สาวนักร้อง วอน ‘เลือกตั้งออนไลน์’ ไม่ติดภาษีแพง แต่จ่ายแล้วได้อะไร? วัยรุ่นนนท์สับสน โหวตหนแรก

สาวนักร้อง วอน ‘เลือกตั้งออนไลน์’ ไม่ติดภาษีแพง แต่จ่ายแล้วได้อะไร? วัยรุ่นนนท์สับสน โหวตหนแรก

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 17-29 เขตเลือกตั้งที่ 8 บริเวณสระน้ำกลางหมู่บ้านพฤกษา 3 ต.บางคูรัด อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2566 โดยตั้งแต่เปิดคูหา มีประชาชน จ.นนทบุรี ในหมู่บ้านพฤกษา 3 และใกล้เคียง ทยอยเดินทางมาหย่อนบัตรลงคะแนนอย่างไม่ขาดสาย ส่วนมากผู้สูงอายุจะเดินทางมาตั้งแต่ช่วงเช้า เมื่อลงคะแนนเสร็จ ส่วนมากทยอยเดินทางกลับบ้าน บางส่วนยังปักหลักบริเวณคูหา นอกจากนี้มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ตำรวจภูธร ไปจนถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อาสาสมัครพรรค คอยอำนวยความสะดวกและเฝ้าสังเกตการณ์

บรรยากาศเวลา 14.00 น. มีวัยรุ่น วัยทำงาน เดินทางมาเข้าคูหามากขึ้น โดยแสดงบัตรประจำตัวประชาชน จากนั้นแจ้งบ้านเลขที่เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรายชื่อและลำดับที่ ก่อนเซ็นรับบัตรทั้ง 2 ใบที่เจ้าหน้าที่พับเพื่อนำเข้าไปกาหมายเลขผู้สมัคร และเบอร์พรรคในคูหา ทั้งนี้ มีการปิดป้ายไวนิลหมายเลขผู้สมัครขนาดใหญ่ภายในเต็นท์อีกด้วย

Advertisement

เวลา 16.00 น. นายชลธีร์ หรือ น้ำ (สงวนนามสกุล) อายุ 18 ปี เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรก (New Voter) จากหมู่บ้านศุภากร อ.ไทรน้อย มายังหมู้บ้านพฤกษา 3 อ.บางบัวทอง ซึ่งค่อนข้างไกลพอประมาณ รู้สึกค่อนข้างสับสนกับหมายเลขผู้สมัคร เนื่องจากแผ่นป้ายที่ติดข้างถนนใกล้บ้าน ผู้สมัครพรรคที่จะเลือกเป็นอีกหมายเลข ไม่ใช่เบอร์เดียวกันกับหน่วยเลือกตั้งที่มีสิทธิ บวกกับเป็นการใช้สิทธิครั้งแรกด้วย การแบ่งเขตที่ไม่ชัดเจนค่อนข้างสร้างความสับสน

“ผมคาดหวังอนาคต อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงการปกครองบ้านเมือง ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไปหลังการเลือกตั้ง” นายชลธีร์กล่าว

ในฐานะวัยรุ่น อยากได้อะไรจากรัฐบาลใหม่ อยากเห็นบ้านเมืองเป็นอย่างไร?

นายชลธีร์กล่าวว่า อยากให้ประเทศไทยเจริญก้าวหน้าเพราะรู้สึกว่ายังดูล้าหลังกว่าต่างประเทศมาก อย่างการเดินทางไปเรียน ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละวันและเวลา บางครั้งก็ลำบาก ไปไม่ทัน บางครั้งก็สะดวก

“ผมไม่ค่อยได้เข้าไปใน กทม. บางอย่างก็อิจฉาคนในกรุงเทพฯ อย่างเรื่องการเดินทาง รู้สึกว่าในกรุงเทพฯ แม้ว่าจะสะดวกสบาย แต่ก็ลำบากที่รถติด ส่วนที่นี่ไม่ได้ลำบากมาก แต่หลายอย่างก็ไม่เจริญเท่ากรุงเทพฯ” นายชลธีร์กล่าว

เมื่อถามว่า วัยรุ่นบางส่วนอาจจะไม่สนใจการเลือกตั้ง แต่ส่วนตัวมีเหตุผลอะไรที่ทำให้มาใช้สิทธิวันนี้ ?

นายชลธีร์เผยว่า วันนี้คนเยอะดี อากาศค่อนข้างร้อน แต่ก็ต้องออกมาใช้สิทธิ เพราะเสียงๆ หนึ่งก็มีค่า อาจจะเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆ อย่างได้เหมือนกัน

ด้าน น.ส.มณีรัตน์ สาลีงาม อายุ 27 ปี นักร้องอิสระ เปิดเผยว่า ตนเดินทางมาจากจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อมาเลือกตั้งที่จังหวัดนนทบุรี

“ถ้าทะเบียนบ้านอยู่อีกที่ ก็ค่อนข้างเดินทางไกลเหมือนกัน อยากให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้าที่สะดวกกว่านี้ หรือถ้าเป็นไปได้อยากให้มีการเลือกตั้งออนไลน์ บางคนที่อยู่กรุงเทพฯ ก็ต้องนั่งรถกลับมาเลือกที่บ้าน เปลืองค่ารถ และเสียเวลาด้วย” น.ส.มณีรัตน์เผย

เมื่อถามถึงขั้นตอนในการใช้สิทธิ ได้รับความสะดวกหรือไม่?

น.ส.มณีรัตน์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรายชื่อเราตามทะเบียนบ้าน ให้บัตร 2 ใบ มากา ซึ่งก็ไม่ได้ยากขนาดนั้น แต่รู้สึกว่าถ้าสามารถเลือกตั้งผ่านช่องทางออนไลน์ได้ จะดีกว่า ทั้งยังช่วยลดการใช้กระดาษได้ด้วย

“การมาตั้งเต็นท์อาจจะต้องใช้งบประมาณมากกว่าการลงคะแนนผ่านออนไลน์ ถ้าเปลี่ยนเป็นเลือกตั้งออนไลน์ได้ ก็จะสามารถช่วยลดการใช้ภาษีของประชาชนได้ระดับหนึ่ง”

ในฐานะคนทำอาชีพอิสระ คาดหวังให้รัฐบาล แก้ไขอะไรเป็นเรื่องแรก เช่น การเดินทางที่สะดวก ปัจจัยพื้นฐาน ปรับฐานเงินเดือน หรือปรับปรุงเรื่องภาษี ?

น.ส.มณีรัตน์กล่าวว่า เรื่องภาษีไม่ติดว่าจะต้องจ่ายมากหรือจ่ายน้อย แต่อยู่ที่ว่าพอเราจ่ายไปแล้วเราได้อะไรตอบรับกลับมาจากรัฐบาลมากกว่า

“แต่ส่วนตัวไม่ได้รู้สึกว่าได้รับการดูแลจากรัฐบาลเท่าที่ควรในช่วงที่ผ่านมา” น.ส.มณีรัตน์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image