หน้าแรก Election Slide ก้าวไกลขอเวลา...

ก้าวไกลขอเวลา 2-3 วัน ชี้ชัด ‘ประธานสภา’ ประเสริฐย้ำเพื่อไทยหนุน ‘พิธา’ นั่งนายกฯ

29.05.23 | 13:06 น.

‘ประเสริฐ’ บอก ‘ก้าวไกล’ ขอเวลาอีก 2-3 วัน ให้ความชัดเจนเรื่องเก้าอี้ประธานสภา ย้ำหนุน ‘พิธา’ นั่งนายกฯ

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่เมื่อวานนี้ (28 พฤษภาคม) กลุ่มเสื้อแดงเอฟซีพรรคเพื่อไทยมายื่นหนังสือเรียกร้องให้พรรคถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลว่า ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่ากลุ่มคนเสื้อแดงเป็นกลุ่มคนที่มีอุดมการณ์และต้องการเห็นบ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งทางกลุ่มก็มีสิทธิที่จะเสนอความเห็นต่างต่อพรรคได้ แต่พรรค พท.ก็มีหน้าที่ที่บริหารความต่างให้เป็นความเห็นร่วมกัน ตามที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค ได้ให้ความเห็นไว้ก่อนหน้านี้ ส่วนจะหยิบยกเข้ามาพูดคุยหรือไม่นั้น ทุกความเห็นจะนำไปสู่การหารืออยู่แล้ว

นายประเสริฐกล่าวว่า พรรคยังยืนยันว่าจะดำเนินตามเจตนารมณ์ในที่ลงไว้ในเอ็มโอยูที่จะสนับสนุน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) เป็นนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามถึงเรื่องตำแหน่ง ประธานสภา และตำแหน่ง คณะรัฐมนตรี (ครม.) นั้น นายประเสริฐกล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (30 พฤษภาคม) ที่พรรคประชาชาติ (ปช.) จะมีการพูดคุยกัน และเป็นเรื่องที่พรรค พท.กับพรรค ก.ก.คุยกัน 2 พรรคเท่านั้น จะไม่เกี่ยวกับพรรคร่วมอื่นๆ

เมื่อถามย้ำถึงกรณีตำแหน่งประธานสภา นายประเสริฐกล่าวว่า เป็นข้อเสนอของพรรค พท.ที่พรรค ก.ก.ยังไม่ได้ตอบรับ และ นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค ก.ก. ตอบกลับมาว่าขอเวลาอีก 2-3 วัน จะได้ความชัดเจนและจะมีการพูดคุยถึงเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งเรื่องนี้อยากให้เอาเหตุผลมาคุยกันว่าในเมื่อพรรค ก.ก.ได้ตำแหน่งนายกฯแล้ว ประธานสภาก็น่าจะเป็นของพรรค พท.มาทำหน้าที่ได้หรือไม่

Advertisement

เมื่อถามว่าวันพรุ่งนี้จะได้ข้อสรุปเรื่องประธานสภาเลยหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า ยังไม่ทราบ ขอคุยกันให้ตกผลึกก่อน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง