ตื่นเต้นจัด ‘ดูดีเบตทุกวัน’ 2 พี่น้องจูงมือเข้าคูหา รับสังขารไม่ไหว แต่ต้องไปใช้สิทธิ ยุคนี้แย่มาก อยากได้เบี้ยชราเพิ่ม
เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 17-29 เขตเลือกตั้งที่ 8 บริเวณสระน้ำกลางหมู่บ้านพฤกษา 3 ต.บางคูรัด อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2566
โดยเวลา 12.00 น. มีประชาชน จ.นนทบุรี ในหมู่บ้านพฤกษา 3 และใกล้เคียง ทยอยเดินทางมาหย่อนบัตรลงคะแนนอย่างไม่ขาดสาย ส่วนมากผู้สูงอายุจะเดินทางมาตั้งแต่ช่วงเช้า เมื่อลงคะแนนเสร็จ ส่วนมากทยอยเดินทางกลับบ้าน บางส่วนยังปักหลักบริเวณคูหา นอกจากนี้ มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ตำรวจภูธร ไปจนถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อาสาสมัครพรรค คอยอำนวยความสะดวกและเฝ้าสังเกตการณ์

บรรยากาศเวลา 14.00 น. มีวัยรุ่น วัยทำงาน เดินทางมาเข้าคูหามากขึ้น โดยแสดงบัตรประจำตัวประชาชน จากนั้นแจ้งบ้านเลขที่เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรายชื่อและลำดับที่ ก่อนเซ็นรับบัตรทั้ง 2 ใบที่เจ้าหน้าที่พับเพื่อนำเข้าไปกาหมายเลขผู้สมัคร และเบอร์พรรคในคูหา ทั้งนี้ มีการปิดป้ายไวนิลหมายเลขผู้สมัครขนาดใหญ่ภายในเต็นท์อีกด้วย
นางรัตนา อายุ 76 ปี และ นางภคมน อายุ 81 ปี กางร่มเดินทางมาใช้สิทธิหน่วยเลือกตั้งที่ 23 โดยเผยว่า บ้านอยู่ซอยใกล้กับสระน้ำของหมู่บ้าน หลังเลือกตั้งเสร็จจะเรียกให้ญาติมารับ
นางภคมน กล่าวว่า ตื่นเต้น คนเยอะมาก ตนกระดูกทับเส้น ปวดมาก เดินไม่ไหว ต้องให้น้องสาวพยุงมาเลือกตั้ง
“4 ปีได้เลือกครั้งหนึ่ง น่าตื่นเต้นนะคะ ป้าอายุตั้ง 81 แล้ว วันนี้น้องสาวพามา มันจะไม่ไหวแล้ว ก้าวแต่ละที ก้าว (ขา) ก็ก้าวยาก น้องต้องคอยช่วยบริการทุกอย่าง จำอะไรไม่ค่อยได้ ไม่แข็งแรง แต่เราก็ดูรายการทุกวันเลย มีอยู่ในใจแล้วคนที่เราชอบ”
“อยากให้คนดีได้เข้าไปเป็นรัฐบาล ช่วยเหลือคนจนที่ลำบาก ช่วยเหลือเขาด้วย ขอให้มีน้ำใจ ช่วยเหลือคนจนเขาเยอะๆ คนรวยเขาไม่มีปัญหาหรอก คนจนมีปัญหา หูย ลำบากมากเลย ทุกวันนี้ ขอร้องเลยให้ช่วยเหลือ ต้องมีน้ำใจ คนแก่เดือดร้อนอะไรมา ต้องรีบช่วยเลย เพราะเขาอายุมากแล้ว บางทีลูกเต้ามีหลานยังเล็กอยู่เลย คนที่มีความรู้ความสามารถช่วยเหลืออะไรได้ให้รีบช่วย ได้บุญด้วย ช่วยเขาก็จะได้เสียงสนุนเยอะ” นางภคมนกล่าว

ด้าน นางรัตนากล่าวว่า ดีใจที่ได้ใช้สิทธิ เพราะติดตามการดีเบตผ่านโทรทัศน์มานาน ดูทุกวัน
เมื่อถามว่า อยากให้คูหาเลือกตั้งเป็นอย่างไร?
นางรัตนากล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องติดแอร์ก็ได้ ขอให้มีพัดลมตั้งก็โอเค
“แต่จังหวะปีนี้มันร้อนจัด ไม่เหมือนที่ผ่านมา หน่วยที่ไปเลือกเมื่อกี้ 23 ไม่มีพัดลมสักตัวเลย หน่วย 21 พัดลมตัวนึง ก็ยังโอเค ความจริงหน่วยงานมีพัดลมเยอะแยะ ทำไมจะขนมาไม่ได้ ไม่เข้าใจ ไม่อยากจะพูด มันน่าจะมีได้ ถ้าไม่ร้อนจัดไม่เป็นไร แต่ถ้าฝนตกจะยิ่งลำบาก คนจะมาเลือกก็ลำบาก คนที่อยู่ก็อยากให้คนมาเลือกให้เสร็จ เราเห็นแล้วก็สงสารเจ้าหน้าที่เหมือนกัน เหงื่อไหลแล้วไหลอีก เพื่อนที่อายุน้อยกว่าเป็นเจ้าหน้าที่หลายคน เขามาทำงาน หน่วยงานให้มา ก็ต้องมาตามหน้าที่ จะทำอย่างไรได้” นางรัตนากล่าว
เมื่อถามว่า ลูกหลานหาเงินได้เท่าเมื่อก่อนหรือไม่?
นางรัตนากล่าวว่า เราไม่ได้ทำมาหากินเหมือนคนอื่น พอมีรายได้เก่ากิน แล้วก็เงินที่ลูกให้ แต่ไม่เพียงพอ จึงอยากให้รัฐบาลใหม่ช่วยเหลือเงินผู้สูงอายุ
“อย่างที่บอกคนจนลำบาก ยุคนี้แย่ แย่มาก อยากให้ดูแลผู้สูงอายุ เพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุ” นางรัตนากล่าว และว่า ปีนี้คนมาใช้สิทธิเยอะกว่าปี 2562


