ทัพภาค 4 สั่งเด้ง-จำขัง 30 วัน ‘ทหารช่าง’ โพสต์ในกลุ่มไลน์ โน้มน้าวให้เลือกบางพรรค

ภาพโดย กองพันทหารช่างที่ ๔๐๑ กองพลพัฒนาที่ ๔

ทภ.4 ลงดาบ ‘ทหารช่าง’ แชตในกรุ๊ปไลน์กองร้อยกองบังคับการ กองพันทหารช่างที่ 401 โน้มน้าวให้เลือกบางพรรค หน่วยตั้ง กก.สอบสวน สารภาพเพราะชอบส่วนตัว ชี้ ‘ผิดวินัยทหารอย่างร้ายแรง’ สั่งจำขัง 30 วัน งดบำเหน็จประจำปี พร้อมปรับย้ายออกจากตำแหน่งเดิม

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม พล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะโฆษกกองทัพภาคที่ 4 ชี้แจงกรณีตามที่ได้ปรากฏเป็นข่าวว่ามีกำลังพลในสังกัดกองทัพภาคที่ 4 ประพฤติปฏิบัติตนไม่เหมาะสมในการวางตัวเป็นกลางทางการเมืองในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 นี้

เหตุการณ์ดังกล่าวสืบเนื่องจาก มีกำลังพลข้าราชการในสังกัดกองพันทหารช่างที่ 401 โพสต์ข้อความในกลุ่มไลน์กำลังพลสังกัดกองร้อยกองบังคับการ กองพันทหารช่างที่ 401 ในข้อความมีความพยายามโน้มน้าวให้ผู้ที่อยู่ในกลุ่มลงคะแนนเสียงให้แก่ผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคการเมืองหนึ่ง

จากการกระทำดังกล่าวถือได้ว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อคำสั่งของผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาเหนือตนที่ได้ออกนโยบายและแนวทางในการปฏิบัติของกำลังพลสังกัดกองทัพบกทุกนายจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายการเลือกตั้ง โดยเฉพาะการให้สิทธิและเสรีภาพแก่บุคคลในการเลือกลงคะแนนเสียงให้แก่ผู้ที่ตนเห็นว่ามีความเหมาะสม รวมทั้งต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมืองอย่างเคร่งครัด

Advertisement

ปัจจุบันกองทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้หน่วยต้นสังกัดตั้งคณะกรรมการสอบสวนอย่างเร่งด่วน โดยเบื้องต้น เจ้าตัวได้ให้การรับสารภาพว่ากระทำเรื่องดังกล่าวจริง เนื่องจากเป็นความชอบส่วนตัวและต้องการโน้มน้าวให้กำลังพลในกองร้อยคล้อยตาม ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือได้ว่าเป็นพฤติกรรมที่ผิดวินัยทหารอย่างร้ายแรง

กองทัพภาคที่ 4 ได้สั่งลงทัณฑ์ทางวินัยด้วยการจำขังเป็นเวลา 30 วัน, งดบำเหน็จประจำปี และปรับย้ายออกจากตำแหน่งเดิม รวมทั้งหากพบว่ามีกำลังพลอื่นใดเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องจะพิจารณาลงทัณฑ์ทางวินัย ขั้นสูงสุดเช่นกันต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image