‘เลขาฯกกต.’ เผย พบเหตุผิดปกติ แจ้ง กปน.ได้ แต่ต้องระบุหน่วยชัดเจน

“เลขาฯกกต.” เผย พบเหตุผิดปกติ แจ้ง กปน.ได้ แต่ต้องระบุหน่วยชัดเจน

“เลขาฯกกต.” เผยภาพรวมเลือกตั้งเรียบร้อย ปชช.ใช้สิทธิคึกคักมาก่อนเวลาเปิดหีบ ระบุแจ้งเหตุความผิดพลาดของ กปน.ได้ แต่ต้องระบุหน่วยชัดเจน ย้ำข้อพึงระวังก่อนกาบัตร-แสดงความเห็นหาเสียงผ่านไลฟ์สด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 พฤษภาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต.แถลงภาพรวมการเปิดหน่วยเลือกตั้งการออกเสียงลงคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เป็นการทั่วไป ว่า ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย บางพื้นที่ฝนตกแต่ไม่สร้างผลกระทบ สิ่งที่พบคือประชาชนตื่นตัวออกไปใช้สิทธิอย่างคึกคัก บางหน่วยต้องต่อคิวเพื่อเข้าไปลงคะแนน ส่วนเรื่องการจราจรเป็นปกติ โดยการลงคะแนนจะดำเนินไปจนถึงเวลา 17.00 น. หากผู้สังเกตการเลือกตั้งหรือผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่ได้รับความสะดวก หรือพบเห็นความผิดพลาดในการทำหน้าที่ของกรรมการประจำหน่วย (กปน.) สามารถแจ้งต่อ กกต.ได้ แต่ขอให้มีการระบุหน่วยอย่างชัดเจน อย่าพูดลอยๆ เพราะจะไม่เป็นธรรมกับ กปน.

นายแสวงกล่าวถึงข้อพึงระวังในการออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งว่า อย่าจัดขนคนไปลงคะแนนยกเว้นเป็นหน่วยงานของรัฐที่ได้รับอนุญาต ส่วนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเมื่อเข้าไปในคูหาแล้วอย่าถ่ายรูปบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว  อย่าทำเครื่องหมายที่เป็นที่สังเกตลงในบัตร ห้ามทำลายบัตร ห้ามใส่เสื้อที่มีโลโก้พรรคหรือสัญลักษณ์ของผู้สมัคร และห้ามนำบัตรออกจากพื้นที่ รวมถึงห้ามพนันผลการเลือกตั้ง ส่วนหลังการปิดหีบเลือกตั้งแล้วประชาชนหรือผู้แทนของพรรคการเมือง สามารถสังเกตการณ์การนับคะแนนเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งได้รวมถึงสังเกตการณ์การนับคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า และเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรได้ที่สถานที่นับคะแนนกลางในเขตเลือกตั้ง ซึ่ง กกต.ได้เผยแพร่สถานที่นับคะแนนดังกล่าวทั้ง 400 เขตลงไว้ในเว็บไซต์ของสำนักงาน กกต.

Advertisement

นายแสวงกล่าวถึงตัวเลขเรื่องร้องเรียนว่าขณะนี้ยังไม่มีการร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่ของ กปน. ส่วนเรื่องอื่นๆมีการร้องเรียนแล้ว 163 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสิทธิขายเสียง ให้ทรัพย์สิน หลอกลวงใส่ร้าย ในจำนวนพอๆ กัน โดยเป็นการร้องในทุกพื้นที่ โดย กทม.อาจจะมากที่สุดเพราะมีจำนวนเขตเยอะ แต่จำนวนเรื่องร้องเรียน 163 เรื่อง เทียบกับการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านๆ มาถือว่าน้อย ซึ่งอาจเกิดจากการกดดันป้องปรามของสำนักงาน กกต. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และบางส่วนที่สามารถจับกุมได้ก็ต้องรอดูผลการสืบสวน ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีมีการไลฟ์สดของสื่อออนไลน์ และมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นโดยระบุชื่อพรรค หมายเลขผู้สมัคร จะเข้าข่ายว่าเป็นความผิดหรือไม่ นายแสวงกล่าวว่า โดยหลักแล้ว กฎหมายห้ามหาเสียงซึ่งก็ต้องดูข้อเท็จจริงว่า สิ่งที่กระทำเข้าองค์ประกอบของการหาเสียงหรือไม่ ซึ่งจะต้องดูเป็นรายๆไป แต่สื่อซึ่งเป็นผู้ที่ทำการไลฟ์สดนั้น ควรต้องพิจารณาว่าจะทำอย่างไรเพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าว เพราะการแสดงความคิดเห็นบางครั้งก็เสี่ยงว่าจะเป็นการหาเสียงได้ ดังนั้นถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image