ทิชา พ้อ ‘หยก’ เรียนดี จีนได้ท็อป ‘ถูกขังไม่ได้เรียนต่อ’ ผู้ใหญ่ไม่เห็นต้นตอ ทำไมเด็กถึงดื้อ

‘ทิชา’ พ้อเด็กเรียนดี จีนได้ท็อป ‘ถูกขังไม่ได้เรียนต่อ’ เป็นงง ปม ‘หยก’ ถูกเพิ่มข้อหา พ.ร.บ.โบราณสถาน ซัดผู้ใหญ่ที่มีอำนาจ มองไม่เห็นต้นตอ ทำไมเด็กดื้อ

สืบเนื่องกรณี น.ส.ธนลภย์ (สงวนนามสกุล) หรือหยก เยาวชนอายุ 15 ปี สมาชิกกลุ่มนักเรียนล้มฯ ผู้ถูกกล่าวหาในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่อายุน้อยที่สุด จากการชุมนุม เมื่อ 13 ตุลาคม 2565 ถูกเซ็นให้ควบคุมตัวภายในสถานพินิจ เป็นเวลา 45 วัน ในขณะที่กำลังจะเปิดภาคการศึกษาในอีก 4 วันข้างหน้า

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม นางทิชา ณ นคร หรือป้ามล ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและเยาวชน โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเรื่องของ ‘หยก’ ที่ตอนนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานแรกรับบ้านปรานี โดยระบุว่า น.ส.ธนลภย์ปฏิเสธกระบวนการยุติธรรม ไม่ขอประกันตัว แต่เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวอย่างไม่มีเงื่อนไขเท่านั้น เนื่องจากการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีหมาย อีกทั้งผู้พิพากษาไม่พิจารณาการจับกุมของตำรวจว่าชอบหรือไม่ชอบ ตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดไว้และถือปฏิบัติกันมา

“หยกถูกนำส่งสถานแรกรับบ้านปรานี นครปฐม ด้วยตำรวจ 10 นาย บางนายโชว์อาวุธ เมื่อถึงสถานแรกรับบ้านปรานี การจัดการกับเด็กหญิงคดี 112 กับคดีลัก วิ่ง ชิงปล้น ยาเสพติด ฯลฯ คือ มาตรฐานเดียวกัน และความวุ่นวายภายในและถนนหน้าสถานแรกรับบ้านปรานี เริ่มขึ้นตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

Advertisement

“ตามกำหนดการหยกจะเรียนต่อ ม.4 ในเทอมนี้ (เปิดเรียน 16 พฤษภาคม 66) และหยกมีผลการเรียนที่ดี เธอมีคะแนนภาษาจีนที่ท็อป แต่การปล่อยตัวอย่างไม่มีเงื่อนไขที่หยกเรียกร้องยังไม่ถูกตอบรับจากทุกขั้วอำนาจ” นางทิชากล่าว

นางทิชาชี้ว่า ความวุ่นวายล่าสุดที่เกิดขึ้นคือ ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์จะเข้าไปแจ้งข้อหา พ.ร.บ.โบราณสถานเพิ่มกับหยก โดยมีหญิงกลางคนแปลกหน้า ที่พี่ๆ ของหยกไม่เคยพบมาก่อน ร่วมเป็นที่ปรึกษาทางกฎหมาย เรียกว่าหยกมีที่ปรึกษากฎหมายตามที่ตำรวจจัดเตรียมให้ แต่ไม่ใช่ที่ปรึกษากฎหมายที่เธอร้องขอ

“เวลาเด็กมีความไม่ลงรอยทางความคิดกับผู้ใหญ่ โดยเฉพาะผู้ใหญ่ที่มีอำนาจ ที่อนุรักษนิยมสุดโต่ง ผู้ใหญ่ประเภทนี้ ยากที่จะเข้าใจว่าทำไมเด็กจึงดื้อรั้นและแข็งขึ้น จนมองไม่เห็น ณ จุดต้นเรื่อง แต่จะเห็นปรากฏการณ์ท้ายๆ โดยเฉพาะแรงๆ ร้ายๆ

“ที่สำคัญผู้ใหญ่ประเภทนี้ มองไม่เห็นหรือเห็นแต่ไม่รู้ ไม่สน ไม่เข้าใจ การจัดการของอำนาจที่เป็นขั้วความคิดที่ตรงข้ามกับเด็ก เช่น เหตุการณ์ล่าสุดที่ตำรวจจะเข้าไปตั้งข้อหา พ.ร.บ.โบราณสถานกับ ‘หยก’ เพิ่มอีกหนึ่งคดี ในระหว่างที่มีการคุมขังเธอที่สถานแรกรับบ้านปรานี

“ทิชาไม่อ้อนวอนใครให้เข้าใจ เพราะสภาพบ้านเมืองแบบนี้การแก้ปัญหาแบบรายวันนั้นเลี่ยงไม่ได้ แต่เชื่อมั่นว่า หากออกมาจากแรงเสียดทานนี้ได้ทุกคนจะไม่มีทางเหมือนเดิม” นางทิชาระบุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image