เศรษฐา ยืนยัน นโยบายเกณฑ์ทหาร ‘ไม่สุดโต่ง’ ย้ำเหล่าทัพเสาหลักประเทศ

เศรษฐา ยืนยัน นโยบายเกณฑ์ทหาร ‘ไม่สุดโต่ง’ ย้ำเหล่าทัพเสาหลักประเทศ

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีและประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย (พท.) กล่าวย้ำจุดยืนนโยบายเกณฑ์ทหารแบบสมัครใจ และ “ไม่สุดโต่ง” จนเกินไปอย่างที่มีการเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ

นายเศรษฐาระบุทางทวิตเตอร์ว่า ถึงพี่น้องที่อยู่ในเหล่าทัพอันเป็นเสาหลักของประเทศไทย ผมมีความฝันที่เห็นบุคลากรในกองทัพของเรามีศักยภาพ มีเกียรติ มีความภาคภูมิใจ เทียบเท่ากับประเทศชั้นนำ ความมั่นคงของชาติ (National Security) เป็นเรื่องสำคัญที่ฝ่ายบริหารและกองทัพต้องทำงานร่วมกันให้สอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาประเทศ

นายเศรษฐากล่าวว่า นโยบายพรรคเพื่อไทยเปลี่ยนการเกณฑ์ทหารเป็นระบบสมัครใจ เรามีแนวทางที่จะพูดคุยกับกองทัพถึงความจำเป็น มีการชี้แจงเหตุผล และบริหารให้ไม่เกิดผลลบต่อความมั่นคงของประเทศ ในขณะที่จะไม่ทำอย่าง “สุดโต่ง” จนเกินไป อย่างที่มีหลายคนนำไปปล่อยข่าวอย่างผิดๆ

Advertisement

นายเศรษฐากล่าวอีกว่า การปรับเปลี่ยนโครงสร้างนี้จะทำให้สามารถนำงบบางส่วนไปพัฒนาการศึกษาสำหรับพี่น้องทหารให้มีวุฒิปริญญาที่หางานได้จริง ลงทุนสร้างการฝึกอาชีพ พัฒนาการฝึกและจัดหาจัดสรรยุทโธปกรณ์ใหม่ๆ ที่ทันกับโลกในปัจจุบัน

“หากได้เป็นรัฐบาล ผมและพรรคเพื่อไทยมั่นใจว่าเราจะสามารถทำงานร่วมกับสถาบันทหาร กองทัพ เพื่อมุ่งสู่การเป็นทหารมืออาชีพ มีเกียรติ และประชาชนคนไทยจะภูมิใจและให้เกียรติทหารไทยทุกคน” นายเศรษฐาระบุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image