หน้าแรก Election Slide เลขากกต. คอนเ...

เลขากกต. คอนเฟิร์ม ไม่มีจ่าหน้าซองบัตรล่วงหน้า เชื่อ อ่านลายมือไม่ออก เป็นการกรอกข้อมูลไม่สมบูรณ์

12.05.23 | 16:37 น.

เลขากกต. คอนเฟิร์ม ไม่มีจ่าหน้าซองบัตรล่วงหน้า เชื่อ อ่านลายมือไม่ออก เป็นการกรอกข้อมูลไม่สมบูรณ์มากกว่า

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 พฤษภาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. แถลงถึงกระแสข่าวว่าบริษัทไปรษณีย์ไทย อ่านซองใส่บัตรเลือกตั้งล่วงหน้าไม่ออกถึง 3 แสนใบ ทำให้การคัดแยกและการจัดส่งล่าช้าว่า จริงๆ แล้วตั้งแต่วันเลือกตั้งล่วงหน้า 7 พฤษภาคม เกิดปัญหาเรื่องการจ่าหน้าซองไม่ครบถ้วน หลังปิดการลงคะแนน ก็ได้มีการซักซ้อมให้กปน. กรอกข้อความที่หน้าซองให้ไปรษณีย์สามารถส่งได้ทุกซอง เมื่อเข้าสู่ขั้นตอนการคัดแยกเห็นว่าเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาล่าช้า จึงตั้งชุดวินิจฉัยบัตรว่าจะส่งไปใดขึ้นอีก 1 ชุด ตนเองในฐานะดูแลรับผิดชอบก็ได้ประสานงานกับไปรษณีย์ และเจ้าหน้าที่กกต.ที่ทำหน้าที่วินิจฉัยบัตรตลอด 24 ชั่วโมง ว่าแต่ละวันมีปัญหาอุปสรรคอะไรบ้าง ซึ่งได้รับรายงานทุกวันว่าทุกอย่างเป็นไปตามแผนและตามไทม์ไลน์

“จ่าหน้าซองที่บอกว่าอ่านไม่ออก น่าจะคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าท่านพูดเช่นนั้นจริงหรือไม่ แต่ข้อเท็จจริงคือจ่าหน้าซองอ่านออก แต่อาจมีข้อมูลไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ เช่น บางซองในส่วนจังหวัดก็เขียนเป็นตัวย่อมา ก็ต้องมาเทียบเคียงว่าคือจังหวัดอะไร หรือเขตเลือกตั้งมีทั้งกรอกข้อมูลผิดและไม่กรอกเลย เช่น จ.นนทบุรี หรือชุดที่ดูแลการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าชุดนั้นดูแล 6 เขต ก็อาจจะเอาตรงนี้ไปเขียนเป็นเขตเลือกตั้ง ขณะที่แถวสุดท้ายคือรหัสเขต มีที่ไม่กรอกเลย แต่ก็มีการกรอกข้อมูลด้านบนที่พอให้รู้ว่าเป็นซองของเขตใด หรือกรอกรหัสไปรษณีย์ นี่คือสภาพที่เจอ และเจอว่ากรอกข้อมูลครบทั้ง 3 ส่วนแต่ผิดทั้งหมด ซึ่งในส่วนนี้ไปรษณีย์ จะไม่ทราบข้อมูล ก็ต้องส่งให้เจ้าหน้าที่กกต.วินิจฉัย เพราะไม่มั่นใจว่าคัดแยกแล้วจะส่งไปที่ไหน ดังนั้นคำว่าอ่านไม่ออก จึงหมายความแบบนี้ ไม่ใช่ว่าเห็นแล้วอ่านลายมือไม่ออก ”

เลขาธิการกกต.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังพบว่ามีบางซอง ที่กปน.ไม่ได้ระวังและให้ประชาชนจ่าหน้าซองเอง ซึ่งก็จะมีการระบุบ้านเลขที่และจังหวัดชัดเจน เมื่อเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์พบซองที่จ่าหน้าซองลักษณะนี้ก็จะส่งให้เจ้าหน้าที่กกต.วินิจฉัยเป็นรายซอง

ทำให้ไม่ทราบจำนวนที่ชัดเจนว่า ซองที่มีปัญหามีจำนวนเท่าใด ระยะเวลาการจัดส่งต้องล่าช้าออกไปอีกเท่าไร แต่ขณะนี้ได้รับแจ้งว่า บัตรออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งหมดได้มีการคัดแยกเสร็จสิ้น และไปรษณีย์ได้นำส่งไปยังเขตเลือกตั้งทั้ง 400 เขตของผู้มีสิทธิเลือกตั้งแล้ว ส่วนจำนวนของการจ่าหน้าซองที่มีปัญหาต้องถามทางไปรษณีย์ แต่เท่าที่ได้ถามข้อมูลจากผู้เกี่ยวข้องไม่ได้บอกว่าถึง 3 แสนใบ และทราบว่าทางไปรษณีย์กำลังจะชี้แจงเรื่องนี้

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กอีกครั้งโดยระบุว่า 

ตามที่ นายพงษ์ทร วิเศษสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้ให้สัมภาษณ์กับนางสาวภัทราพร ตั๊นงาม ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส โดยมีเนื้อหาในบทสัมภาษณ์ว่า “บัตรเลือกตั้งกว่า 3 แสนซอง.. อ่านไม่ออก..!! ที่ใช้สิทธิลงคะแนนแล้ว” นั้น
.
กกต. ขอเรียนว่า ข้อมูลตามที่ปรากฎตามคลิปวิดีโอว่า มีซองใส่บัตรเลือกตั้งกว่า 3 แสนซอง ไม่สามารถอ่านข้อความตามที่ปรากฎอยู่บนซองได้ ข่าวดังกล่าวเป็นความเท็จ
.
ขอเรียนให้ทราบว่า ซองใส่บัตรเลือกตั้งที่ไม่สามารถอ่านลายมือของ กปน. มีจำนวนเพียงหนึ่งหมื่นซองเศษ ไม่ใช่สามแสนซองเศษตามที่ปรากฎในคลิปวิดีโอ เนื่องจาก กปน. ที่ปฏิบัติงานในที่เลือกตั้งกลางนอกเขตเลือกตั้ง มีผู้ปฏิบัติงานจำนวนหลายคน โดยทำหน้าที่เป็นผู้เขียนรหัสจังหวัดและรหัสเขตเลือกตั้ง ทำให้ลายมือที่ปรากฎบนซองใส่บัตรเลือกตั้งมีความแตกต่างกัน ไม่สามารถอ่านรหัสจังหวัดและรหัสเขตเลือกตั้งได้โดยง่าย ดังนั้น เมื่อเกิดปัญหาดังกล่าว เจ้าหน้าที่ กกต. ที่ปฏิบัติงาน ณ ไปรษณีย์ไทย ได้ตรวจสอบความถูกต้องของรหัสจังหวัดและรหัสเขตเลือกตั้งแล้ว ทำให้สามารถคัดแยกซองใส่บัตรเลือกตั้งไปยังจุดหมายปลายทางได้ทุกซอง จึงไม่มีซองใส่บัตรเลือกตั้งค้างการจัดส่งและสามารถจัดส่งไปยังจุดหมายปลายทาง
ได้เสร็จสิ้น
.
จึงขอเรียนชี้แจงให้ประชาชนทราบโดยทั่วกัน.

 

;