ปธ.กกต.ลั่น 4 ทุ่มรู้ผลเลือกตั้งส.ส. สั่งลุยสอบคลิปซื้อเสียงบึงกาฬ-เตือน 4 ข้อห้ามโทษถึงคุก

ปธ.กกต.ลั่น 4 ทุ่มรู้ผลเลือกตั้งส.ส. สั่งลุยสอบคลิปซื้อเสียงบึงกาฬ-เตือน 4 ข้อห้ามโทษถึงคุก

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) เขตและบัญชีรายชื่อ ในวันที่ 14 พฤษภาคม ตั้งแต่เวลา 08.00 น.-17.00 น.

ทั้งเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่หอประชุมใหญ่อำเภอกบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การส่งมอบและตรวจรับวัสดุอุปกรณ์การเลือกตั้งส.ส. จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อเตรียมการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 14 พฤษภาคม โดยมีนายพงษ์สิทธิ์ เนื่องจำนงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วย น.ส.เมลดา วัชรโรจน์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดปราจีนบุรี ให้การต้อนรับ

นายอิทธิพร กล่าวว่า เท่าที่ตรวจดูการแจกจ่ายวัสดุ อุปกรณ์และบัตรเลือกตั้ง ในหน่วยแรกทีมกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่ากติกาการเลือกตั้งครั้งนี้จะต้องใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และเท่าที่ได้รับทราบพบว่ากปน.บางส่วน เคยปฏิบัติหน้าที่มาหลายครั้ง จึงถือโอกาสขอบคุณเพราะเป็นอาสาสมัครที่มาช่วยกกต.ทำงาน งานในวันเลือกตั้ง จะเป็นงานที่หนักมาก โดยวันที่ 14 พฤษภาคม ต้องตื่นเช้าตรู่ เพื่อเตรียมสถานที่หน่วยเลือกตั้งจนถึงการนับคะแนนหน้าหน่วยเลือกตั้งให้สำเร็จลุล่วง

Advertisement

ต่อมาที่หอประชุมที่ว่าการอําเภอเขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว นายอิทธิพร ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การส่งมอบและตรวจรับวัสดุอุปกรณ์การเลือกตั้งส.ส. พร้อมให้สัมภาษณ์ถึงคลิปการจับกุมบุคคล พร้อมเงินซื้อเสียงที่จังหวัดบึงกาฬว่า พยานหลักฐานเบื้องต้นมีครบ ตำรวจดำเนินการแล้ว ส่วนกรรมการเลือกตั้งประจำจังหวัดได้รับเรื่อง เพราะเป็นความปรากฏ จึงไม่ต้องมีผู้มาร้อง ถือว่าเข้าสู่กระบวนการของ กกต.แล้ว แต่จะถึงขั้นยุบพรรคหรือไม่ ต้องดูก่อนว่าเป็นความผิดส่วนบุคคล หรือเกี่ยวข้องกับพรรคหรือไม่ ถ้าเป็นที่ตัวผู้สมัครหรือผู้ใดกระทำผิด ก็ต้องพิจารณาลงโทษเฉพาะตัวก่อนเรื่องการยุบพรรคไม่ใช่เรื่องง่าย

นายอิทธิพรกล่าวอีกว่า หลังจากปิดหีบเลือกตั้งในวันเวลา 17.00 น.แล้ว กปน.จะเริ่มนับคะแนนพร้อมกันทั้ง 2 กล่องคือทั้งแบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อ เมื่อได้คะแนนแล้ว กปน.จะส่งผลคะแนนไปให้ทางอำเภอเพื่อคีย์คะแนนลงในแบบฟอร์มและระบบออนไลน์ หากประชาชนสนใจ ก็สามารถรับชมคะแนนแบบเรียลไทม์ได้หลายช่องทาง ทั้งจากสื่อสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ หรือแม้แต่ตรวจสอบผ่านแอพพลิเคชั่น ECT Report ที่ผลคะแนนจะเริ่มมีให้เห็นตั้งแต่เวลาประมาณ 18.30 น.เป็นต้นไป คาดว่าจะรู้ผลอย่างไม่เป็นทางการประมาณ 22.00 น.เป็นต้นไป

นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. กล่าวว่า ขอให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่จะไปใช้สิทธิเลือกตั้งหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่มีสัญลักษณ์ของพรรคการเมือง รวมถึงเสื้อที่ระบุเบอร์หนึ่งเบอร์ใด เพราะเสี่ยงต่อการถูกร้องเรียนได้ ส่วนกรณีมีรอยสักเป็นโลโก้พรรค หรือสวมเสื้อพรรคการเมืองที่ถูกยุบไปแล้ว ต้องดูพฤติกรรมของผู้ใช้สิทธิ เพราะกฎหมายห้ามหาเสียงในวันเลือกตั้ง อีกทั้งเมื่อลงคะแนนเลือกตั้งแล้ว ก็ไม่ควรบอกให้ผู้อื่นรับรู้ รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงการโพสต์ ลงโซเชียล เพราะกฎหมายกำหนดให้เป็นการเลือกตั้งโดยตรงและลับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานกกต. ได้ออกเอกสารเน้นย้ำข้อพึงระวังเพื่อให้การเลือกตั้งส.ส.เป็นการทั่วไป วันที่ 14 พฤษภาคม ตั้งแต่เวลา 08.00 -17.00 น. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่ให้กระทำการฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้งตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 ดังนี้

1.ห้ามผู้ใดทำการโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งโดยวิธีการใดไม่ว่าจะเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมือง นับตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 13 พฤษภาคม 2566 จนสิ้นสุดวันเลือกตั้ง 2.ห้ามผู้ใดเล่นหรือจัดให้เล่นการพนันขันต่อเกี่ยวกับผลการเลือกตั้ง มีโทษจำคุก 1-5 ปี หรือปรับ 20,000 – 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งผู้เล่น 10 ปี และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งผู้จัดให้มีการเล่น

3.ห้ามผู้ใดเปิดเผย หรือเผยแพร่ผลสำรวจความเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการลงคะแนน การเลือกตั้งในระหว่าง 7 วันก่อนวันเลือกตั้ง จนถึงเวลาปิดการลงคะแนนการเลือกตั้ง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 4.ห้ามไม่ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเรียก รับ หรือยอมจะรับเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด สำหรับตนเองหรือผู้อื่น เพื่อลงคะแนนหรือไม่ลงคะแนน มีโทษจำคุก 1-5 ปี หรือปรับ 20,000–100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี

นอกจากนี้ ผู้สมัครจะต้องพึงระมัดระวังในการใส่เสื้อ เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ ที่มีสัญลักษณ์ โลโก้พรรคการเมือง หรือมีสีและหมายเลขพรรคการเมือง ตลอดทั้งการโพสต์ข้อความ อับโหลดภาพหรือคลิปที่มีเนื้อหาเสียงให้พรรคการเมืองลงบนโซเชียลมีเดีย และการแจกเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการหาเสียงบริเวณใกล้หน่วยเลือกตั้ง หรือที่อื่นๆ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image