โพล ชี้ ปชช.กว่า 80% อยากให้ก้าวไกลจัดตั้ง รบ.ก่อน ชี้ถ้าทำไม่สำเร็จ ค่อยให้เพื่อไทยจัดการต่อ ส่วนส.ว.ควรถอย

โพล ชี้ ปชช.กว่า 80% อยากให้ก้าวไกลจัดตั้ง รบ.ก่อน ชี้ถ้าทำไม่สำเร็จ ค่อยให้เพื่อไทยจัดการต่อ ส่วน ส.ว.ควรถอย ยันไม่เอานายกที่นำไปสู่ความขัดแย้งบานปลาย

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจศึกษาต่อเนื่อง เรื่อง จากเสียงประชาชนถึงการตั้งรัฐบาล กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศจากจำนวนกลุ่มตัวอย่างรวม 1,459 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 19-21 พฤษภาคม

เมื่อถามประชาชนถึงมุมมองสถานการณ์บ้านเมืองหลังการเลือกตั้ง พบว่า เกินครึ่งหรือร้อยละ 53.8 ระบุ ได้รัฐบาลใหม่ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ร้อยละ 51.7 ระบุ บ้านเมืองจะดีขึ้น และร้อยละ 31.0 ระบุ จะได้รัฐบาลและนายกรัฐมนตรี จากกลุ่มรัฐบาลเดิม

เมื่อถามถึงความเห็นต่อนายกรัฐมนตรีที่อาจนำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรงบานปลาย พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 89.6 ไม่ต้องการนายกรัฐมนตรีที่นำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรงบานปลาย ในขณะที่ร้อยละ 9.7 ต้องการ และร้อยละ 0.7 ระบุอื่นๆ เช่น ไม่ระบุ อย่างไรก็ได้รับได้หมด

Advertisement

ที่น่าสนใจคือ เมื่อถามถึงการจัดตั้งรัฐบาลโดยพรรคก้าวไกล พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 82.4 เห็นด้วยที่ทุกฝ่ายควรปล่อยให้พรรคก้าวไกลจัดตั้งรัฐบาลเป็นไปตามกระบวนการรัฐธรรมนูญและกฎหมายอื่นๆ ให้บ้านเมืองสงบสุขไม่วุ่นวาย รองลงมาคือส่วนใหญ่หรือร้อยละ 70.1 ระบุ ประชาชนควรใช้โอกาสนี้เรียนรู้การเมือง ปล่อยให้พรรคก้าวไกลจัดตั้งรัฐบาลไปก่อน ถ้าจัดไม่ได้ควรปล่อยให้พรรคเพื่อไทย พรรคการเมืองอันดับสองมีโอกาสจัดตั้งรัฐบาลตามกระบวนการประชาธิปไตยด้วยความสงบเรียบร้อย และส่วนใหญ่หรือร้อยละ 67.6 ระบุ สมาชิกวุฒิสภาไม่ควรยุ่งกับการตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกล ส.ว. ควรงดออกเสียง ตามลำดับ

รายงานของซูเปอร์โพล ระบุว่า ผลของการวิเคราะห์ข้อมูลโพลครั้งนี้ ชี้ให้เห็นว่าประชาชนต้องการให้พรรคก้าวไกลเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลและไม่ต้องการให้สมาชิกวุฒิสภายุ่งเกี่ยว ถ้าพรรคก้าวไกลตั้งรัฐบาลไม่ได้ ประชาชนส่วนใหญ่เห็นว่าควรให้โอกาสพรรคเพื่อไทยที่เป็นพรรคอันดับสองได้จัดตั้งรัฐบาลตามกระบวนการประชาธิปไตย ตามรัฐธรรมนูญ กรอบของกฎหมายด้วยความสงบเรียบร้อย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image