‘ธนกร’ รับ รทสช. ต้องรีแบรนด์ใหม่ ให้ทันยุค ไม่ทราบ ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ วางมือการเมือง

18.05.23 | 12:56 น.

‘ธนกร’ รับ รทสช.ต้องรีแบรนดิ้งพรรคใหม่ ให้ก้าวทันยุคสมัย เตือน “ก้าวไกล” หยุดกดดัน ส.ว. ย้ำไม่โหวต “พิธา” นั่งนายกฯ เหตุยืนกรานไม่แก้ ม.112 ไม่ทราบ “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” วางมือการเมืองหรือไม่

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจําสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางของพรรค รทสช.ในอนาคตว่า คิดว่าพรรค รทสช.ไปได้ในอนาคต อาจจะต้องรีแบรนดิ้งพรรค ใช้ความรู้ความสามารถของคนทุกรุ่น

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่านายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค รทสช. จะขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคแทนนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค รทสช. นายธนกรกล่าวว่า เป็นเรื่องอนาคต ซึ่งได้มีการเสนอให้พรรคมีการปรับตัวให้ก้าวทันความเป็นยุคใหม่

เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยกับ ส.ส.ของพรรรคที่ได้รับเลือกหรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า ในวันที่ 22 พฤษภาคม เวลา 16.00 น. จะมีการประชุม ส.ส.ของพรรคที่ได้รับเลือก 36 คน ณ ที่ทำการพรรค ทั้งนี้ ได้พูดคุยกับนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะรองหัวหน้าพรรค รทสช. ก็อาจจะผิดหวังบ้าง เพราะตั้งใจทำการเมืองมาก อยากจะช่วยให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค รทสช. ได้เป็นนายกฯอีกครั้ง เช่นเดียวกับตน

ผู้สื่อข่าวถามว่า สาเหตุที่พรรคไม่ได้ ส.ส.ตามเป้านั้น ส่วนหนึ่งมาจากการแยกจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า คงมีหลายเรื่อง ตรงนี้อาจเป็นแค่ส่วนหนึ่ง มีองค์ประกอบเยอะ ในส่วนที่เป็นบวกก็มี หรือในส่วนที่เราชนะการเลือกตั้งก็มีหลายพื้นที่ ซึ่งหลายอย่างก็ต้องปรับปรุงและปรับตัว

Advertisement

นายธนกรกล่าวต่อว่า วันนี้เห็นว่าที่รัฐบาลได้จัดตั้งรัฐบาล ก็ยินดีด้วยที่จะได้เข้ามาบริหารบ้านเมืองตามนโยบาย นอกจากนี้ ขอฝากไปยังพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้ว่าที่ ส.ส.หลายคนหยุดพฤติกรรมโพสต์ข่มขู่ ด่าทอกดดัน ส.ว. พูดมา 2 วันแล้วว่าควรหยุดพฤติกรรมเหล่านี้ เพราะท่านจะต้องไปขอเสียงจากเขา แต่วันนี้ยังเห็นว่ามีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ หากอยากได้เสียงก็จะต้องไปเจรจาด้วยเหตุด้วยผล พูดดีๆ เพราะ ส.ว.เป็นบุคคลที่มีวุฒิภาวะ ต้องมององค์ประกอบหลายอย่าง ท่านคงไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่หากยังมีพฤติกรรมกดดัน ส.ว. เชื่อว่า ส.ว.ไม่ฟังใครอยู่แล้ว เพราะเป็นเอกสิทธิ์ของเขา หากพูดคุยกันดีก็จะได้บรรยากาศที่ดี

เมื่อถามว่า ได้ดูการแถลงข่าวการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคแกนนำในวันเดียวกันนี้หรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า ไม่ได้ดู แต่ทราบว่าตั้งได้แล้ว

เมื่อถามย้ำว่า มีการรวมเสียงกันได้ 313 เสียง แต่มั่นใจจะได้เสียงจาก ส.ว.ที่เหลือ นายธนกรกล่าวว่า ก็ต้องไปบอกลูกทีมที่เป็น ส.ส.หลายคนให้หยุดพฤติกรรมไปกดดันใช้วาจาข่มขู่ ส.ว.ได้แล้ว ทั้งนี้ ยืนยันตั้งแต่ต้นแล้วด้วยนโยบายที่มีการแก้ไขมาตรา 112 ซึ่งไม่เห็นด้วยตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว ฉะนั้นจะให้ไปยกมือให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ก.ก.นั้น ไม่ทำ เพราะนโยบายพรรค รทสช.คือไม่มีการแก้ไขมาตรา 112

เมื่อถามอีกว่า มีกระแสข่าวว่าในวงการพูดคุยของแกนนำจัดตั้งรัฐบาลในวันเดียวกันนี้ อาจจะไม่มีเรื่องการแก้ไขมาตรา 112 มองอย่างไร นายธนกรกล่าวว่า เห็นว่ายังไม่ตกผลึก และว่าพรรคการเมืองบางพรรคเขาก็ไปไกลในนโยบายของเขา ฉะนั้นคนที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล อยากให้นึกถึงบ้านเมืองเยอะๆ เป็นกำลังใจให้อยู่แล้ว เอาใจช่วย

นายธนกรยังกล่าวว่า นายกฯไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องการร่วมจัดตั้งรัฐบาล แค่บอกว่าให้พรรคอันดับ 1 จัดตั้งรัฐบาลไปเป็นกลไกตามรัฐธรรมนูญ และไม่ได้มีปัญหาอะไร อารมณ์ก็ดี พล.อ.ประยุทธ์เข้าใจสังคมการเมืองอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯยังมีความหวังที่จะกลับมาอีกหรือไม่ นายธนากรกล่าวว่า ไม่ทราบ ไปตอบแทนท่านไม่ได้

เมื่อถามว่า นายกฯได้พูดว่าจะวางมือทางการเมืองหรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า ไม่ได้มีการพูดคุย ไม่ไปก้าวล่วงท่าน อยู่ที่ท่านจะไปทำอย่างไรต่อ พวกเราพร้อมสนับสนุนท่านอยู่แล้ว

เมื่อถามย้ำว่า พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. จะวางมือทางการเมืองทั้ง 2 คนหรือไม่ นายธนากรกล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่กล้าไปก้าวล่วงตรงนี้

เมื่อถามว่า ถ้าถึงเวลาพรรค ก.ก.จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ จะตั้งรัฐบาลแทนหรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า เขาตั้งได้อยู่แล้ว ก็เห็นเขาตั้งกันหลายพรรค ทั้งนี้ นายกฯไม่ได้เปรยจะแถลงทิศทางทางการเมือง แต่ได้ให้กำลังใจสมาชิกพรรค รทสช.ทุกคน