กกต.ถกด่วน บัตรเสียหรือไม่ หลังกปน.ทำบัตรขาด แล้วให้ประชาชนลงคะแนน

กกต.เรียกถกด่วน 4 โมงเย็น หลังกปน. ทำบัตรเลือกตั้งชำรุดส่งให้ปชช.ลงคะแนน เผย ครึ่งวันเช้าฉีกบัตรสูงถึง 13 ราย

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดให้เป็นวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เป็นการทั่วไป จำนวน 400 เขต 94,775 หน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศ เปิดออกเสียงลงคะแนนระหว่างเวลา 08.00-17.00 น. โดยการเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 52,241,808 คน มีพรรคการเมืองส่งผู้สมัครแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 70 พรรคการเมือง 4,781 คน แบบบัญชีรายชื่อ มีพรรคการเมือง ส่งผู้สมัคร 67 พรรค ผู้สมัคร ส.ส.รวม 1,899 คน ส่วนรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี มี 43 พรรคการเมืองเสนอรายชื่อ 43 พรรค รวม 63 คน

จากนั้นเวลา 14.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. แถลงว่า ขณะนี้การเลือกตั้งผ่านมา 6 ชั่วโมงแล้ว เหลือเวลาในการใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งอีก 3 ชั่วโมง ซึ่งช่วงที่ผ่านมาสถานการณ์ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประชาชนมาใช้สิทธิลงคะแนนจำนวนมาก แต่พบว่ามีเหตุการณ์บัตรฉีกขาดทั้งจากกรณีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และจากกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) โดยกรณีเหตุการณ์ที่เกิดจาก กปน.นั้น พบว่าเจ้าหน้าที่ฉีกบัตรไม่ตรงตามรอยปรุ ทำให้บัตรขาดเป็น 2 ส่วน แต่ กปน. มีการซ่อมบัตรและให้ประชาชนนำไปลงคะแนน และหย่อนบัตรลงหีบเลือกตั้งแล้ว แต่ตามหลักปฏิบัติขอแจ้งไปยัง กปน.เลยว่า หากเกิดกรณีเช่นนี้ สิ่งที่ต้องปฏิบัติคือ ต้องนำบัตรนั้นเย็บติดกับต้นขั้วเดิม และจัดทำบันทึกเหตุการณ์ แล้วเปลี่ยนบัตรเลือกตั้งในลำดับถัดไปให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งเพื่อนำไปลงคะแนน

“กรณีนี้ทาง กกต. จะมีการประชุมด่วนเวลา 16.00 น. เพื่อพิจารณาว่าบัตรลงคะแนนที่ กปน.ทำขาด แล้วซ่อมให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งนำไปลงคะแนนนั้น จะถือเป็นไปโดยการเลือกตั้งโดยตรงและลับหรือไม่ เป็นการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ แล้วจะแถลงผลสรุปให้ทราบอีกครั้ง”

Advertisement

เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงการกระทำผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้งพบว่าครึ่งวันเช้า มีเหตุการณ์ฉีกบัตร 13 ราย ซึ่งดูตามรายงานตั้งแต่ต้น บางคนมีอาการป่วยเป็นอัลไซเมอร์ บางคนก็ปกติ ดังนั้นต้องดูข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตาม การฉีกบัตรถึงอย่างไรก็ผิดกฎหมาย นอกจากนี้ยังพบการทำผิดกรณีจำหน่ายสุรา 3 ราย และถ่ายรูปบัตร 1 ราย นายแสวงกล่าวต่อว่า สำหรับกรณี กปน. ถ่ายรูปกับผู้มีชื่อเสียงนั้น ได้รับรายงานว่าได้มีการให้ กปน.คนนั้นยุติการทำงานแล้ว และให้ กปน.คนอื่นมาปฏิบัติงานแทน

ส่วนกรณีที่ หน่วยเลือกตั้งที่ 39 เขต 18 มีนบุรี กรุงเทพฯ พบว่าเจ้าหน้าที่มีการจัดหีบบัตรเลือกตั้งไว้ให้ประชาชนสำหรับหย่อนบัตรที่ลงคะแนนแล้วเพียงใบเดียว นายกิตติพงษ์ บริบูรณ์ รองเลขาธิการ กกต.กล่าวว่า กรณีเช่นนี้ถือว่าไม่ผิดกฎหมาย แต่จะเสียเวลาในการคัดแยกก่อนนับคะแนน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลุ้ม! บัตรฉีกขาดแปะเทปใส จนท.อธิบายชัด บัตรไม่เสีย แต่ไม่สบายใจ ชาวเน็ตแห่รีทวีต

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image