มาแล้ว คณะทูต-ผู้แทนองค์กร ตปท. ร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้ง ตั้งแต่เปิดคูหา จนถึงนับคะแนน

กกต.ไทย ต้อนรับคณะทูต-ผู้แทนองค์กรต่างประเทศ ร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้ง ส.ส. ตั้งแต่เปิดคูหาจนถึงนับคะแนน

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่โรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพมหานคร นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นประธานในพิธีเปิดการสังเกตการณ์การเลือกตั้งของคณะผู้แทนองค์การจัดการเลือกตั้งต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย และองค์การระหว่างประเทศ เข้าร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ระหว่างวันที่ 12-15 พฤษภาคม 2566 โดยมี นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. และคณะผู้บริหารของสำนักงานให้การต้อนรับ

คณะผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งรับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของ กกต. ได้แก่ ระบบการเลือกตั้งของไทยและกระบวนการจัดการเลือกตั้ง การจัดตั้งพรรคการเมือง การดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมือง การกำหนดและตรวจสอบ ค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง การมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการการเลือกตั้ง การสืบสวนการร้องคัดค้าน การเลือกตั้งและแนวทางป้องกันการทุจริตการเลือกตั้ง และแนวทางการปฏิบัติสำหรับผู้สังเกตการณ์ การเลือกตั้งระหว่างประเทศ

Advertisement

อย่างไรก็ตาม วันพรุ่งนี้ (13 พฤษภาคม) คณะผู้สังเกตการณ์เข้าสังเกตการณ์การรับวัสดุอุปกรณ์เลือกตั้ง ณ สมาคมใหหนำแห่งประเทศไทย และอาคารสำนักงานเขตยานนาวา ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 28 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร

จากนั้นวันที่ 14 พฤษภาคม จะร่วมสังเกตการณ์เปิดหน่วย ณ หน่วยเลือกตั้งที่ 21-26 เต็นท์บริเวณสำนักงาน กสทช. หน่วยเลือกตั้งในองค์การบริหารส่วนตำบลคูบางหลวง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี หน่วยเลือกตั้งในวัดผาสุกมณีจักร อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี และสังเกตการณ์การปิดหน่วยเลือกตั้งและการนับคะแนนเสียงเลือกตั้ง ณ หน่วยเลือกตั้งที่ 1-3 โรงเรียนบางเขน (ไว้สาลีอนุสรณ์) เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร รวมถึงเยี่ยมชมสำนักงาน กกต. และศูนย์อำนวยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และรับฟังการรายงานผลการนับคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image