วิษณุ ชี้ไร้ประโยชน์ ยื้อเวลาโหวตนายกฯรอ ส.ว.ชุดใหม่ เปิดทางรัฐบาลตู่รักษาการยาว

‘วิษณุ’ มองยื้อเวลาเลือกนายกฯ ‘บิ๊กตู่’ นั่งรักษาการยาว บอกยังไม่เห็นเหตุจะตั้ง รบ.ไม่ได้ แจง ครม.ยังต้องขอ กกต.หากโยกย้ายแต่งตั้ง-ใช้งบกลาง เว้นโผทหาร เปรียบก้าวไกลชงแก้ ม.112 พรรคเดียวเหมือน ภท.ชง กม.กัญชา รัฐบาลไม่มีส่วนรับผิดชอบ

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 23 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีหากมีการรอไปจนกว่าให้บทเฉพาะที่ให้อำนาจ ส.ว.โหวตนายกรัฐมนตรีหมดไปเพื่อรอ ส.ว.ชุดใหม่เข้ามาได้หรือไม่ ว่าจะรออะไรให้นานขนาดนั้น รัฐบาลชุดนี้ก็ต้องรักษาการต่อไปด้วย และแม้ ส.ว.ชุดปัจจุบันหมดอายุเขาก็ยังรักษาการอยู่ จึงไม่มีประโยชน์

ผู้สื่อข่าวถามว่าการเลือกตั้งเสร็จสิ้นแล้ว รัฐบาลยังจำเป็นต้องขออนุญาตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรณีแต่งตั้งข้าราชการอยู่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ต้องขอ เมื่อถามอีกว่าจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ใช่หรือไม่ นายวิษณุพยักหน้ารับ พร้อมระบุว่า รวมไปถึงการขอใช้งบกลาง แต่สำหรับการโยกย้ายข้าราชการทหารนั้นรัฐบาลสามารถตั้งได้ ไม่ต้องขอ กกต.เพราะไม่ได้โยกย้ายโดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) และการแต่งตั้งข้าราชการทหารเป็นการแต่งตั้งโดยสภากลาโหม

เมื่อถามว่าในฐานะที่ผ่านการเมืองมานาน มองว่าทิศทางการตั้งรัฐบาลจะไปทางไหน นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มอง ตนเจอมาสิบครั้งแล้วจึงเฉยๆ เมื่อถามว่าต้องรอให้ไปสุดทางก่อนหรือไม่ นายวิษณุไม่ตอบเพียงแค่พยักหน้า

Advertisement

เมื่อถามย้ำว่ามองการตั้งรัฐบาลครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เคยตอบไปแล้ว ยังไม่เห็นเหตุผลอะไรที่จะตั้งไม่ได้

เมื่อถามว่าในเอ็มโอยูตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ไม่มีเรื่องประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 การเสนอแก้ไขประเด็นนี้แตกต่างกันอย่างไร ระหว่างเสนอในนามรัฐบาลกับให้พรรคการเมืองเป็นผู้ผลักดัน นายวิษณุกล่าวว่า เสนอเองก็เหมือนกับที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) เสนอเรื่องกัญชา รัฐบาลไม่มีส่วนรับผิดชอบ

เมื่อถามว่าในอดีต นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เคยวินิจฉัยว่าการเสนอเรื่องดังกล่าวขัดต่อข้อกฎหมาย ประธานรัฐสภาคนใหม่จะต้องวินิจฉัยเหมือนกันหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า หากเขาฉลาดก็แก้สักตัวสองตัว ส่วนพรรคก้าวไกลจำเป็นต้องเป็นประธานรัฐสภาเองหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ และไม่รู้ว่าหากประธานรัฐสภาเป็นของพรรคอื่นจะเป็นอย่างไร

เมื่อถามย้ำว่าหากพิจารณาร่างแก้ไขมาตรา 112 เดิมของพรรคก้าวไกล มองว่าเป็นการปกป้องสถาบันหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มอง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image