บทนำ : ศิลปะตั้งรัฐบาล

บทนำ : ศิลปะตั้งรัฐบาล

นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกล โพสต์ความเห็นผ่านเฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul ปิยบุตร แสงกนกกุล หัวข้อประธานสภาผู้แทนราษฎร ตำแหน่งที่พรรคก้าวไกลเสียไปไม่ได้เป็นอันขาด ให้เหตุผล โดยทั่วไป ประธานสภามาจาก ส.ส.ของพรรคอันดับที่หนึ่งอยู่แล้ว นอกจากนี้ นโยบายของพรรคก้าวไกลที่ใช้รณรงค์หาเสียง หลายเรื่องต้องผลักดันผ่านสภา ต้องตราเป็นพระราชบัญญัติ จำเป็นต้องมี ส.ส.ของพรรคตนเองทำหน้าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อคุมวาระและญัตติและเพื่อคุมเกม ใช้และตีความข้อบังคับการประชุม และกำหนดทิศทางในการประชุมเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย

ผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกล ระบุการเมือง คือ ศิลปะของการทำสิ่งที่คนเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ แต่เมื่อดุลกำลังอำนาจยังไม่เพียงพอ การประนีประนอมกันเพื่อรักษาสถานะความเป็นไปได้ของการทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ ก็เป็นเรื่องจำเป็น พรรคก้าวไกลมี ส.ส. 152 คน ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้เพียงพรรคเดียว จำเป็นต้องตั้งรัฐบาลผสมร่วมกับพรรคเพื่อไทย ซึ่งมี ส.ส. 141 คน เหตุการณ์เช่นนี้ไม่ค่อยปรากฏในแวดวงการเมืองทั้งไทยและต่างประเทศเท่าไรนัก หากพรรคก้าวไกลต้องการเป็นรัฐบาล ก็ต้องมีพรรคเพื่อไทยร่วมด้วยสถานเดียว หากไม่มี ก็ไม่มีทางที่พรรคก้าวไกลได้เป็นรัฐบาล

นอกจากนี้ นายปิยบุตรยังโพสต์บางช่วงตอนเพื่อยืนยันในการรักษาตำแหน่งนี้ไว้ว่า การเจรจาต่อรองเพื่อกำหนดเนื้อหาในเอ็มโอยู ได้ผ่านพ้นไปด้วยดี ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่าพรรคก้าวไกลได้ถอยในหลายประเด็น จนเหลือแต่ประเด็นที่ทุกพรรคยอมรับได้ และยอมเพิ่มอีกหลายข้อความเพื่อให้ทุกพรรคคลายความกังวลและสบายใจมากขึ้นแล้ว เมื่อถึงคราวจัดสรรกระทรวงให้แต่ละพรรค คงต้องยินยอม เฉือนอีกหลายกระทรวงให้กับพรรคอื่น เพื่อให้การจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ แต่จะต้องไม่ไปถึงขนาดยกตำแหน่งประธานสภาให้กับ ส.ส.พรรคอื่น สภาพการประนีประนอม เจรจาต่อรอง ระหว่างพรรค จะดำเนินไปตลอดระยะเวลาของรัฐบาล ซึ่งไม่ใช่เรื่องประหลาดในทางการเมือง และเป็นเรื่องปกติในรัฐบาลผสม

Advertisement

พรรคก้าวไกลชนะเลือกตั้ง อยู่ระหว่างรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล นโยบายและจุดยืนก้าวหน้า ถูกยกเป็นเงื่อนไข ข้อต่อรอง ทำให้การรวบรวมเสียงสมาชิกสองสภาให้ได้ 376 เสียง ตามบทเฉพาะกาลรัฐธรรมนูญ ที่ให้ความสำคัญกับการรวบรวมเสียงในรัฐสภา แทนอาณัติประชาชน ตามหลักประชาธิปไตยสากลทำได้ยาก การประนีประนอม ยอมถอย ลดเงื่อนไขบ้าง อย่างที่นายปิยบุตรพูด เป็นอีกแนวทางที่อาจนำมาปรับใช้ได้ กับการรวบรวมเสียงตั้งรัฐบาล เพื่อรักษาสถานะความเป็นไปได้ของการทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายใหญ่ เข้าไปมีอำนาจการปกครองตามกติกา ผลักดันนโยบายที่ประชาชนให้ความเห็นชอบ มอบความไว้วางใจผ่านการลงคะแนนเสียง ผลเลือกตั้งไม่สูญเปล่า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image