มุงจอฟังวิเคราะห์ลานคนเมือง ถ้า พท.-กก. ‘ตกลงกันไม่ดี’ สูงวัยซุบซิบ ‘ลุงป้อมน่ากลับไปเลี้ยงหลาน’
เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ที่ ลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม.เสาชิงช้า เขตเลือกตั้งที่ 1 กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ หลังการนับคะแนน
โดยเวลา 20.15 น. ประชาชนจับจองที่นั่งบริเวณลานคนเมือง นั่งฟังการวิเคราะห์ผลการเลือกตั้งผ่านทางจอโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่ อย่างใจจดจ่อ ซึ่ง นายธนพร ศรียากูล ผู้อำนวยการสถาบันวิเคราะห์การเมืองและนโยบาย ยกโพลวิเคราะห์ว่า ส.ส.เขตของพรรคเพื่อไทย น่าจะมีคะแนนนำ ส่วนบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล มีคะแนนนำ สูสีกับเพื่อไทย แต่จะจับมือเป็นรัฐบาลได้หรือไม่ เนื่องจากเงื่อนไข ของเพื่อไทย คือพานายทักษิณ ชินวัตร กลับมารับโทษตามกฎหมายที่ประเทศไทย ซึ่งหากเพื่อไทยคะแนนนำ ไม่น่ามีปัญหาในการจัดตั้งรัฐบาล
“แต่ถ้าตกลงกันไม่ดี (ลุง) อยู่ยาว” นายธนพรกล่าว

นายธนพรชี้ว่า เนื่องจากก้าวไกล ผูกตนเองไว้ว่า “มีลุง ไม่มีเรา” และจะแก้ไข ม.112 ซึ่ง ‘ลุง’ ในความหมายของก้าวไกล หมายถึงพรรคสืบทอดอำนาจ แต่เพื่อไทยเน้นในแง่ ‘คนทำรัฐประหาร’
พรรคก้าวไกลจะยอมหรือไม่
บรรยากาศเวลา 20.38 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนชาย สูงวัย นั่งจับกลุ่มพูดคุยหลังฟังการวิเคราะห์ ใจความตอนหนึ่งว่า
“ลุงป้อมน่าจะกลับไปเลี้ยงหลาน”
ต่อมา เมื่อเวลา 21.06 น. ลานคนเมืองเริ่มมีฝนโปรย ประชาชนบางส่วนแยกย้าย แต่ยังคงมีผู้ปักหลักฟังการวิเคราะห์คะแนนที่สูสีระหว่างพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทย
21.06 น. ลานคนเมืองเริ่มมีฝนโปรย ประชาชนบางส่วนแยกย้าย แต่ยังคงมีผู้ปักหลักฟังการวิเคราะห์คะแนนที่สูสีระหว่างพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทย #เลือกตั้ง66 pic.twitter.com/yL1gfsMWL6
— Matichon Online (@MatichonOnline) May 14, 2023


