‘เพื่อไทย’ ย้ำไม่ปล่อย ‘ก้าวไกล’ หาเสียงเพิ่มแค่พรรคเดียว บอก อะไรเห็นต่างกันมากต้องมีทางออกไว้ด้วย
เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 18 พฤษภาคม ที่โรงแรมโอกุระ เพรสทีจ ถนนวิทยุ เขตปทุมวัน พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล นำโดย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค, นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค ร่วมกับพรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค, นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค, พรรคเสรีรวมไทย (สร.) นำโดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรค, พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) นำโดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรค, พรรคประชาชาติ (ปช.) นำโดย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรค, พรรคเป็นธรรม นำโดย นายปิติพงศ์ เต็มเจริญ หัวหน้าพรรค, นายกัณวีร์ สืบแสง ว่าที่ ส.ส.พรรค, พรรคเพื่อไทรวมพลัง, และพรรคพลังสังคมใหม่ แถลงข่าวการจัดตั้งรัฐบาล
นพ.ชลน่านกล่าวว่า พท.มี 141 เสียง เราขอยืนยัน พท.จะสนับสนุนนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 และร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลแห่งความหวังของประชาชนให้ได้ เพราะตอนนี้มีกระแสปั่นเข้ามาเยอะ ยืนยัน พท.ไม่ใช่ผู้เสนอเงื่อนไขให้พรรคแกนนำเป็นผู้เสนอ จากนี้จะมีการจัดทำร่างข้อตกลงร่วมให้ทุกพรรคช่วยกันดู โดยแต่ละพรรคจะดูว่าอะไรรับได้ อะไรควรปรับแก้ อะไรไปไม่ได้ เราจะช่วยกันพิจารณา ซึ่งไม่ได้ผูกมัดอะไรมากแต่ละพรรคเสนอเข้าไปได้ เช่น ยกเรื่อง 112 ขึ้นมา เป็นเนื้อหาเอ็มโอยู ถ้าลงนามร่วมกันก็ถือว่า สรุปจบเรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็นที่จะไม่ร่วมกันเพราะจะมีข้อตกลงร่วมที่เราเห็นทางออกร่วมกัน และในนามพรรค พท. เรายืนยันทำภารกิจนี้ให้สัมฤทธิผลให้ได้ เราจะผลักดันให้มีคะแนน 376 เสียงให้ได้ ทุกพรรคช่วยกันไม่ได้ปล่อยให้เป็นหน้าที่ก้าวไกลพรรคเดียว เมื่อทำงานร่วมกันทุกฝ่ายช่วยกัน มั่นใจเรามีเสียงในรัฐสภา 376 เสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาล
“วันนี้เรามาแถลงเจตนารมณ์จัดตั้งรัฐบาล กลไกสำคัญที่สุดคือเอ็มโอยู หลายเรื่องที่เป็นประเด็นที่เราจะไปเจรจาพูดคุยกันจะอยู่ในเอ็มโอยูนั้น วันที่ 22 พฤษภาคม จะบอกว่าพวกเราจะร่วมมือกันอย่างไร บนพื้นฐานเราจะจัดตั้งรัฐบาล อะไรที่เป็นเงื่อนไขข้อจำกัด ที่จะตกลงกันได้ต้องให้จบในเอ็มโอยู ถ้าอะไรไม่จบต้องมีทางออกเช่นประเด็นที่อ่านไหวมีความเห็นต่างมากยังไม่มีข้อตกลงร่วม เราจะแถลงว่าจะมีกลไกทำเรื่องนั้นได้อย่างไร เช่น เรื่องมาตรา 112 ที่ต่างฝ่ายต่างมีความเห็นต่างกันเยอะ อะไรเห็นร่วมกันไปได้เลย อะไรที่เห็นต่างกันแต่ตกลงร่วมกันได้ก็อยู่ในเอ็มโอยู แต่อะไรที่เห็นต่างกันเยอะมากเราจะยกประเด็นนั้นมาในข้อตกลงว่าจะหาทางออกตรงนั้นได้อย่างไรเพื่อร่วมมือกันทำงานในฐานะรัฐบาลของประชาชน จึงอยากให้ประชาชนติดตาม โดยเฉพาะประเด็นที่สื่อถามที่เป็นข้อห่วงใยเพื่อไทยจะมีคำตอบ” นพ.ชลน่านกล่าว

