ชัชชาติ ขอบคุณ ไอซ์ ว่าที่ ส.ส ก้าวไกล เผย กทม.แจก ชุดพละ-ชุดลูกเสือ สลับปีละครั้ง
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 พฤษภาคม ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงประเด็นนางสาวรักชนก ศรีนอก หรือไอซ์ ว่าที่ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคก้าวไกล เผยแพร่จดหมายเปิดผนึกถึงผู้อำนวยการโรงเรียนในเขตเลือกตั้งที่ 28 กรุงเทพฯ ขอความร่วมมือให้พิจารณายกเว้นการแต่งชุดลูกเสือ เนตรนารี และยุวกาชาด เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้ปกครอง
นายชัชชาติกล่าวว่า ปกติทางรัฐบาลจะแจกชุดนักเรียนปีละ 1 ชุด เปลี่ยนไปเรื่อยๆ คิดว่า 1 ชุด น่าจะใช้ได้ถึง 2 ปี ส่วนของโรงเรียนสังกัดของ กทม.มีการแจกชุดพละ ชุดลูกเสือ-เนตรนารีเพิ่มด้วย สลับกันปีละครั้ง เพราะฉะนั้น 1ชุด ใช้ได้ 2 ปี โดยไม่ต้องเป็นภาระของผู้ปกครอง อีกทั้งกระทรวงศึกษาธิการประกาศออกมาแล้วว่า ชุดลูกเสือ ชุดเนตรนารี สามารถใช้แค่ผ้าพันคอได้ รวมถึง กทม.มีประกาศไป 2 ฉบับ แล้ว ในเดือน ต.ค.2565 และ ม.ค.2566 ในกรณีหากกระบวนการเตรียมชุดลูกเสือ-เนตรนารี เกิดการล่าช้า หรือว่าใส่ไม่ได้ เพราะเด็กอาจจะเกิดอ้วนขึ้นระหว่างเทอม ให้ใส่ชุดปกติมาแล้วใส่ผ้าพันคอมาได้
“เราน่าจะสื่อสารออกไปได้ไม่ดีพอ ท่านว่าที่ ส.ส.ยังไม่ทราบข้อมูลเลย ขนาดผมเป็นผู้ว่าฯ ผมยังไม่รู้รายละเอียด ต้องถามรองผู้ว่าฯศานนท์อีกทีหนึ่ง ก็ดีที่ท่านพูดประเด็นนี้ขึ้นมา ทำให้เรามีโอกาสชี้แจง ต่อไปทาง กทม.จะชี้แจงให้ชัดเจนขึ้น ทุกคนจะได้เข้าใจ” นายชัชชาติกล่าว
นายชัชชาติกล่าวว่า ต้องขอขอบคุณว่าที่ ส.ส.กรุงเทพฯ ที่กรุณาพูดถึงประเด็นนี้ เป็นข้อดีที่ประชาชนหลายคนอาจยังไม่รู้ จึงอยากจะชี้แจงตรงนี้ว่าชุดลูกเสือ-เนตรนารี ของโรงเรียนสังกัด กทม.ไม่ต้องซื้อ กทม.แจกให้ฟรีอยู่แล้ว และพร้อมที่จะร่วมมือกับทุกฝ่ายในตรงนี้

