หน้าแรก การเมือง อดีต ส.ว. บี้...

อดีต ส.ว. บี้ทุกพรรคโชว์สปิริต ชี้ถ้ารักปชช. อย่างที่ไปกราบหาเสียง ต้องยืนยันฉันทามติให้

16.05.23 | 16:46 น.

อดีต ส.ว.บี้ทุกพรรคโชว์สปิริต ไปโหวตพิธาเป็นนายกฯ ตามฉันทามติ ย้อนไหนบอกรักประชาชน ทำให้เขาเห็นสิ ทำอย่างที่ไปก้มกราบหาเสียง 

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม นายสิงห์ชัย ทุ่งทอง อดีต ส.ว.อุทัยธานี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สังคมออกมาเรียกร้องให้ ส.ว.โหวตสนับสนุนพรรคก้าวไกลที่ชนะเลือกตั้งอันดับ 1 เป็นนายกรัฐมนตรี ว่า อย่าไปกดดัน 250 ส.ว.ในขณะนี้เลย เพราะต้องยอมรับความจริงว่า ส.ว.ชุดนี้เขาไม่ได้เลวร้ายอะไร แต่เขามีข้อจำกัดที่พูดตรงๆ ไม่ได้ โดยเฉพาะเรื่องที่มา แต่ส่วนตัวคิดว่าสิ่งที่ทำได้เลยในขณะนี้คือนักการเมือง โดยเฉพาะพรรคที่ได้รับเลือก ส.ส.ในขณะนี้ สามารถแสดงสปิริตได้เลย ในการยึดหลักการที่พวกเรายึดถือ นั่นคือเคารพเสียงส่วนใหญ่ ตามที่ประชาชนได้แสดงฉันทามติมาให้เห็นแล้วในการเลือกตั้งเมื่อ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยไม่ต้องสนใจเลยว่าจะได้เข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่

“วันนี้เห็นชัดเจนแล้วว่าประชาชนมอบฉันทามติให้พรรคก้าวไกลกับพรรคเพื่อไทย รวมกันถึง 24 ล้านเสียง พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ คือแคนดิเดตนายกฯที่ประชาชนต้องการ ดังนั้น ถ้าเคารพเสียงส่วนใหญ่จริง อย่างที่นักการเมืองชอบพูดกันมาเสมอๆ ผมคิดว่าแสดงสปิริตกันได้เลย ไม่ต้องรอให้ ส.ว.มาเป็นตัวชี้ขาด และที่สำคัญจะเป็นเครื่องพิสูจน์ธาตุแท้ด้วยว่า พวกคุณเคารพหรือรักประชาชนจริงอย่างที่ได้ไปก้มกราบตอนหาเสียงหรือไม่ ถ้าทำได้ เรื่องนี้จะเป็นเครื่องฟอกตัวเอง ประชาชนจะได้แซ่ซ้องว่านักการเมือง พรรคการเมืองให้ความสำคัญต่อเสียงของประชาชนเจ้าของอำนาจอย่างที่แท้จริง” อดีตส.ว.อุทัยธานีระบุ