‘เพื่อไทย’ ยืดอก บอกใครได้อันดับ 1 ได้ตั้งรัฐบาล ชี้คะแนนยังพลิกได้อยู่

‘เพื่อไทย’ ยืดอก บอกใครได้อันดับหนึ่งได้ตั้งรัฐบาล ชี้คะแนนยังพลิกได้อยู่

จากนั้นเวลา 23.10 น. วันที่ 14 พฤษภาคม ที่ชั้น 7 พรรคเพื่อไทย (พท.) ซึ่งเป็นศูนย์แถลงข่าวผลการเลือกตั้ง ได้ขึ้นข้อความว่า “ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่มอบความไว้วางใจให้พรรคเพื่อไทย เราจะมุ่งมั่นทำงานต่อไป” โดยแกนนำพรรค พท. ได้ลงมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนอีกครั้ง โดย นางสาวแพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คะแนนนับไปประมาณ 60% แล้ว ตนจึงลงมาเจอกับผู้สื่อข่าวก่อน แล้วถ้าผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการออกมา 100% จะแถลงกันอีกครั้ง

เมื่อถามว่า หากพรรคก้าวไกล (ก.ก.) เสนอจับมือกับพรรค พท. น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า วันนี้เราก็พร้อม รอคะแนนออกมาก่อนว่าใครเป็นที่ 1 ที่ 2 เพราะคนที่ได้ที่ 1 จะได้จัดตั้งรัฐบาล ประชาชนไว้ใจใครเป็นอันดับ 1 พรรคนั้นต้องได้เสนอชื่อนายกรัฐมนตรี

ขณะที่ นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรค และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยกล่าวว่า คะแนนยังนับไม่เสร็จรอให้คะแนนนับเสร็จก่อน ตอนนี้คะแนนยังพลิกได้อยู่

Advertisement

เมื่อถามว่าหากผลคะแนนออกมาพรรคก้าวไกลนำจะทำอย่างไร นายเศรษฐา กล่าวว่า ต้องให้คนที่ได้คะแนนเสียงที่ 1 เป็นคนจัดตั้งรัฐบาล แต่ตอนนี้คะแนนเสียงถือว่าใกล้กัน และการจัดตั้งรัฐบาลนั้นเรื่องส.ว.มีส่วนสำคัญ แต่สุดท้ายต้องดูตัวเลขที่ออกมาก่อน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image