ส่งฟ้อง “บุญเลิศ-ทัศนีย์” พร้อมพวก คดี จม.เห็นต่างร่าง รธน. ศาลนัดเบิกความแรก 6 ม.ค.ปี 60

วันที่ 19 ธันวาคม 2559  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 09.00 น. นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ พร้อมด้วยนายไพรัส ใหม่ชมภู รองนายก อบจ. น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ เขต 1 พรรคเพื่อไทย นายคเชน เจียกขจร พร้อมพวกรวม 15 คน ตกเป็นผู้ต้องหาคดีจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ เข้าข่ายความผิดประมวลกฏหมายอาญา ม.116 ม.210 และพระราชบัญญัติประชามติ ม.61 (2) และ (4) เข้ารายงานตัวที่ศาลมณฑลทหารบก (มทบ.) ที่ 33 ค่ายกาวิละ ต.วัดเกตุ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลังครบกำหนดที่อัยการทหารขอผัดฟ้องมา 2 ครั้งแล้ว ซึ่งอัยการทหารมีคำสั่งส่งฟ้องนายบุญเลิศพร้อมผู้ต้องหาทั้งหมด ก่อนนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 15 ราย ไปฝากขังที่เรือนจำกลางเชียงใหม่ และทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ ทั้งนี้ศาลได้นัดผู้ต้องหาเบิกความให้การนัดแรก วันที่ 6 มกราคม 2560 หลังใช้เวลาพิจารณากว่า 2 ชั่วโมง
นายจำนงค์ ไชยมงคล ทนายความส่วนตัว น.ส.ทัศนีย์ กล่าวว่า ผู้ต้องหามาเซ็นรับทราบข้อกล่าวหาว่าอัยการทหารมีคำสั่งส่งฟ้องคดีดังกล่าว โดยไม่ต้องประกันตัวในชั้นศาล เพราะศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวไปแล้ว ไม่ว่าอัยการจะส่งฟ้องศาลหรือไม่ โดยไม่ต้องนำตัวฝากขัง หรือเข้าเรือนจำ และทัณฑสถานหญิงอย่างใด รอเพียงมาให้ปากคำในวันที่ศาลนัดเบิกความครั้งแรกเท่านั้น
นายพิเชฐ พิศุทธกุล รองนายก อบจ.เชียงใหม่ รักษาการแทนนายก อบจ.เผยว่า วันนี้ไปที่ศาลทหารเพื่อให้กำลังใจนายบุญเลิศและพวก ซึ่งนายบุญเลิศมีสีหน้าปกติ ไม่ได้เคร่งเครียดอะไร ขณะนี้ทนายความกำลังทำเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งตนเองเดินทางออกจากศาลก่อน จึงไม่ทราบว่านายบุญเลิศและพวกถูกปล่อยตัวหรือยัง
ต่อมาเมื่อเวลา 12.10 น. นายทัศนัย ได้เปิดเผยว่า ได้มอบหมายทนายความ ยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวนายบุญเลิศ พร้อมพวกทั้งหมด ในชั้นศาลตามขั้นตอนกฏหมาย หลังอัยการมีคำสั่งส่งฟ้องอย่างเป็นทางการ เชื่อว่า ศาลมีเมตตาให้ประกันตัวนายบุญเลิศ และพวก เพราะไม่เคยหลบหนี มารายงานต่อศาลตามนัดหมายทุกครั้ง เพื่อไปต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม

ด้านนายนคร  ชมพูชาติ ทนายความส่วนตัวนายบุญเลิศ กล่าวว่า ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวคดีเท่าไร มีทนายความท้องถิ่นดูแลคดีอยู่แล้ว  หากอัยการ มีคำสั่งส่งฟ้องศาล ผู้ต้องหาสามารถปฏิเสธในชั้นศาลได้ และทำเรื่องประกันตัวชั่วคราว เนื่องจากศาลยังไม่ได้พิจารณาคดีดังกล่าว หากศาลอนุญาตให้ประกันตัว ก็ถูกปล่อยตัวชั่วคราวทันที โดยไม่ต้องส่งตัวเข้าเรือนจำ หรือทันฑสถานหญิง หากไม่อนุญาตให้ประกันตัว ต้องส่งตัวผู้ต้องหาฝากขังที่เรือนจำ และทันฑสถานหญิง อีกครั้ง ซึ่งศาลอาจให้ประกันตัว ในวันเบิกความให้ปากคำนัดแรก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้พิการเฮ!”บัญชีกลาง”เพิ่มเบิกจ่ายค่าอวัยวะเทียม-อุปกรณ์บำบัดรักษาโรคมีผล 1 มค.60
บทความถัดไปอัยการเลื่อนครั้งที่ 3 คดี ‘หลวงพี่แป๊ะ’-เจ้าของอู่นำเข้าอะไหล่ เบนซ์โบราณ ‘สมเด็จช่วง’ เลี่ยงภาษี นัด 30 ธ.ค.นี้