลา ก่อนลงเครื่อง ท่านอดีตประธานศาลฎีกา เรียกผู้ช่วยผู้พิพากษามาให้รู้จักผม และบอกว่า ถ้าพวกคุณได้นั่งพิจารณาและเจอผมในบัลลังก์ ให้ถือผมเป็นครูได้
ท่านอดีตรองประธานศาลฎีกา พูดแซวขึ้นว่า แต่ระวังนะ คุณนิพิฏฐ์ ว่าความ “กวนไปหน่อย” ทุกคนหัวเราะ ผมเพียงกล่าวตอบท่านทั้งสอง ที่ผมเคารพนับถือ ว่า “ผมไม่ว่าความแล้วครับ” ดูเหมือนผู้ช่วยผู้พิพากษาทุกคนโล่งใจ ท่านอดีตประธานฯและท่านอดีตรองประธานฯ ทั้ง 2 ท่าน ผมเคารพนับถือท่านด้วยใจ ท่านสุภาพ และใจเย็น
สมัยก่อน ผมว่าความ ก็ดุเดือดตามสไตล์นักเลงบ้านนอก กวนบ้าง อะไรบ้าง ตามนิสัยทนายความบ้านนอกล่ะครับ ผู้พิพากษาใหม่ๆ บางครั้งก็ถูกผมลองของ จนต้องพักการพิจารณาลงไปปรึกษาหัวหน้าศาลว่าจะทำอย่างไรดี แต่ก่อนผมจะวางมือ-แขวนครุย ผมไม่ค่อยมีนิสัยแบบนั้นแล้ว แต่ผมก็ยังว่าความอยู่บ้างในศาลฎีกา และศาลรัฐธรรมนูญ เพราะตุลาการท่านเป็นผู้ใหญ่ คุยกันรู้เรื่อง ส่วนในศาลยุติธรรมทั่วไป ผมเพียงไปนั่งดมยาดมฟังเด็กๆเขาว่าความกัน
นี่อ่านข่าว คุณพิธา หัวหน้าพรรคก้าวไกล เรื่องถือหุ้นสื่อ ผมไม่ได้ตามละเอียด เพียงจับประเด็นได้ แต่คิดว่า คุณพิธา น่าจะรอดเรื่องนี้ ใครอยากรู้รายละเอียด ไปอ่านคำสั่งศาลฎีกา คดีแดงที่ ลต สสข.ที่ 24/2566 ลงวันที่ 2 พฤษภาคม 2566 ระหว่าง นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ผู้ร้อง/ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 2 จังหวัดนครนายก ผู้คัดค้าน ก็พอจะมีประเด็นให้คิดต่อได้
ผมไม่ค่อยชอบคุณพิธา เท่าไหร่หรอก ถ้าจะว่า ไปก็แค่พูดเก่ง หน้าตาหล่อ ส่วนการทำงานการเมืองผมว่า เกินครึ่งที่พูดทำไม่ได้หรอก แต่เรื่องกฎหมาย นี่ มันไม่มีฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล มันมีเพียงการอำนวยความยุติธรรมอย่างเสมอภาคกันเท่านั้นเอง ผมตรงไป-ตรงมา อย่างนี้แหละ”

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ‘เรืองไกร’ หอบหลักฐานยื่น กกต. รีบเช็กบิล ‘พิธา’ ถือหุ้น ITV ระวังซ้ำรอย ‘ธนาธร’
- พิธา โต้ ‘เรืองไกร’ หุ้น ITV เป็นของกองมรดก แจ้ง ป.ป.ช.นานแล้ว ข้องใจเจตนาสกัดก้าวไกล?
- ชี้ ไอทีวี เลิกกิจการไปแล้ว ตลาดหลักทรัพย์ถอดหุ้นออกตั้งแต่ 24 ก.ค.57 ตอนนี้รักษาสถานะเพื่อฟ้องสปน.

